fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022

Thái Lan muốn tạo mô hình du lịch mới thu hút nhà giàu mới nổi từ chơi tiền ảo

(SGTT) – Một hệ sinh thái du lịch mới nhắm mục tiêu những người nắm giữ tiền điện tử toàn cầu có thể tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho GDP quốc gia nếu Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) thay đổi mô hình du lịch truyền thống để thu hút các doanh nhân thế hệ mới. Arabnews vừa cho hay.
Tiềm năng vô cùng lớn

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Bitkub Jirayut Srupsrisopa cho biết trong khi GDP của Thái Lan vào khoảng 500 tỉ đô la Mỹ, thị trường tiền điện tử trị giá hơn 3.000 tỉ đô la.

Ông cho biết, sự phát triển vượt bậc của thị trường này đã tạo ra những cá nhân giàu có và nhóm này nên được coi là khách hàng tiềm năng cho du lịch Thái Lan vì công nghệ tài chính, đặc biệt là thanh toán siêu nhanh, sẽ cho phép họ làm việc từ xa từ mọi nơi và được thanh toán thông qua các giao dịch trên công nghệ điện toán đám mây blockchain, mà không phải trả phí và có chi phí thấp hơn so với tài chính truyền thống.

Mô hình du lịch mới thu hút nhà giàu mới nổi từ chơi tiền ảo hy vọng GDP tăng 6 lần. Ảnh: Arabnews

Phát biểu tại hội thảo “Chuyển đổi du lịch với du lịch tiền điện tử” mới đây, ông Jirayut cho biết những người hành nghề như trên đang trở thành doanh nhân nano hoặc những người sở hữu tiền điện tử, những người tìm kiếm một mô hình có thể sống được cũng có thể mang lại trải nghiệm du lịch.

“Các khu vực tư nhân đã sẵn sàng cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, nhưng chúng tôi chỉ chờ chính phủ nhấn nút bằng cách ban hành luật, quy định hoặc thậm chí chính sách để giúp tạo điều kiện cho thị trường tài sản kỹ thuật số. GDP quốc gia chúng tôi có thể tăng gấp sáu lần nếu chúng tôi có thể tăng cường chú tâm thị trường này”, ông Jirayut nói.

Tuy nhiên, tăng trưởng sẽ bắt đầu từ mức thấp do Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia dự báo tăng trưởng GDP năm nay chỉ ở mức 1,2%, trong khi tăng trưởng 3,5-4,5% vào năm 2022.

Thống đốc TAT Yuthasak Supasorn cho biết, chính sách du lịch kỹ thuật số nhằm giúp các nhà khai thác du lịch thiếu tiền mặt, những người đã phải chịu tác động của đại dịch khi họ phải vật lộn để tiếp cận hỗ trợ tài chính từ các nguồn tài chính truyền thống.

Ông cho biết TAT đang trong quá trình xây dựng một hệ sinh thái du lịch mới sử dụng công nghệ kỹ thuật số để cho phép những người giàu có, bao gồm cả những người nắm giữ tiền điện tử, chuyển tiền của họ trực tiếp đến các nhà khai thác du lịch mà không cần đại lý hoặc nhà môi giới.

Ông nói rằng, phần lớn các nhà khai thác du lịch là các doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ, họ chủ yếu là trách nhiệm hữu hạn, do đó TAT có thể đóng vai trò là người bảo lãnh bằng cách phát hành mã thông báo tiện ích và tuyển dụng các khách sạn đối tác để phân bổ hạn ngạch phòng của họ dưới dạng mã thông báo hỗ trợ tài sản.

Những kế hoạch cụ thể

Ông Yuthasak cho biết TAT sẽ có các cuộc thảo luận thêm với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch về khả năng của đồng TAT, một mã thông báo tiện ích có thể được sử dụng với các sản phẩm du lịch ở Thái Lan.

“Do địa vị của TAT là một cơ quan nhà nước, có rất nhiều vấn đề về quy định mà chúng tôi cần thảo luận với các bên liên quan trước khi thực hiện. Ngoài ra, còn có các biện pháp phòng ngừa chống tội phạm mạng và bảo vệ khách hàng khác mà chúng tôi cần chuẩn bị”, ông Yuthasak nói.

Cơ quan này hiện đang trao đổi với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan, Ngân hàng Trung ương Thái Lan và sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất nước này là Bitkub Online để đưa ra một kế hoạch cụ thể.

Thái Lan – quốc gia nổi tiếng với những hòn đảo nhiệt đới, những bãi biển nguyên sơ và cuộc sống sôi động về đêm – thu hút 40 triệu du khách quốc tế và hơn 60 tỉ đô la doanh thu trong năm 2019.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nước này phải đóng cửa biên giới trong hơn 1 năm trước khi mở cửa trở lại cho du khách đã tiêm vắc-xin từ tháng 10.

“Nếu Thái Lan muốn phục hồi khoảng 80% doanh thu du lịch vào năm 2023 bằng một nửa số du khách nước ngoài của năm 2019, chúng tôi sẽ phải thu hút được những du khách là nhà đầu tư tiền ảo”, ông Yuthasak nói.

Biển Koh Phi Phi ở Thái Lan. Ảnh: Bloomberg

Thái Lan hiện đã cho phép nhập cảnh không cần cách ly đối với du khách từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng ông Yuthasak cho rằng ngành du lịch của nước này phải đến năm 2024 mới có thể quay lại mức trước đại dịch.

Theo vị quan chức này, Thái Lan đặt mục tiêu thu hút khoảng 1 triệu du khách quốc tế có mức chi tiêu cao trong quí 1-2022. Ông nói giới chức du lịch Thái Lan đang đặt cược vào khả năng sẽ đến lúc 10% những người nắm giữ tiền ảo trên thế giới đến nước này nghỉ dưỡng.

“Tiền ảo là tương lai, nên chúng tôi phải đưa Thái Lan trở thành một xã hội có quan điểm tích cực về tiền ảo để chào đón đối tượng du khách chất lượng cao này”, ông Yuthasak nói.

Nguyễn Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé thăm ‘cổ trấn’ Mae Aw đẹp như tranh ở miền...

0
(SGTT) - Mae Aw được du khách biết đến nhiều hơn với tên Ban Rak Thai, đây là một ngôi làng nhỏ, nằm nép...

Vui mắt với ‘công viên kẹo ngọt’ đầy sắc màu ở...

0
(SGTT) - Với những du khách thích sự ngọt ngào từ hương vị đến mãn nhãn thị giác, thì "công viên kẹo ngọt" đầy...

Khách sạn Thái Lan chật vật hồi sinh vì thiếu nhân...

0
Với giá phòng cắt giảm về mức thấp hơn so với năm 2019, nhân viên thiếu hụt trầm trọng, sức chi tiêu của khách...

Đền Trắng và Nhà Đen, hai công trình kiến trúc ấn...

0
(SGTT) - Chiang Rai là tỉnh cực Bắc Thái Lan, nơi giáp ranh với Lào và Myanmar. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất...

12 ngày khám phá Lào và Thái Lan sau dịch Covid-19

0
(SGTT) - Sau dịch Covid-19, các chính sách mở cửa đón khách du lịch ở Lào và Thái Lan đã trở lại gần như...

Du lịch Thái Lan vẫn chật vật hồi phục dù dỡ...

0
Thái Lan đã dỡ bỏ thủ tục kiểm soát nhập cảnh du lịch cuối cùng liên quan đến đại dịch Covid-19 vào hôm...

Kết nối