Sự sôi động bắt đầu quay lại tại làng du lịch cộng đồng huyện A Lưới

0

Tiếng hát, điệu nhảy của người Pa kô lại vang vọng núi rừng A Lưới, tỉnh Thừa Thiên -Huế, báo hiệu sức sống trở lại sau những ngày tháng “ngủ đông” vì Covid-19.

Người dân xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế trong trang phục truyền thống nhận quà từ chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn”. Ảnh: Nhân Tâm

Đoàn chúng tôi xuất phát đi A Lưới lúc 9:30 sáng 19-5 sau khi đem những món quà nhỏ của chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” đến những bác xích lô, những lao động gián tiếp trong ngành du lịch bị mất thu nhập do Covid-19 gây ra tại thành phố Huế.

Điểm dừng đầu tiên của chúng tôi là xã Hồng Hạ, huyện A Lưới để trao những suất quà cho bà con tham gia du lịch cộng đồng bị mất thu nhập do Covid-19.

Các cô gái huyện miền núi A Lưới trong trang phục truyền thống biểu diễn hát giã gạo. Đây cũng là một trong những chương trình sẽ phục vụ khách du lịch trong các tour sắp tới. Ảnh: Nhân Tâm

Chị Hồ Thị Dần kể trước Tết Nguyên đán, cuộc sống của chị và gia đình tương đối ổn định nhờ tham gia vào các hoạt động du lịch cộng đồng tại đây bên cạnh làm nương rẫy. “Tuy nhiên, từ Tết đến nay, chúng tôi mất hẳn nguồn thu nhập này vì du lịch đóng cửa. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Có những ngày không có gạo mà ăn”, chị Dần chia sẻ.

Sau giọt nước mắt của chị Dần, chúng tôi thấy được một chút niềm vui của cô gái dân tộc miền núi này. Chị Dần chia sẻ các homestay (cơ sở lưu trú tại nhà dân) và farmstay (ở cùng nông dân và tham gia trồng trọt) tại đây chuẩn bị khởi động lại. Chị Dần và chị em ở đây sẽ sớm quay lại cuộc sống thường nhật.

Trong chuyến đi lan tỏa Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” lần này, đoàn chúng tôi cũng may mắn được tham gia một số hoạt động trải nghiệm của tour du lịch cộng đồng tại đây. Đó là thưởng thức các món ăn đặc sản A Lưới, tham gia gói bánh, đan giỏ, mua hát cùng người dân tộc địa phương, tham quan di tích Đồi Thịt Băm và tắm suối Anor.

Trước khi về lại thành phố Huế lúc chiều muộn, bà con đã hát và múa tặng chúng tôi những bài hát, điệu nhảy đặc trưng của người Pa kô trong trang phục truyền thống thay cho lời tạm biệt.

Đây cũng sẽ là những bài hát, điệu nhảy mà họ sẽ phục vụ cho du khách những ngày sắp tới khi quay lại A Lưới.

Được biết, hiện nay đã có một số công ty du lịch tại thành phố Huế phối hợp với cộng đồng du lịch tại A Lưới tổ chức tour 2 ngày 1 đêm đến A Lưới với giá trọn gói 850.000 đồng, bao gồm ăn trưa, ăn tối, ngủ tại homestay, ăn sáng và trải nghiệm văn hóa địa phương.

Theo Nhân Tâm

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here