Thảo dược lề đường

0

Hoàng Thanh Phong (Thủ Đức, TPHCM) –

Trong những ngày cuối tháng 3 vừa qua, tại lề đường Lê Văn Trí (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) cứ vào tầm chiều tối, có một người phụ nữ trung niên đỗ xe gắn máy, trải tấm nylon bày bán một loại hạt nhỏ li ti.

Theo người phụ nữ này thì đây là hoa linh chi khô, có tác dụng làm giảm mỡ máu, tính mát cũng như thanh lọc cơ thể, an thần… Ngoài ra, uống loại hạt này thường xuyên trong vòng 3-6 tháng sẽ có tác dụng chữa trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Giá bán của loại hạt khô này không hề rẻ, 400.000 đồng/kg, mà theo hướng dẫn của người bán thì chỉ cần rửa sạch qua bằng nước lạnh, sau đó bỏ vào ấm nước đun sôi như cách hãm trà rồi dùng uống thay nước trong ngày.

Người phụ nữ bán hàng còn “quảng cáo” rằng loại hạt này là… hàng hiếm, được thu hái từ cây linh chi mọc trong rừng sâu, trên các triền núi cao ở các tỉnh phía Bắc, vì vậy số lượng hàng có hạn, thi thoảng mới có đợt hàng vào Nam. Khi thấy một số người mua hàng và nghe những tác dụng tốt của loại hạt này thì không ít người đi đường đã đậu xe vào xem và mua hàng, mặc dù chưa biết tác dụng thực hư ra sao, và chưa biết rõ đó là thảo dược gì?

Một bà hàng xóm của tôi đã mua 1 kg mang về uống. Bà nói chẳng biết tác dụng của nó thế nào nhưng khi hãm nước uống thấy đăng đắng, mùi vị rất khó uống nên đã bỏ không dùng tiếp nữa.

Sau ba ngày bán ở đường Lê Văn Trí thì đến giờ tôi cũng chưa thấy người bán hàng đó quay lại. Vì vậy, nếu mua nhầm loại giả, uống vào không có tác dụng hay mắc bệnh vì loại nước thảo dược này thì người mua cũng đành chịu vì biết trả cho ai hay bắt đền ai.

Thảo dược cũng như các loại cây thuốc chữa bệnh cũng như bồi bổ cơ thể thì cần phải có chỉ dẫn, kê toa của y bác sĩ có chuyên môn, không nên mua dùng vô tội vạ, nhất là các loại cây thuốc, thảo dược ngoài lề đường, vốn không rõ tác dụng, nguồn gốc xuất xứ như thế nào, trong khi giá rất đắt đỏ.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here