fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 8, 2021

Thành phố có nước máy tinh khiết nhất

KIM AN –

Sự kiện International Water Tasting thu hút hơn 50 quốc gia cùng 46 tiểu bang tại Mỹ, chọn ra nước của vùng nào có vị ngon nhất.

Quy trình thử nước máy tại sự kiện này cũn g tương tự như các cuộc thi thử rượu. Mỗi một vị giám khảo nổi tiếng     diện đồ đẹp nhất, đưa ly lên và quan sát hình thái của chất lỏng, ngửi, nếm thử và cho điểm vị thơm và cảm giác trong miệng. Nhưng không giống như rượu, nước tinh khiết nhất trong cuộc thi này phải không có màu, không mùi, hoặc chỉ có một ít hương.

22Mỗi năm, ban giám khảo được đào tạo để nếm thử và cho điểm hơn 75 loại nước lọc tại sự kiện International Water Tasting.

Sự kiện International Water Tasting diễn ra tại Berkeley Springs, Mỹ, được tổ chức suốt gần 25 năm qua, đã thu hút giới chức thành phố, các nhà sản xuất nước đóng chai, các nhà nghiên cứu và những người đam mê về nước. Ban đầu, đây chỉ là quảng cáo cho một dịch vụ spa nước khoáng của vùng Berkeley Springs, tại bang West Virginia, Mỹ, mà sau này phát triển thành buổi họp mặt thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Cuộc thi có sự tham gia của 46 tiểu bang tại Mỹ và 50 quốc gia khác, có cả Hy Lạp, Hàn Quốc và New Zealand.

Arthur von Wiesenberger, chuyên viên tư vấn về nhà hàng, đã đăng ký hợp pháp cho sự kiện này. Ông khởi nghiệp là chuyên gia về sâm banh và món trứng cá muối trước khi chú ý đến những sản phẩm về sức khỏe, như ông từng nói đến trong quyển sách A Pocket Guide to Bottled Water (Hướng dẫn bỏ túi về nước đóng chai) và The Taste of Water (Vị của nước) mà ông viết. Von Wiesenberger giải thích về sự hấp dẫn của nước: “Nước máy khác nhau ở tiểu bang này với tiểu bang khác, thị trấn này với thị trấn khác và thậm chí vòi nước máy này đến vòi nước máy khác. Không phải tất cả nước đều giống nhau”.

Von Wiesenberger, huấn luyện đội ngũ giám khảo, thường là những người thử vị nghiệp dư khi bắt đầu. Ông chỉ cho họ thấy từ các yếu tố khó nhận biết được bằng mắt như các hạt hay độ vẩn đục, bằng mũi như chlorine, mùi nhựa, mùi lưu huỳnh và bằng lưỡi như vị lên mốc, vị mặn hay có vị hóa chất. Họ cũng học về chất lượng nước đóng chai và nước tinh khiết.

Nước của những nơi thắng giải có xu hướng là khu vực được bao bọc bởi nguồn thiên nhiên phong phú, Jeanne Mozier, Phó chủ tịch của Travel Berkeley Springs, tổ chức sự kiện này, chỉ ra lý do thắng giải của nước thuộc thành phố ở Canada. Bà cho rằng vị nước nơi đây ngon hơn những nơi khác là do Canada linh hoạt hơn Mỹ trong việc xử lý nguồn nước tại thành phố. Mozier cho biết: “Thành phố Clearbook, tiểu bang British Columbia, Canada thắng giải năm ngoái là do nguồn nước của họ dẫn từ nguồn nước khoáng được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng không phải theo quy trình xử lý nước định sẵn dễ làm mất đi vị nước. Atlantic City (Mỹ) đoạt giải vào năm khác, đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì tại đây cải thiện nguồn nước bằng cách sử dụng bộ lọc thiên nhiên là cát”.

[box] Năm nay, danh sách thắng giải về nguồn nước sạch gồm: l Giải nhất: Thành phố Hamilton, Ohio, Mỹ. l Giải nhì: Thành phố Emporia, Kansas, Mỹ. l Giải ba: Thành phố Clearbrook, Abbotsford, British Columbia, Canada.[/box]

Cảm giác khi uống nước là yếu tố chính của sự kiện này. Song song đó, sự kiện cũng có những buổi hội thảo và thảo luận về sức khỏe cộng đồng và các vấn đề về môi trường liên quan đến nước. Trong số chủ đề năm nay có bàn đến tác động của việc thay đổi khí hậu lên nguồn nước, cũng như thảo luận trường hợp nhiễm khuẩn nguồn nước uống vào năm 2014 ảnh hưởng đến 300.000 người tại bang West Virginia, Mỹ do thùng chứa hóa chất bị rò rỉ. Tai nạn này xảy ra năm ngoái dẫn đến việc các nhà tổ chức thử nước đưa ra cam kết về nước sạch, đòi hỏi những người tham dự đồng ý về điều khoản: “Nước là cho cuộc sống. Tôi cam kết làm tất cả điều gì có thể để giữ nguồn nước của chúng ta trong sạch”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhận thức và thay đổi để bảo vệ nguồn nước

0
Tâm AnNước là cội nguồn của sự sống. Nhưng, tài nguyên nước không phải là vô tận và đang ngày càng cạn kiệt cũng...

Kết nối