Tác hại khôn lường khi tùy tiện dùng thuốc chữa bệnh

Theo các bác sĩ, việc tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm, nhất là thuốc giảm đau.

Nhiều người trong chúng ta có thói quen tự ý mua thuốc để chữa bệnh mà không đến bệnh viện hay phòng khám để được bác sĩ chẩn đoán và kê toa thuốc theo đúng bệnh tình của mình. Trong khi đó, nhiều nhà thuốc vẫn bán các thuốc đặc trị cho người mua theo yêu cầu của họ mà không cần đến bất kỳ toa thuốc nào, hoặc bán theo toa thuốc cũ, thậm chí còn làm công việc chẩn đoán bệnh thay bác sĩ. Cũng có trường hợp người này sử dụng toa thuốc của người khác để tự chữa bệnh cho mình khi thấy triệu chứng bệnh giống nhau.

Thông thường người dân hay tự ý dùng thuốc đối với những trường hợp bị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau nhức mình mẩy, khó ngủ… Khi tự ý dùng thuốc trong những trường hợp kể trên có thể không gây nguy hiểm cho cơ thể vì hầu hết là bệnh nhẹ, không gây ra nhiều xáo trộn về sinh lý cũng như các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, việc tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm do những tác hại không thể lường trước được, trong đó có dị ứng do thuốc và không phát hiện kịp thời những căn bệnh nguy hiểm có những biểu hiện ban đầu giống như những căn bệnh thông thường.

Theo các bác sĩ, việc tự ý dùng thuốc là rất nguy hiểm, nhất là thuốc giảm đau. Khi uống thuốc giảm đau khiến chúng ta tưởng bệnh đã khỏi nhưng thực ra bệnh vẫn tiến triển và hậu quả không thể lường hết được do chậm trễ trong việc mổ cấp cứu đối với các bệnh gây đau bụng như viêm ruột thừa, viêm tụy cấp, viêm vòi trứng… Việc dùng thuốc kháng sinh không đúng có thể gây tình trạng lờn thuốc. Một số thuốc có thể gây dị ứng, thậm chí gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong. Có thuốc dùng lâu ngày sẽ dẫn đến nguy cơ gây loãng xương, cao huyết áp…, nhất là các thuốc corticoide dùng để trị đau nhức.

Vì thế, chúng ta cần hết sức cân nhắc khi sử dụng thuốc, kể cả các loại thuốc bổ và càng thận trọng hơn khi dùng thuốc bằng đường tiêm chích. Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị và không dùng thuốc kéo dài trong nhiều tháng.

Trần Thái (Bến Tre)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here