Tận hưởng chuyến du lịch nơi dải đất miền trung

0

(SGTT) – Không phải là một sự ngẫu nhiên mà đa phần khách du lịch chọn các chuyến bay đến Đà Nẵng để bắt đầu chuyến hành trình khám phá miền Trung của mình. Thành phố du lịch này và Hội An có nhiều khu nghỉ dưỡng (resort), những bãi biển tuyệt đẹp và món ăn ngon.

Ảnh: Thúy Hà

Đà Nẵng ngập tràn món ngon

Tôi đón xe ra ngay ra chợ Cồn ngay sau khi vừa rời sân bay Đà Nẵng. Khu nhà lồng trong chợ bán các món ăn bình dân nhưng ngon và rất vệ sinh. Ngồi ở đó vào khoảng 15 giờ để ăn bún mắm nêm và hút ốc sẽ thấy đời sung sướng biết bao! Trong chợ có chị Hà bán ốc hút và ốc bươu trộn rau mắm, áp dụng chính sách đồng giá 50.000/phần. Các quầy thức ăn quanh đó cũng bán rất nhiều món ăn với giá cả phải chăng, trong đó có bún thịt nướng, bánh bèo bánh ướt 15.000/đĩa và nhiều loại chè cho thực khách lựa chọn. Tôi thích không khí bán buôn những món đặc sản miền Trung và cảnh các bà, các chị ngồi dọc lối đi, nem chả tré, đậu ván nấu nước được bán từng mâm, từng thúng nhìn rất vui mắt! Tại ngôi chợ này cũng có các quầy đồ sứ Việt Nam trông thật dân dã, nhất là những chiếc thố nhỏ bằng nắm tay với giá 15.000-25.000/cái.

Nếu ai đến chợ Hàn sẽ gặp rất nhiều quầy bán mắm, đủ loại mắm thơm đậm đà, được đựng trong những chiếc hũ sạch sẽ và có cả dịch vụ đóng thùng để gửi máy bay. Nhiều du khách vào đây tìm mua cho được một ít rau thơm, ớt xanh, trái vả, vì chúng chứa đậm hương vị đến nỗi người Đà Nẵng đi đến đâu cũng nhớ về quê họ.

Ở Đà Nẵng ngon nhất là mì Quảng Phú Chiêm nhưng sẽ khó cho khách du lịch tìm ăn đúng món mì này. Trong những chuỗi nhà hàng mì hiện có, cá nhân tôi cảm thấy mì bà Mua ăn ngon và có nhiều sự lựa chọn vì có mì cá lóc, mì gà, mì tôm thịt với hương vị khá chuẩn so với mì Quảng.

Tôi khá ấn tượng với các món ăn ở nhà hàng DanakSara trong Furama Đà Nẵng. Nhà hàng này được đặt theo chữ Danak – tên xưa của Đà Nẵng, còn Sara là người phụ nữ đẹp, hướng về một người phụ nữ đẹp và biết nấu ăn. Các món ăn đựng trong mâm đồng, có cá kho tương, thịt kho dừa, cá cơm kho khế ăn kèm cà pháo, rau luộc chấm mắm nêm, canh nghêu nấu bát bát… Nếu bạn thích món miền Trung thì nhà hàng có cá chuồn chiên củ nén, dưa gang muối trộn tôm thịt hoặc tôm chấm hữu Quảng Nam… và nhiều món đặc trưng khác.

Đà Nẵng cũng có nhiều món ăn vặt, được xem là thế mạnh của vùng đất này, và khi đến đây, du khách cần phải ăn ốc hút, ăn hải sản. Vùng biển của thành phố này nói riêng và miền Trung nói chung có biết bao loại cua, cá đặc sản ngon nổi tiếng như cá cu, cá chìa vôi, trong đó có con chíp chíp – một loại nghêu sò vỏ mỏng, thịt ngọt, xào cay hay hấp sả ớt đều rất ngon. Có rất nhiều quán bán chè và đậu hũ sầu riêng vào buổi chiều tối, thu hút rất nhiều khách, đặc biệt là các bạn trẻ ngồi hẳn ra vỉa hè vừa thưởng thức những ly chè ngon vừa ngắm phố xá lung linh trong ánh đèn.

Đà Nẵng là thành phố có nhiều khách sạn và resort với tiêu chuẩn từ 1-5 sao, và du khách sẽ dễ dàng chọn được phòng nghỉ theo khả năng tài chính của mình.

Hội An không chỉ có phố cổ

Tôi đã đi du lịch khắp nơi trên đất nước này và thật sự khâm phục khả năng làm du lịch của người Hội An vì họ đã tận dụng tốt những gì thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Hội An có biển, sông, đồng ruộng, có phố cổ, có làng chài đậm đà văn hóa bản địa và người Hội An đã biết gìn giữ tất cả những thế mạnh đó. Hội An có nhiều bãi biển sạch, những căn nhà cồ truyền thống vẫn giữ nguyên màu sơn, hệ cửa gỗ, biển hiệu. Người Hội An nâng niu tất cả những sản phẩm du lịch như tài sản của họ.

Sự sạch sẽ là một trong những ấn tượng đẹp của tôi khi nhớ về Hội An. Tôi vẫn còn nhớ cảnh nhân viên của quán Được tọa lạc dưới chân cầu Cửa Đại cũ, cầu Phước Trạch mới) tỉ mẩn quét từng cọng rác, cảnh khách được ngồi ngay trên bè gỗ ngắm lồng nuôi cá giữa sông và hàng dừa nước xanh rì bên kia sông. Những người thích các món hải sản tươi có thể ra quán này. Với số tiền chưa đến 800.000 đồng, nhóm ba người của tôi đã thưởng thức món chíp chíp, hàu nướng mỡ hành, gỏi cá trích ngon, ốc hương biển hấp, cơm mực chiên mắm, rau muống xào tỏi nước luộc vắt chanh, trà.

Tại Naman Retreat, vào mỗi sáng sớm nhân viên nhặt rác và thuê một con trâu của người địa phương bừa trên bãi cát để khi bình minh lên, du khách bước ra sẽ thấy một bãi biển sạch tinh, phẳng phiu.

Hội An có lẽ là một trong số ít các thành phố du lịch có những ổ bánh mì đầy đặn rau thịt được bán với giá 10.000 đồng, một ổ bánh mì heo quay nóng giòn rùm rụm cũng chỉ là 15.000. Còn nữa, chợ Bà Lê nằm gần sông là nét rất đặc trưng của Hội An. Phía trước chợ bán ốc hút, ốc lể đong bằng lon, bán mớ rau con cá người địa phương lưới được tươi rói.

Các món ăn miền Trung tại nhà hàng DanakSara.

Vào buổi tối, du khách có cơ hội thả lồng đèn hoa đăng trên sông Hoài và rồi sau đó được dọn vớt hết để trả lại sự bình yên của con sông này. Khi màn đên buông xuống, ở phố đi bộ Hội An có rất nhiều món ăn ngon. Bạn nên thử món bắp nướng mắm hành hơi mặn lúc đầu nhưng khi ăn quen sẽ cảm thấy thích thú mà chỉ phải trả 15.000/trái. Cao Lầu cũng là một món ăn thú vị gây nhiều tranh cãi bởi vì người ăn được thì ghiền, còn người không quen thấy nhạt nhạt như một món trộn. Bạn có thể đến quán dì Hát và kêu một tô ít bánh thôi với giá 30.000/tô để dễ tiếp cận món ăn này hơn. Dì Hát ngồi dưới đất, gắn một cái bảng con trên tường bằng hai thứ tiếng Anh Việt: 48 năm kinh nghiệm, người địa phương ăn đông.

Vào buổi tối, nhiều du khách chọn cách thưởng thức các món ăn, đồ uống tại các quán bên bờ sông Hoài và thả lồng đèn hoa đăng trên con sông này. Ảnh: Nhân Tâm.

Tuy nhiên không phải chỗ nào đông cũng ngon với mọi người, tôi đang đi thì thấy trước mặt là một dãy người xếp hàng mua một cái ly nước gì đấy gắn cánh hoa sen. Đông quá tôi không chen vô được nên tranh thủ phỏng vấn mấy bạn người Nhật vừa uống thử, tôi hỏi “ngon không?” Bạn ấy trả lời “không! Nó kỳ lạ”. Tôi hỏi tại sao? Nó chua à, hay ngọt, bạn ấy nói “không chua không ngọt mà hơi lờ lợ”. Thì ra đó là một loại trà thảo mộc giải khát, có lẽ không quen với bạn ấy!

Bãi biển An Bàng ở Hội An.

Hội An còn có bãi biển An Bàng. Đa phần khách du lịch sẽ đi thẳng ra biển, ngồi quán bar và trở lại phố cổ hoặc Đà Nẵng vào ban đêm để nghỉ ngơi. Tôi gợi ý bạn hãy ngủ lại làng chài An Bàng vì nơi đây đậm nét làng chài xưa với những ngôi nhà xinh, cây cối xanh um mọc trên bãi cát. Người địa phương thường kê bàn ra mái hiên nhà họ, trang trí bằng chút màu sắc, mấy cái đèn lồng và bán những món ăn tươi ngon đánh bắt từ biển. Những ngôi nhà ở đây đẹp mà bất kỳ ai mê kiến trúc cũng nên đến. Ở đây có những căn nhà ba gian có hiên bằng gạch bông hoặc tráng xi măng, bên trên là những bông gió truyền thống, hàng rào tre hoặc gạch cũ. Trong số 100 căn thì 98 căn đẹp như vậy đấy!

Làng chài An Bàng nằm sát biển và du khách chỉ cần bước vài phút là ra tới biển. Tôi tình cờ có dịp làm quen với Hà – chủ của chuỗi resort và homestay Beachside An Bàng. Cô rời Hà Nội cùng gia đình về đây sống đã được bốn năm. Chồng cô là người Úc và gia đình cô không có ý định về Úc lẫn về Hà Nội để sinh sống chỉ vì cái làng chài này. Các resort và homestay của họ đều hướng ra biển, được trang trí đẹp và đậm tính địa phương. Ở đây có khu quầy bar, hồ bơi, bãi cỏ cho trẻ con chơi, có thuyền thúng, có giường nệm tiêu chuẩn 4-5 sao. Hà và nhiều doanh nhân khác đã rời Hà Nội và TPHCM để đến Hội An sống chậm, để thưởng thức những món ăn được chế biến từ cá tươi đánh bắt từ biển, rau Trà Quế và sống trong những ngôi nhà đậm chất địa phương không thể tìm được ở nơi khác.

 

Một homestay ở làng chài An Bàng.

Tôi rời An Bàng Hội An với bao điều thú vị và hứa với lòng mình chắc sẽ đưa các con quay lại dải đất miền Trung này vào tháng 6 tới để khám phá hết cảnh đẹp của núi sông, rừng biển Đà Nẵng, sẽ ngủ tại làng chài. Ở khu làng chài này, chiều chiều chúng tôi sẽ cùng nhau ra bãi biển để lựa mua mớ cá mới đánh lên về nấu tại bếp homestay và dọn ra vỉa hè ngồi ăn như một người dân địa phương thực sự.

Nguyễn Phạm Khánh Vân

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here