fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021

Tệ nạn bán chim phóng sinh vẫn tiếp diễn

Nguyễn Việt Hà (TPHCM) –

Hầu như chùa nào ở TPHCM hay các tỉnh lân cận vào dịp đầu xuân năm mới này cũng nhan nhản những người bán chim (dùng để phóng sinh) cho người đi lễ chùa.

Tại nhiều chùa lớn, như chùa Hoằng Pháp, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bà (Bình Dương)… có tới dăm, bảy người ngồi bán chim, mỗi người đều mang theo mình hàng chục lồng chim với vài trăm con. Nhiều khi do lượng khách viếng chùa mua chim để thả phóng sinh đông, nên có lúc chim cũng bị “cháy hàng”.

Những người hành nghề bẫy, bắt chim trời và bán lại cho người buôn chim với giá 5.000 đồng/con. Vào đến cửa chùa, chim phóng sinh được bán giá bán 15.000 đồng mỗi con. Như vậy, một người chỉ cần bán hết lồng 100 con chim thì đã thu lời tới cả triệu bạc. Trên thực tế, có không ít người bán được 200-400 con mỗi ngày, nên thu lời được 2-4 triệu đồng.

Tâm lý của những Phật tử, khách hành hương mua chim để thả phóng sinh là không trả giá, nghĩa là người bán nói bao nhiêu trả bấy nhiêu, vì vậy lỡ có bị mua đắt dăm ba ngàn đồng một con người mua cũng không nề hà, bởi họ nghĩ mua để làm lễ, để thả phóng sinh lấy lộc, lấy đức… Một chị làm nghề bán chim phóng sinh tại sân chùa Bà, Bình Dương mà tôi gặp hôm đi lễ rằm tháng Giêng đã tiết lộ rằng từ đầu năm mới tới giờ hầu như ngày nào chị ấy cũng bán hết khoảng 200 con chim và cao điểm là vào ngày hội rằm tháng Giêng đã bán hết cả 500 con/ngày.

Tiếp xúc với nhiều người làm nghề này tôi phát hiện ra không ít người có một “thủ thuật” để thu hồi lại những con chim mà khách vừa mua để thả, đó là họ nhổ bớt một phần những chiếc lông cánh dài để chim có bay ra khỏi lồng thì cũng không thể bay xa, bay cao được, mà chỉ quẩn quanh ở những cành cây, lùm bụi quanh chùa và thế là họ lại có cơ hội lượm bắt lại để bán cho người khác theo kiểu quay vòng để thu tiền.

Đã từ lâu, báo chí và dư luận xã hội lên án việc bẫy bắt và bán chim phóng sinh nhưng tệ nạn này vẫn còn tiếp diễn ngày một nhiều hơn cả ở người mua lẫn người bán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cảnh chưa thấy bao giờ: Ga Sài Gòn vắng lặng những...

0
(SGTT) - Chỉ còn 1,5 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây thường là thời điểm nhiều người ở Sài Gòn bắt đầu...

Người dân có thể mua thuốc chữa Covid-19 như mua thuốc...

0
(SGTT) -  Khi mà các thuốc kháng virus được sản xuất đại trà, ngành y tế sẽ tham mưu Chính phủ cho bán tại...

Thuốc molnupiravir có hiệu quả rõ rệt trong điều trị Covid-19...

0
(SGTT) - Các kết quả của chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể...

Người đồng sáng lập BioNTech nói về các mũi tiêm hiện...

0
(SGTT) - Người đồng sáng lập BioNTech, đối tác sản xuất vắc-xin Covid-19 của Pfizer tin rằng mũi tiêm của họ vẫn có hiệu...

Quảng Nam ban hành bộ tiêu chí để hiện thực hóa...

0
(SGTT) – Sau thời gian dài chuẩn bị, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh với các tiêu...

Bản đồ ẩm thực: Bánh ép – thức quà bình dị...

0
(SGTT) - Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng để làm ra một chiếc bánh ép Huế cũng khá công phu, không chỉ là...

Kết nối