Thiết bị thông minh cho ngôi nhà

0

Triển lãm Vietbuild Home 2018 diễn ra tại TPHCM tuần rồi đã giới thiệu nhiều sản phẩm cho ngôi nhà thông minh, cho thấy xu hướng mang công nghệ ứng dụng vào ngôi nhà ngày càng rõ rệt.

Sản phẩm khóa thông minh dùng cho cửa cuốn Rhino của công ty Pitech trưng bày tại triển lãm Vietbuild Home 2018. Ảnh: Mỹ Huyền.

Thăm dò thị trường

Nhen nhóm trên thị trường đã có những căn hộ trang bị công nghệ thông minh. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ vào trang bị nhà cửa vẫn còn mới ở Việt Nam nên các công ty chủ yếu thăm dò thị trường bằng các sản phẩm bảo vệ an ninh trong hộ gia đình và các kết nối đơn lẻ chứ chưa đồng bộ tất cả các trang thiết bị, ông Nguyễn Chí Thanh, đồng sáng lập của Công ty Pitech, đơn vị tham gia triển lãm, cho biết.

Các sản phẩm phổ biến hiện có trên thị trường và tại triển lãm là thiết bị có thể điều khiển từ xa bằng ứng dụng di động. Ví dụ, sản phẩm khóa thông minh dùng cho cửa cuốn Rhino của công ty Pitech sẽ nhận thông báo tín hiệu các hoạt động phía ngoài khu vực cửa ra vào và báo về cho chủ nhà. Cửa tự động mở khi chủ nhà đi vào sau khi quét các dữ liệu trên khuôn mặt người chủ rồi so sánh với các dữ liệu lưu trữ và chỉ mở cửa khi hai dữ liệu này khớp nhau. Cửa mở cho chủ nhà nhưng cũng có những lập trình hạn chế cho những ai không phải người thân. Cụ thể, chủ nhà có thể lập trình cho người giúp việc vào nhà vào những giờ nhất định của một số ngày trong tuần.

Theo nhà sản xuất, sản phẩm khóa thông minh sử dụng công nghệ bảo vệ đa lớp nhằm bảo đảm tính xác thực đối với người dùng, chống lại các cuộc tấn công nhiễu sóng, tăng cường tính bảo mật cho hệ thống. Pitech cho biết giá bộ sản phẩm này từ 1,5 triệu đồng và nếu muốn khách có thể kết nối với khóa bảo vệ xe trên điện thoại thông minh. Đầu năm 2019, Pitech sẽ đưa vào thị trường các sản phẩm ứng dụng Internet vạn vật (IoT) để báo khói và báo cháy dựa trên các cảm biến nhiệt độ rồi thông báo cho chủ nhà và mở các loại cửa giúp thoát hiểm.

Một số tòa nhà đã được chủ đầu tư trang bị các ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) tương tự để bảo vệ an ninh, chẳng hạn khu đô thị Sala (quận 2), ngân hàng Vietcombank chi nhánh Cần Thơ. Các tòa nhà này được trang bị mã khóa ở cửa ra vào có kết nối với các thiết bị di động của công ty Royal Arcade. Thiết bị thu nhận tín hiệu ở cửa còn được dùng như chuông gọi cửa và báo động có thể thu nhận các hình ảnh xung quanh làm dữ liệu khi có trường hợp khẩn cấp như trộm hay cháy.

Chung cư hạng sang cũng sử dụng

Tại sự kiện, một số nhà đầu tư chung cư hạng sang cũng đưa công nghệ vào các sản phẩm căn hộ của mình. Chủ đầu tư của dự án Sunshine City Saigon quảng bá các kết nối trong căn hộ thông minh. Căn hộ được tích hợp công nghệ AI, IoT vào các tiện ích. Tòa chung cư được lắp đặt kính Low E có khả năng tản nhiệt tốt, ngăn chặn các tia bức xạ từ mặt trời để các căn hộ được nhận ánh sáng từ thiên nhiên mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

Một số thiết bị nội thất hiện đại được giới thiệu tại triển lãm. Ảnh: Mỹ Huyền

Ngoài việc khóa cửa Face ID nhận dạng chủ nhà, các dữ liệu này cũng được nối với ban quản lý để bảo vệ an ninh. Ngoài ra, các hộ gia đình cũng được kết nối với ban quản lý để bảo vệ an ninh khu dân cư, các tiện ích như thang máy và bãi đậu xe cũng giữ chỗ và thông báo khi cần thiết. Chủ nhà chỉ cần có thẻ điện tử để sử dụng các tiện ích trong khu dân cư. Khách mua nhà được xem nhà qua các công cụ thực tế ảo 3D Interactive mô tả nội thất các phòng và tầm nhìn từ căn hộ ra các hướng. Giá một căn hộ ở đây từ 55 triệu đồng/m2.

Trên thị trường, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cũng giới thiệu hệ thống chiếu sáng căn hộ thông minh áp dụng IoT. Hệ thống ánh sáng trong nhà tắt mở theo cảm ứng nhiệt do các cảm biến đo được từ thân nhiệt của người trong nhà, giúp gia chủ tiết kiệm điện. Màu sắc của đèn cũng được thay đổi theo giờ trong ngày, theo mùa cũng như theo ý thích của chủ nhà. Điện Quang cũng đưa ra thị trường ứng dụng di động HomeCare giúp chủ nhà kết nối với đội bảo trì hệ thống đèn điện trong thời gian ngắn nhất.

Mỹ Huyền

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here