Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn SoftBank

0

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito, chiều 22-10, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn SoftBank – tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới. Quỹ Tầm nhìn SoftBank hiện đang đầu tư tới 100 tỉ đô la Mỹ để giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và và tạo nên các ngành công nghiệp, dịch vụ mới.

Thủ Nguyễn Xuân Phúc (phải) trong buổi tiếp ông Masayoshi Son (trái), Tổng Giám đốc Tập đoàn SoftBank

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu kinh doanh của SoftBank trên phạm vi khu vực và toàn cầu, nhất là các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghệ đột phá để cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người dân trên toàn thế giới. Thủ tướng cũng hoan nghênh việc SoftBank mở rộng đầu tư vào Việt Nam – một quốc gia đang có môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện và đã đạt được những thành tích hết sức ấn tượng về kinh tế, là quốc gia tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong khu vực và trên thế giới.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, đem lại lợi ích cho mỗi bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ vui mừng vì trong quá trình đó, có sự đóng góp của SoftBank thông qua các dự án hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc Tập đoàn SoftBank cho biết trong những năm qua, SoftBank đều thu về lợi nhuận tốt từ các khoản đầu tư tại Việt Nam, nhất là thông qua các hoạt động đầu tư quỹ, các công ty công nghệ đem lại giá trị gia tăng cao. Ông Masayoshi Son cũng cho biết, SoftBank đã đầu tư 3 tỉ đô la Mỹ vào Grab. Đây là khoản đầu tư lớn nhất của SoftBank tại khu vực Đông Nam Á, nhất là ở các thị trường Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore… SoftBank cũng mong muốn sẽ thông qua Grab tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực như dịch vụ tài chính và xe điện của Việt Nam

Ông Masayoshi Son bày tỏ vui mừng chứng kiến thành tựu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và cho rằng, trong tiến trình phát triển, Việt Nam cần tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, bởi điều này sẽ làm giảm rủi ro và đồng thời mang lại những công nghệ mới cho ở Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, đại diện lãnh đạo Grab cho biết, nhờ khoản đầu tư của SoftBank, Grab đã đầu tư hơn 200 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam; tạo ra hơn 220.000 cơ hội kiếm thêm thu nhập cho các đối tác tại Việt Nam. Vào tháng 8 vừa qua, SoftBank cũng đã cam kết thông qua Grab triển khai đầu tư thêm 500 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam trong 5 năm tới để phát triển lĩnh vực dịch vụ tài chính và các giải pháp cho tương lai bền vững (như xe điện).

Hoan nghênh các hoạt động đầu tư của SoftBank và Grab vào Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn SoftBank cần mở rộng quy mô đầu tư hơn nữa, tạo dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam bằng những dự án quy mô đặc biệt lớn, phù hợp với tầm vóc tập đoàn kinh tế lớn nhất Nhật Bản và tương xứng với mối quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị không chỉ dịch vụ tài chính, vận tải công nghệ, SoftBank cần hướng đến đầu tư vào Việt Nam trong cả những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, trong đó có dự án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo của Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để SoftBank đầu tư thành công tại Việt Nam.

P.V

Theo TTXVN 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here