Thái Lan trợ giá phòng khách sạn và vé máy bay để kích cầu du lịch nội địa

0

Chính phủ Thái Lan sẽ trợ giá lên đến 3.000 baht đối với chi phí thuê phòng khách sạn và 40% giá vé máy bay cho du khách trong nước vào tháng sau theo một chương trình hồi sinh ngành du lịch trị giá 20 tỉ baht (hơn 15.000 tỉ đồng).

Du khách tắm và dạo chơi ở bãi biển Bang Saen, tỉnh Chon Buri, Thái Lan. Bãi biển này vừa được phép đón khách trở lại hôm 1-6 sau hai tháng đóng cửa. Ảnh: Bangkok Post

Tờ Bangkok Post hôm 12-6 dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết: “Gói kích thích này, bao gồm các khoản trợ cấp đặt phòng và vé máy bay sẽ được trình ra nội các Thái Lan để thông qua vào tuần sau vì chúng tôi muốn kích thích 100 triệu chuyến du lịch của khách nội địa giữa lúc thị trường du khách quốc tế hồi phục chậm”.

Chương trình kích thích du lịch trong nước, dự kiến kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10, là một phần của nỗ lực thúc đẩy tổng doanh thu du lịch của Thái Lan lên 1.230 tỉ baht trong năm nay sau khi đạt 520 tỉ baht trong năm tháng đầu năm nay. Trong số này, 402 tỉ baht sẽ đến từ khách nội địa và 828 tỉ baht đến từ du khách quốc tế.

Ông Ratchakitprakarn cho biết người dân Thái Lan từ 20 tuổi trở lên sẽ được trợ giá khi đặt phòng khách sạn hay mua vé máy bay với điều kiện họ phải đăng ký thông qua một ứng dụng của Ngân hàng nhà nước Krungthai để nhận voucher điện tử từ chương trình kích thích.

Chính phủ sẽ trợ giá 40% chi phí thuê phòng khách sạn nhưng không quá 3.000 baht (2,25 triệu đồng VN)/người với thời gian lưu trú không quá 5 đêm. Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) và Bộ Tài chính Thái Lan đã hoàn tất soạn thảo gói kích thích trong tuần này nhưng các chi tiết vẫn có thể thay đổi.

“Ban đầu, chúng tôi không định trợ giá vé máy bay nhưng vì ngành hàng không là một phần thiết yếu của ngành du lịch vốn đang bị đại dịch Covid-19 tác động nặng nề nên chúng tôi được đề nghị hỗ trợ các hãng hàng không. Do vậy, du khách cũng có thể được trợ cấp vé máy bay”, Ratchakitprakarn nói. Một gói kích thích khác được thiết kế cho 1,2 triệu nhân viên y tế, tình nguyện viên y tế làng xã. Họ sẽ được thưởng các chuyến du lịch miễn phí trong nước với kinh phí hỗ trợ 2.000 baht mỗi người.

Ông Ratchakitprakarn cũng cập nhật về triển vọng các thỏa thuận song phương để thiết lập các hành lang du lịch, cho phép người dân giữa hai nước (Thái Lan và một nước bên ngoài) du lịch qua lại mà không bị yêu cầu cách ly 14 ngày. Ông cho biết Trung tâm Quản lý Tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA) đang thảo luận các thỏa thuận này. Theo đó, ở giai đoạn đầu, Thái Lan sẽ mở cửa đối với hai nhóm du khách gồm các doanh nhân nước ngoài nhận được lời mời từ một công ty ở Thái Lan và bệnh nhân nước ngoài đã đặt cuộc hẹn khám chữa bệnh với một bác sĩ ở Thái Lan.

Theo CCSA, các nước và vùng lãnh thổ được nhắm đến cho các thỏa thuận hành lang du lịch song phương bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Macau, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, New Zealand, Lào, Việt Nam, Myanmar và các nước ở Trung Đông.

Trong giai đoạn tiếp theo, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan sẽ thảo luận với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha về khả năng nới lỏng các hạn chế du lịch đối với du khách nước ngoài muốn lưu trú dài ngày ở một số điểm du lịch được chọn trước, nơi có thể dễ dàng giám sát họ như Phuket, Krabi, Koh Samui và Koh Phangan.

Theo Hội đồng Du lịch Thái Lan, ngành du lịch đóng góp 20% GDP hàng năm của Thái Lan. Có khoảng 7,7 triệu lao động Thái Lan làm việc trong ngành du lịch và các ngành liên quan, do vậy, tác động của đại dịch Covid-19 đối với người dân và ngành du lịch Thái Lan là rất lớn. Tổng lượt khách quốc tế đến Thái Lan trong năm nay dự kiến giảm còn 14 triệu so với con số gần 40 triệu vào năm ngoái. Doanh thu ngành du lịch xứ sở chùa Vàng cũng dự kiến thất thu 47 tỉ đô trong năm 2020.

Hôm 12-6, Hiệp hội nhân dân Singapore thuôc Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore cho biết bắt đầu từ ngày 25-6, sẽ phát các suất voucher (phiếu mua hàng) trị giá 50 đô la Singapore cho 400.000 hộ gia đình có thu nhập thấp ở nước này để hỗ trợ họ chi phí mua sắm hàng hóa và dịch vụ thiết yếu ở các cửa hàng tạp hóa nhỏ, gian hàng đường phố, tiệm cắt tóc, phòng khám gia đình… ở địa phương. Tổng cộng 20 triệu đô la Singpore sẽ được phân bổ cho chương trình phiếu mua hàng này.  Cho đến nay, có 2.500 tiểu thương đã đồng ý nhận thanh toán bằng voucher từ chương trình.

Khánh Lan

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây