Tăng phí trước bạ từ tháng 4/2019, người mua xe bán tải phải chi thêm hàng chục triệu đồng

0

Thay vì chỉ đóng 2% phí trước bạ trên xe mới như trước thì từ ngày 10/4/2019, người mua xe bán tải sẽ phải đóng phí trước bạ là 6% trên xe mới.

Cụ thể, theo Nghị định 20/2019 sửa đổi, bổ sung quy định về tính lệ phí trước bạ vừa được Chính phủ ban hành ngày 21/2/2019 đã thay đổi cách tính loại lệ phí này với xe tải van, xe pick-up (xe bán tải).

Theo quy định mới, phí trước bạ áp dụng cho xe bán tải từ tháng 4/2019 sẽ tăng nhiều lần so với hiện nay.

Theo đó, những loại xe 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu sẽ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống. Ở lần nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi, mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Từ trước đến nay, mức lệ phí trước bạ xe bán tải đang phải chịu là 2% và tới đây mức đóng này có thể cao hơn 3-4 lần. Phí trước bạ với ô tô dưới 9 chỗ ngồi là 10% nên mức phí với xe tải van sẽ là 6%. Như vậy, số tiền nộp phí trước bạ sẽ tăng vài chục triệu đồng, tuỳ từng mẫu xe hiện đang bán tại Việt Nam.

Để dễ hình dung, ví dụ giá bán của chiếc Ford Ranger Wildtrak 2.0 4×4 AT có giá 918 triệu đồng thì khách hàng sẽ nộp phí trước bạ là 18,4 triệu đồng. Tuy nhiên, từ tháng 4 tới đây, mức phí trước bạ này sẽ vào khoảng 55 triệu đồng. Lưu ý, cách tính chỉ mang tính tham khảo vì giá bán trên thị trường và giá để áp phí trước bạ có thể khác nhau.

Cũng theo quy định, nếu xe đã qua sử dụng và bán đi thì người mua sau đó chỉ đóng 2% phí trước bạ trên giá trị xe theo quy định được áp dụng như từ trước tới nay.

Nam Hưng

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here