Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Thủ đô Thái Lan có tên mới, ý nghĩa là “thành phố thủ đô của các thiên thần vĩ đại”

(SGTT) – Mới đây, nội các Thái Lan đã phê duyệt quyết định thay đổi tên thủ đô và văn phòng Hội Hoàng gia Thái Lan (ORST) đã có thông báo đổi tên chính thức của thủ đô quốc gia này từ Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon.
Thủ đô Bangkok có tên gọi mới là Krung Thep Maha Nakhon. Ảnh: Shutterstock

Theo tuoitre.vn dẫn nguồn từ Bangkok Post (Thái Lan), thông báo thay đổi tên thủ đô của ORST vấp phải những luồng ý kiến tranh cãi: ủng hộ có và không ủng hộ cũng có. Trên Facebook, ông Somkiat Osotsapa, cựu giảng viên kinh tế tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), lưu ý người nước ngoài đã quen gọi thủ đô của Thái Lan là Bangkok. “Đây là thương hiệu của đất nước mà phải mất vài thập niên mọi người trên thế giới mới dần quen”, ông chia sẻ thêm.

Đồng ý kiến, Chyuo Tan (27 tuổi), giáo viên đến từ quốc gia Singapore, cho biết cái tên Bangkok nên được sử dụng ở cấp quốc tế vì hầu hết người nước ngoài không thể phát âm phiên bản dài của tên thủ đô Thái Lan. Trong khi đó, ông Prompong Yamarat, cựu phó lãnh đạo Đảng Kla (Thái Lan), nói rằng tên Bangkok và Krung Thep Maha Nakhon có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Thật ra, trong tiếng Thái, thủ đô luôn được gọi là Krung Thep Maha Nakhon (với ý nghĩa là thành phố thủ đô của các thiên thần vĩ đại) hay người Thái thường gọi tắt là Krung Thep.

Krung Thep Maha Nakhon là tên viết rút gọn của Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit. Ý nghĩa tên này bao gồm hơn 40 yếu tố riêng biệt và nó từng được xem là tên thủ đô dài nhất trên thế giới.

Trong khi đó, từ Bangkok mới chỉ được công bố là tên thủ đô chính thức từ tháng 11-2001 (tên này bắt nguồn từ một khu vực cũ của Bangkok, hiện là một phần trong đại đô thị lớn hơn, bao gồm các quận Bangkok Noi và Bangkok Yai). Như vậy, bên cạnh tên mới, tên gọi cũ Bangkok vẫn được sử dụng song song và đặt trong ngoặc đơn để mọi người dễ nhận biết.

Ngoài thay đổi tên thủ đô, ORST cũng cập nhật tên gọi chính thức cho các quốc gia khác, trong đó có thay đổi tên thủ đô của Myanmar từ Yangon thành Nay Pyi Taw và đổi Vương quốc Nepal thành Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal.

Krung Thep Maha Nakhon (Bangkok) là thành phố có diện tích 1.568,7km2, ở đồng bằng sông Chao Phraya ở miền trung Thái Lan và có dân số ước tính là 10,539 triệu người vào năm 2020, chiếm 15,3% dân số cả nước. Theo điều tra dân số năm 2010, hơn 14 triệu người (22,2%) sống trong vùng đô thị Bangkok xung quanh, biến Bangkok vượt xa các trung tâm đô thị khác của Thái Lan cả về quy mô và tầm quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thái Lan bác bỏ đề xuất thu phí du lịch

0
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết ông sẽ hủy bỏ đề xuất của chính quyền tiền nhiệm về việc thu phí du...

Thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội té nước Songkran...

0
(SGTT) - Tết cổ truyền Songkran của Thái Lan sẽ kéo dài từ ngày 13 đến 15-4 trên khắp cả nước, cùng nhiều hoạt...

Thái Lan dành 1,4 triệu đô la triển khai chương trình...

0
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan vừa thông báo về việc dành 50 triệu baht (1,4 triệu đô la Mỹ) từ ngân...

Ghé thăm thành cổ Tha Phae ở Chiang Mai

0
(SGTT) - Thành Tha Phae được xây dựng vào thế kỷ 13, nhằm bảo vệ thành phố Chiang Mai cổ. Ngày nay, nơi đây...

Kinh nghiệm du lịch tự túc Bangkok lần đầu

0
(SGTT) - “Xứ sở chùa Vàng” có cảnh quan đẹp, ẩm thực phong phú và mức giá phù hợp với nhiều du khách. Ngoài...

Thái Lan miễn thị thực đối với du khách Ấn Độ...

0
Thái Lan thông báo sẽ miễn thị thực cho du khách đến từ Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc) từ tháng 11-2023 đến...

Kết nối