Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Tệ nạn bán chim phóng sinh vẫn tiếp diễn

Nguyễn Việt Hà (TPHCM) –

Hầu như chùa nào ở TPHCM hay các tỉnh lân cận vào dịp đầu xuân năm mới này cũng nhan nhản những người bán chim (dùng để phóng sinh) cho người đi lễ chùa.

Tại nhiều chùa lớn, như chùa Hoằng Pháp, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bà (Bình Dương)… có tới dăm, bảy người ngồi bán chim, mỗi người đều mang theo mình hàng chục lồng chim với vài trăm con. Nhiều khi do lượng khách viếng chùa mua chim để thả phóng sinh đông, nên có lúc chim cũng bị “cháy hàng”.

Những người hành nghề bẫy, bắt chim trời và bán lại cho người buôn chim với giá 5.000 đồng/con. Vào đến cửa chùa, chim phóng sinh được bán giá bán 15.000 đồng mỗi con. Như vậy, một người chỉ cần bán hết lồng 100 con chim thì đã thu lời tới cả triệu bạc. Trên thực tế, có không ít người bán được 200-400 con mỗi ngày, nên thu lời được 2-4 triệu đồng.

Tâm lý của những Phật tử, khách hành hương mua chim để thả phóng sinh là không trả giá, nghĩa là người bán nói bao nhiêu trả bấy nhiêu, vì vậy lỡ có bị mua đắt dăm ba ngàn đồng một con người mua cũng không nề hà, bởi họ nghĩ mua để làm lễ, để thả phóng sinh lấy lộc, lấy đức… Một chị làm nghề bán chim phóng sinh tại sân chùa Bà, Bình Dương mà tôi gặp hôm đi lễ rằm tháng Giêng đã tiết lộ rằng từ đầu năm mới tới giờ hầu như ngày nào chị ấy cũng bán hết khoảng 200 con chim và cao điểm là vào ngày hội rằm tháng Giêng đã bán hết cả 500 con/ngày.

Tiếp xúc với nhiều người làm nghề này tôi phát hiện ra không ít người có một “thủ thuật” để thu hồi lại những con chim mà khách vừa mua để thả, đó là họ nhổ bớt một phần những chiếc lông cánh dài để chim có bay ra khỏi lồng thì cũng không thể bay xa, bay cao được, mà chỉ quẩn quanh ở những cành cây, lùm bụi quanh chùa và thế là họ lại có cơ hội lượm bắt lại để bán cho người khác theo kiểu quay vòng để thu tiền.

Đã từ lâu, báo chí và dư luận xã hội lên án việc bẫy bắt và bán chim phóng sinh nhưng tệ nạn này vẫn còn tiếp diễn ngày một nhiều hơn cả ở người mua lẫn người bán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thế giới xung quanh ngôi chợ du lịch lớn nhất Đà...

0
(SGTT) – Chợ Hàn – Ngôi chợ truyền thống lâu đời tại Đà Nẵng, đang là điểm đến được nhiều du khách quốc tế...

Phong trào chạy bộ nở rộ nhưng không phải ai cũng...

0
(SGTT) - Hiện phong trào chạy bộ đang phát triển mạnh tại khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, các bác...

Thơm lừng góc chợ Gò Vấp gánh súp cua cô Liên,...

0
(SGTT) - Nếu có dịp đi ngang chợ Gò Vấp và ghé nơi đây mua sắm, ẩm thực là một trong những điều mà...

Hà Nội: Gần 80 gian hàng tham gia Lễ hội Ẩm...

0
Sau ba mùa thành công trước đó, Lễ hội Ẩm thực Pháp "Balade en France" sẽ trở lại với quy mô lớn gấp đôi...

Công thức hai món ăn ‘hot trend’: Milo nấm và bánh...

0
(SGTT) - Sau nhiều trào lưu ẩm thực, hai món ăn milo nấm và bánh mì phô mai tan chảy hiện đang là trào...

‘Mùa cỏ cháy’ trên cung đường trekking Tà Năng – Phan...

0
(SGTT) - Tà Năng - Phan Dũng được xem là một trong những cung đường trekking bậc đẹp nhất Việt Nam. Với thảm thực...

Kết nối