Thú chơi gà “độc”

0

Thành Hoa –  

Với nhiều người, nuôi gà đâu chỉ để nghe tiếng gáy, để xem chúng đá nhau đến chết trong những cuộc vui mang tính bài bạc. Họ chơi vì vẻ đẹp của chúng, vì đam mê cái vẻ “độc”, lạ của những con gà.

Đây là thú chơi tốn kém, bởi có những con gà có giá hàng chục triệu đồng. Thế nhưng vẫn có người sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc để sưu tầm những con gà lạ trên thế giới về nuôi cho thỏa chí đam mê. Họ tận dụng các kênh có thể được, từ việc nhờ người quen ở nước ngoài đến việc lên trang ebay đặt mua trứng sau đó về tự ấp cho trứng nở. Có người ở tỉnh Bình Dương đang sở hữu 10 loại gà độc, lạ trên thế giới. Hiện anh này có trong tay khoảng 600 con gà giống các loại của nước Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Anh, Pháp và Ba Lan.

anh1Anh Phan Minh Hồng (Bình Dương) với con gà Onagadori của Nhật Bản. Giống gà này có bộ đuôi dài nhất trong các loại gà, có con đuôi dài đến 11 m. Một cặp gà trưởng thành có giá khoảng 65 triệu đồng.

anh9Gà vảy cá sư tử của Ba Lan.

anh5Mặc dù có giá bán khá cao nhưng không phải lúc nào mua cũng có.

anh8Ở đảo Java, Indonesia người ta gọi là Ayam Cemani, nhưng ở Việt Nam dân chơi gà gọi nó là gà “mặt quỷ” bởi mặt nó nhìn xấu và dữ như quỷ. Giống gà này đen tuyền từ đầu đến chân, thậm chí đen cả thịt, xương và nội tạng. Ở một số nơi, người ta xem con gà này là biểu tượng của sự may mắn và sức mạnh. Chúng có giá không dưới 2.500 đô la Mỹ/con.

anh2Những con gà có nguồn gốc từ Nhật Bản thu hút sự chú ý của người xem nhờ bộ lông hình vảy cá.

anh10Dân chơi gọi Brahma là gà kỳ lân, có lẽ là vì lông của nó phủ từ đầu đến chân nhìn tựa như con kỳ lân. Nó được gọi là “vua của các loài gà” vì trọng lượng có thể tới 12 kg/con trống và 7 kg/con mái. Giống gà này có khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, có sức đề kháng cao nên ít bệnh tật. Có người nói giống gà này xuất phát từ Ấn Độ, Banglades, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nga, Mỹ và cả Anh.

anh6Gà vảy cá sư tử của Hà Lan. Điểm đặc biệt của loại gà này là chùm lông nhìn giống cặp sừng trâu trên đầu thay vì cái mào như các loại gà khác. Lúc nào chúng cũng “đầu tóc” bù xù che khuất cả mắt, “râu ria” lùm xùm như “người rừng”.

anh3Gà Silkie có bộ lông xù phủ kín gần như toàn thân và có nhiều màu sắc. Nó được đặt tên là Silkie vì có bộ lông đặc trưng mềm như lụa.

anh4Thức ăn của những con gà này là cám, lúa, bắp có thêm rau xanh để bổ sung thêm đạm.

anh7Dân chơi gà cũng nuôi gà Đông Tảo, một phần vì đôi chân “khủng” của chúng. Tại trại gà của anh Hồng ở tỉnh Bình Dương, con gà Đông Tảo mua ở tỉnh Hưng Yên này có giá 50 triệu đồng.

anh11Gà vảy rồng được nhập về từ Mỹ. Dân chơi gà thích vì chân của chúng có vảy chồng lên nhau nhìn giống như vảy rồng. Gà con một tháng tuổi có giá khoảng 500.000 đồng, còn gà trưởng thành có giá cả chục triệu đồng/con.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here