fbpx
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Tăng tần suất bay Hà Nội – TPHCM, chạy thêm 1 đôi tàu tuyến Bắc – Nam từ ngày 21-10

(SGTT) – Từ hôm nay ngày 21-10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho phép đường bay Hà Nội – TPHCM, Hà Nội – Đà Nẵng, TPHCM – Đà Nẵng và ngược lại được hoạt động với tần suất không quá 6 chuyến. Đồng thời, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng tổ chức chạy thêm 1 đôi tàu khách trên tuyến Bắc – Nam và một số đôi tàu khu đoạn trên các tuyến: Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Vinh và Sài Gòn – Đà Nẵng.

Tăng tần suất bay Hà Nội – TPHCM không quá 6 chuyến một chiều mỗi ngày

Vietnamnet đưa tin, theo quyết định của Bộ GTVT, từ ngày hôm nay ngày 21-10 đến hết ngày 30-11, đường bay Hà Nội – TPHCM, Hà Nội – Đà Nẵng, TPHCM – Đà Nẵng và ngược lại sẽ được khai thác với tần suất không quá 6 chuyến hàng ngày từ 21-10 đến 14-11, và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11. Các đường bay khác sẽ được khai thác không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.

Trong 15 ngày kể từ ngày áp dụng, Cục Hàng không Việt Nam sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác và điều kiện đối với hành khách phù hợp.

Quyết định của Bộ GTVT cũng nêu rõ các điều kiện với khách đi máy bay. Cụ thể, cần có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu đến trước thời điểm khởi hành đối với hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay và hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa, hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ.

Các trường hợp hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện. Thứ nhất, có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Thứ hai, có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Thứ ba, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Ngoài ra, tất cả hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác… Trên máy bay, hành khách luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Chạy thêm 1 đôi tàu tuyến Bắc – Nam, đón trả khách tại 38 ga

Tối 20-10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sẽ tổ chức chạy thêm 1 đôi tàu khách trên tuyến Bắc – Nam và một số đôi tàu khu đoạn trên các tuyến: Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Vinh và Sài Gòn – Đà Nẵng.

Cụ thể, trên tuyến Bắc – Nam tổ chức chạy hàng ngày đôi tàu khách Thống Nhất SE3/4 xuất phát tại Ga Hà Nội và Ga Sài Gòn lúc 19:25. Như vậy, từ 21-10, trên tuyến Bắc – Nam sẽ có 3 đôi tàu khách hoạt động gồm: SE5/6, SE7/8 và SE3/4.

Các đoàn tàu Bắc – Nam sẽ thực hiện việc đón, trả khách tại 38 ga thay vì 23 ga như trước đó, gồm Hà Nội, Giáp Bát, Phủ Lý, Nam Định, Nình Bình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Minh Khôi, Chợ Sy, Vinh, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Lê, Minh Lệ, Đồng Hới, Đông Hà, Huế, Đà Nẵng, Trà Kiệu, Tam Kỳ, Núi Thành, Quảng Ngãi, Đức Phổ, Bồng Sơn, Diêu Trì, La Hai, Tuy Hòa, Giã, Ninh Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Sông Mao, Bình Thuận, Suối Kiết, Long Khánh, Biên Hòa, Dĩ An và Sài Gòn.

Trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng, từ 23-10 tổ chức chạy thêm hàng ngày đôi tàu khách LP3/8. Như vậy, từ ngày 23-10, trên tuyến này sẽ có 2 đôi tàu hoạt động gồm LP5/6 và LP3/8.

Cụ thể, tàu LP3 xuất phát tại ga Long Biên lúc 9:28 các ngày trong tuần. Tàu LP8 xuất phát tại ga Hải Phòng lúc 15:00 hàng ngày, riêng ngày thứ bảy, chủ nhật tàu LP3/8 sẽ xuất phát và kết thúc tại Ga Hà Nội. Tàu LP5/6 sẽ thực hiện việc đón, trả hành khách tại 7 ga trên tuyến gồm: Hà Nội, Long Biên, Gia Lâm, Cẩm Giàng, Hải Dương, Phú Thái và Hải Phòng.

Trên tuyến Hà Nội – Vinh từ ngày 21-10, tổ chức chạy đôi tàu NA1/2. Cụ thể, tàu NA1 xuất phát tại Hà Nội lúc 22:15 ngày 22-10. Tàu NA2 xuất phát tại Ga Vinh lúc 21:25 ngày 21-10.

Chỉ xét nghiệm với hành khách đi tàu hỏa từ địa bàn vùng đỏ

Theo Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định 1839 vào tối 20-10 hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 21-10.

Quyết định cũng nhấn mạnh việc xét nghiệm sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3, đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa, không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin và người đã khỏi bệnh Covid-19, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp như khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa; việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm khởi hành chuyến tàu.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng quy định điều kiện hành khách được quy định theo các cấp độ dịch.

Cụ thể, đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm khởi hành chuyến tàu.

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 3 cần thực hiện xét nghiệm khi có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3.

Với hành khách đi từ các địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 1, cấp 2, thực hiện theo các quy định phòng dịch chung đối với tất cả các hành khách là tuân thủ “Thông điệp 5K”; Khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế; kê khai thông tin, hoàn thành bản cam kết tại ga xuất phát.

Hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải cũng quy định, hành khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng toa xe riêng. Khi xuống tàu, ra ga phải có lối đi riêng hoặc tách nhóm với hành khách đi tàu từ địa phương/khu vực có nguy cơ thấp hơn để hạn chế tiếp xúc.

TPHCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

Theo thông tin từ Tuổi trẻ Online, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tại buổi sơ kết kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội trên địa bàn TPHCM trong chín tháng đầu năm, lãnh đạo thành phố có đề nghị các ngành y tế, giao thông, công an phối hợp bàn và đề xuất phương án kiểm soát dịch đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó, các cơ quan phải đưa ra giải pháp kiểm soát vừa đảm bảo phòng, chống dịch nhưng không gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Phương án kiểm soát và việc có cho kinh doanh hàng ăn uống tại chỗ hay không sẽ được bàn bạc và quyết định sớm trong thời gian tới.

Trong hướng dẫn tạm của Bộ Y tế, việc xét nghiệm chỉ thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ hoặc với các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Với người đã tiêm đủ liều vắc-xin và người đã khỏi bệnh (F0), chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách phong tỏa.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quận 3, 10, Tân Bình chưa bàn giao xong mặt bằng...

0
(SGTT) – Cho rằng giá đền bù chưa thỏa đáng, lo ngại thi công kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt,...

Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên...

1
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục áp thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay ở mức 1.500 đồng một lít tới...

Xe ôm công nghệ đón khách, còn xích lô, xe ôm...

1
(SGTT) - Sau khi có quyết định cho phép các hãng xe công nghệ được phép họat động trở lại, nhiều tài xế bày...

Việt Nam muốn nối lại các chuyến bay quốc tế từ...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường...

Từ TPHCM đi Lâm Đồng: kiểm soát, khai báo và… test...

0
Tính đến ngày 5-11, người từ các tỉnh đến Lâm Đồng vẫn còn phải tuân thủ nhiều quy định do địa phương vùng cao...

Vietnam Airlines lọt top 10 thương hiệu có trải nghiệm khách...

0
(SGTT) - Theo công bố Công ty kiểm toán và tư vấn KPMG, Vietnam Airlines là một trong 10 thương hiệu có trải nghiệm...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn