Thiếu chỗ đón khách MICE

26

Minh Duy –

Lượng khách MICE (khách du lịch kết hợp tham gia các sự kiện như hội nghị, triển lãm) đến TPHCM đang tăng trưởng tốt và hứa hẹn sẽ còn có thể phát triển thêm, nhưng thành phố lại chưa đáp ứng được những yêu cầu về cơ sở hạ tầng và dịch vụ; đặc biệt là nơi ở và chỗ tổ chức hội nghị, triển lãm.

Thiếu khách sạn

khach-sanKhách MICE đang nhận phòng tại một khách sạn ở TPHCM.

Thị trường MICE tại TPHCM đã có khoảng thời gian bùng nổ vào năm 2005-2006. Khi đó, các khách sạn 3-5 sao, loại mà khách hàng cần, thiếu trầm trọng, nhiều nhà tổ chức buộc phải từ chối sự kiện. Từ năm ngoái đến nay, tuy chưa bùng nổ như giai đoạn trước nhưng lượng khách tăng trưởng tốt, nhiều công ty ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 10% thậm chí lên đến 20%. Tuy nhiên, khách đến nhiều thì doanh nghiệp lại lo lắng hơn bởi rất khó tìm khách sạn. Thậm chí, một số công ty phải thương thảo để chuyển sự kiện ra các địa phương khác.

“Chúng tôi đã phải chuyển một số đoàn MICE ra Đà Nẵng, Nha Trang do thiếu khách sạn”, ông Nguyễn Ngọc Châu, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Bến Thành Tourist nói.

Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM, tính đến tháng 2-2017, thành phố có 1.926 khách sạn được xếp hạng sao với 48.182 phòng, số còn lại là căn hộ du lịch và nhà nghỉ du lịch. Trong đó, có 116 khách sạn 3-5 sao với 14.641 phòng. Hệ thống này đạt công suất phòng bình quân khoảng 70%.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, đó chỉ là thống kê chung của toàn thành phố còn thực tế thì công suất phòng của những khách sạn có thể đón khách MICE vẫn rất thiếu vì loại mà khách cần chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm.

Nguồn tin từ một số khách sạn lớn tại TPHCM cũng cho Sài Gòn Tiếp Thị biết tương tự. Theo đó, những nơi này đã đạt công suất phòng bình quân rất cao trong quí 1-2017. Có nhiều ngày trong tháng 2-2017, nhiều khách sạn 4-5 sao kín khách và công suất phòng bình quân cho cả tháng lên đến hơn 80%, thậm chí hơn 90%. Vì vậy, việc tìm đủ phòng cho những đoàn khách lớn, kèm theo các dịch vụ hội họp là rất khó khăn.

“Trong tháng 2-2017, chúng tôi rất vất vả khi tìm khách sạn cho một số đoàn MICE. Hiện tại, tình hình đã bớt căng kéo hơn nhưng nếu thị trường cứ tăng đều đặn như thời gian gần đây thì trong thời gian tới tình trạng thiếu phòng trầm trọng như trước kia lại tái diễn”, một nguồn tin từ Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist nói.

Theo Sở Du lịch TPHCM, cơ quan quản lý du lịch đang kiến nghị với lãnh đạo thành phố về việc ban hành những cơ chế khuyến khích đầu tư xây dựng, hoặc mở rộng, nâng cấp các khách sạn 3- 5 sao có quy mô lớn, cung cấp nhiều dịch vụ chất lượng tốt, đặc biệt là các dịch vụ phục vụ phân khúc du lịch MICE.

Tuy nhiên, hiện tại thì những khách sạn lớn dự định sẽ được xây dựng ở Thủ Thiêm vẫn chưa bắt đầu còn những dự án mở rộng một số khách sạn cao cấp tại trung tâm như Majestic, Kim Đô, Continental và một số dự án xây khách sạn mới tại đây vẫn chậm so với kế hoạch.

Chỗ hội họp, triển lãm khan hiếm

Khách MICE là những người đến du lịch kết hợp với các sự kiện như hội nghị, hội thảo, triển lãm… nhưng hiện TPHCM chỉ mới đáp ứng cho các sự kiện như hội thảo, hội nghị ở quy mô vừa phải còn những sự kiện lớn hoặc triển lãm quy mô thì chưa vì thiếu nơi tổ chức.

Hàng loạt khách sạn lớn như Le Meridien, Sofitel Plaza, Caravelle, Renaissance Riverside, InterContinental Asiana, New World và thậm chí cả trung tâm hội nghị lớn nhất ở quận 7 thì đa phần chỉ phục vụ được vài trăm khách, chỉ có một địa điểm có thể cung cấp phòng hội nghị cho 2.000 người.

Chỗ hội họp đã thiếu, nơi có thể tổ chức các sự kiện triển lãm lớn lại càng thiếu hơn. Hiện nay, cả thành phố chỉ có hai trung tâm gồm GEM center ở quận 1 và trung tâm triển lãm ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7 là có thể đáp ứng yêu cầu tổ chức các sự kiện quốc tế. Tuy nhiên, GEM center không thích hợp cho những sự kiện triển lãm lớn còn trung tâm ở Phú Mỹ Hưng, quận 7 thì đã kín chỗ với 56 sự kiện triển lãm lớn, số lượng đặt chỗ cho năm 2018 cũng rất nhiều.

“Đối tác từ Hồng Kông mới đề nghị hợp tác để tổ chức một triển lãm lớn vào năm 2019 nhưng chúng tôi chưa dám nhận lời bởi chưa tìm được địa điểm. Chúng tôi đang kỳ vọng thành phố đẩy nhanh tiến độ phát triển trung tâm triển lãm tập trung ở Thủ Thiêm, nếu không thì thời gian tới không dễ tìm nơi để tổ chức sự kiện”, một doanh nhân Singapore (không muốn nêu tên) nói và cho biết so với những điểm đến trong khu vực như Bangkok, Singapore… thì TPHCM là nơi kém cạnh tranh nhất trong việc cung cấp dịch vụ tổ chức triển lãm cho du lịch MICE.

Một doanh nhân khác cũng có ý kiến tương tự, cho rằng thành phố không những thiếu các khu triển lãm lớn mà những khu đang hoạt động không có cơ sở hạ tầng đồng bộ. Chẳng hạn, trung tâm triển lãm ở Phú Mỹ Hưng ở xa trung tâm, xa sân bay nhưng ngoài không gian triển lãm thì những tiện ích khác như khách sạn, nhà hàng, phòng hội nghị tiêu chuẩn quốc tế lại thiếu.

Trong một hội thảo về du lịch MICE vào năm ngoái, các chuyên gia du lịch cho rằng MICE mang lại hiệu quả kinh tế lớn và cứ 1 đô la Mỹ mà du khách chi cho MICE sẽ mang đến 7-10 đô la Mỹ cho nền kinh tế. Thống kê chưa chính thức của hội nghị cũng cho biết, lượng khách MICE chiếm khoảng 22% trong tổng số du khách đến thành phố.

Vào năm ngoái, TPHCM đón 5,2 triệu lượt khách quốc tế, dựa trên thống kê trên thì số lượng khách MICE chiếm hơn 1 triệu lượt và để những vị khách có chi tiêu cao này hài lòng thì thành phố phải đầu tư nhiều hơn nữa, không chỉ là phần cứng về hạ tầng mà cả phần mềm về chính sách cho khách, cho những trang thiết bị nhập khẩu để phục vụ cho những đơn vị tổ chức đến thành phố để tổ chức sự kiện.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here