Tham dự hội chợ, triển lãm hỗ trợ phát triển kinh doanh

0

Việc tham dự các hội chợ, triển lãm quốc tế sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh của nhiều ngành nghề khác.

Một sự kiện triển lãm tại hội chợ triển lãm Fiera di Roma

Tăng cường xúc tiến thương mại

Tại hội thảo giới thiệu hoạt động triển lãm, hội chợ của Hiệp hội hội chợ-triển lãm thương mại Ý AEFI (Associazione Esposizioni e Fiere Italiane; Italian Exhibition and Trade Fair Association) diễn ra vào đầu tuần vừa qua tại Rome, đại diện AEFI nhấn mạnh tới yếu tố phối hợp tổ chức, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương cho nhiều ngành nghề khác nhau…

Ông Ettore Riello, Chủ tịch Hiệp hội hội chợ-triển lãm thương mại Ý nói: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh vai trò của Hội chợ Thương mại Ý cũng như giới thiệu các trung tâm sáng tạo và tài năng quốc gia”.

Chủ đề “triển lãm tài năng-Exhibition of Talent” là điểm nhấn của sự kiện triển lãm toàn cầu năm nay (Global Exhibition Day). Chủ đề này mô tả chính xác về sự sáng tạo và tài năng mà chúng tôi muốn mọi người chú ý tới, ông Ettore Riello nói.

AEFI cũng nhấn mạnh tới tiêu đề sức mạnh của hoạt động triển lãm Ý (The power of Italian exhibition) trong triển lãm toàn cầu năm nay. Đây là một trong những hoạt động tích cực của AEFI nhằm hỗ trợ cho ngành công nghiệp Ý trong hoạt động xúc tiến thương mại ở nước ngoài, đồng thời hỗ trợ quảng bá các ngành nghề mới.

Còn ông Pietro Piccinetti, Tổng Giám đốc Trung tâm hội chợ triển lãm Fiera di Roma cho biết, Fiera di Roma đang tập trung vào hoạt động triển lãm kết hợp với tìm hiểu về văn hoá, nghệ thuật, giải trí, ẩm thực… đặc trưng tại thủ đô Rome, nước Ý. Ví dụ sự kiện triển lãm Rome Museum diễn ra từ ngày 30-11 tới 2-12-2018 là một dấu ấn cho chuỗi hoạt động giới thiệu về bảo tàng và du lịch văn hóa do Fiera di Roma phối hợp cùng đối tác tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Di sản Văn hóa và Du lịch Ý (Italian Ministry of Cultural Heritage and Tourism).

Xúc tiến thương mại qua triển lãm – hội chợ tại Việt Nam

Hoạt động của AEFI cùng Fiera di Roma kể trên là cái mà Việt Nam vẫn còn đang “thiếu”, đó là hoạt động tổ chức triển lãm, hội chợ kết nối với du lịch văn hoá. Mặc dù ở nước ta đã bắt đầu hình thành những trung tâm tổ chức triển lãm có quy mô lớn, cung ứng hạ tầng đảm bảo… nhưng vẫn thiếu vắng sự kết nối giữa các ngành khác nhau để hình thành chuỗi hoạt động triển lãm kết hợp du lịch (MICE).

Một hội chơ tại tỉnh Đồng Tháp

Ở đầu ra, một số công ty du lịch lớn trong nước đã phối hợp với các tổ chức xúc tiến thương mại, trung tâm triển lãm-hội chợ nước ngoài thực hiện mô hình tour hội chợ. Họ đăng ký tham gia các hội chợ, triển lãm chuyên ngành và phối hợp đưa doanh nghiệp, người tham dự triển lãm đi du lịch các thắng cảnh, di tích lịch sử… ở quốc gia đó.

Có thể kể tới một số hoạt động du lịch hội chợ do các công ty du lịc trong nước tổ chức cho các doanh nghiệp trong nước tham gia triển lãm chuyên ngành y tế, công nghiệp thuỷ sản, in ấn, máy móc nông nghiệp… diễn ra tại Mỹ, Dubai, Hàn Quốc, Thái Lan…

Trên thực tế, mô hình MICE đã được áp dụng ở Việt Nam ở những mức độ khác nhau. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa những đơn vị chuyên tổ chức triển lãm thương mại cùng các đối tác vẫn chưa được “thông suốt” như các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài thực hiện.

Để thực hiện tốt loại hình hoạt động này cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các doanh nghiệp trong nước hoạt động ở nhiều ngành khác nhau, công ty tổ chức sự kiện, trung tâm triển lãm – hội chợ… Đồng thời, các chuỗi hoạt động phải được tăng cường truyền thông trên nhiều kênh khác nhau như mạng xã hội, truyền hình, báo in, báo điện tử… để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo nhận định từ doanh nghiệp tổ chức hội chợ-triển lãm tại Ý, các đơn vị tổ chức hội chợ thương mại cần biết cách phát triển và đổi mới, cần phân tích thị trường và kịp thời thay đổi với các sản phẩm mới và dịch vụ bổ sung cho khách hàng. Các đơn vị này cũng cần phải dự đoán xu hướng thị trường, đưa ra các chiến lược dài hạn, hướng tới đa dạng hóa các hoạt động tổ chức hội chợ/triển lãm.

Hoạt động hội chợ – triển lãm trên toàn cầu

Số liệu từ Hiệp hội ngành công nghiệp triển lãm toàn cầu – UFI:

  • 31.000 sự kiện mỗi năm.
  • 4,4 triệu công ty tham gia.
  • Hơn 260 triệu lượt người truy cập các trang cung cấp thông tin triển lãm/hội chợ.
  • Doanh thu 98 tỉ euro được chi tiêu bởi các đơn vị tham gia triển lãm và du khách.
  • 680.000 người tham gia trực tiếp vào lĩnh vực hội chợ thương mại.
  • Tạo ra 1,8 triệu việc làm có tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp liên quan tới hoạt động tổ chức hội chợ, ví dụ như dịch vụ vận chuyển, khách sạn, ăn uống

Chí Thịnh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here