fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Sử dụng ‘hồ sơ sức khỏe điện tử’ để thuận lợi hơn khi đi khám chữa bệnh

Từ tháng 4 này một số người dân trên địa bàn TPHCM sẽ bắt đầu được lập hồ sơ sức khỏe điện tử, trong mục tiêu hỗ trợ việc khám chữa bệnh được tiện lợi hơn. Thông qua ứng dụng (app) mang tên “Hồ sơ sức khỏe điện tử”, người dân sẽ tự khai báo dữ liệu sức khỏe, chủ động cập nhật, bổ sung thông tin về tình hình sức khỏe bản thân.

Cán bộ Trạm Y tế phường 27 quận Bình Thạnh TPHCM dùng mã QR (QR Code) để tự khai báo thông tin y tế cơ bản vào hồ sơ sức khoẻ điện tử của riêng mình trên điện thoại di động. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Ngày 2-4, Sở Y tế TPHCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh và UBND phường 27 – địa phương được Sở Y tế dự kiến chọn làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử đầu tiên của TPHCM. Qua đó làm mô hình thực tế để nhân rộng khi triển khai cùng lúc 23 phường, xã khác trong năm 2021. Sau đó sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt các phường, xã còn lại của toàn TPHCM trong giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM chọn giải pháp sử dụng mã QR (QR Code) để người dân tự khai báo dữ liệu sức khỏe cơ bản qua điện thoại thông minh. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ số để lập hồ sơ sức khỏe điện tử được ngành y tế quyết tâm triển khai vì những lợi ích thiết thực mang lại mà các giải pháp thủ công trước đây không thể có được, đó là tiết kiệm được thời gian, công sức và kinh phí thực hiện nhưng chất lượng dữ liệu sẽ đảm bảo chính xác hơn.

Bên cạnh giải pháp sử dụng QR Code để người dân tự khai báo dữ liệu sức khỏe cơ bản qua điện thoại thông minh, Sở Y tế TPHCM cũng cho biết sẽ triển khai đồng thời app “Hồ sơ sức khỏe điện tử” trên điện thoại thông minh để người dân có thể lưu lại những thông tin sức khỏe cơ bản đã khai báo, và có thể chủ động cập nhật, bổ sung thông tin về tình hình sức khỏe cá nhân khi cần. Bên cạnh đó cũng cần kết nối, liên thông dữ liệu sức khỏe với các nguồn dữ liệu lớn khác của TP, nhất là dữ liệu dân cư, theo thời gian thực. Trong thời gian chưa kết nối, cần có hướng dẫn nhắc cập nhật khai báo thông tin sức khỏe định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng cho người dân.

Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, người bệnh cung cấp cho bác sĩ tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, từ đó mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giúp giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân.

Đối với bảo hiểm y tế, thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch giúp việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Người dân không phải tốn bất kỳ một chi phí nào cho công tác lập hồ sơ sức khỏe điện tử, Sở Y tế TPHCM cho biết thêm.

Sở Y tế TPHCM cho biết việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử của mỗi người dân không chỉ mang lại những tiện ích thiết thực đối với mỗi người dân, mà còn mang lại nhiều thông tin quan trọng cho công tác quản lý sức khỏe của người dân cho Trạm Y tế phường, Trung tâm Y tế quận và cả UBND quận.

Trong ngày thử nghiệm một số cán bộ của quận Bình Thạnh đã thử quét QR Code để khai báo tình hình sức khỏe cơ bản trên điện thoại thông minh.

Sau buổi làm việc và lắng nghe những ý kiến từ các đơn vị như UBND quận Bình Thạnh, UBND phường 27, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, Trạm Y tế phường 27, đại diện Sở Y tế cho biết sẽ bổ sung và hoàn thiện kế hoạch để nhanh chóng khởi động lộ trình lập hồ sơ sức khoẻ điện tử cho mỗi người dân thành phố. Dự kiến bắt đầu triển khai tại phường 27, quận Bình Thạnh ngay trong tháng 4-2021, và tháng 6-2021 sẽ triển khai đồng loạt tại 23 phường, xã khác trên địa bàn TPHCM.

Chánh Trung

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mở sàn giao dịch các sản phẩm khoa học và công...

0
Ngày 25-11, sàn giao dịch thông tin công nghệ, thiết bị và trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng...

Hai bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống nặng bình phục...

0
(SGTT) - Trước đây, các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương cột sống, sẽ phải xử lý theo phương pháp mổ hở, bệnh...

AVSE Global mở hội nghị kết nối ý tưởng và chính...

0
Biến đổi khí hậu, cuộc cách mạng khoa học lần thứ 4 và đại dịch Covid-19 đang đưa đến những thay đổi sâu, rộng...

Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức chuyển đổi...

0
(SGTT) - Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức chính thức chuyển đổi trở lại thành Bệnh viện Đa khoa quốc tế...

Ngày 23-9, cả nước có 9.472 ca mắc mới; TPHCM đề...

0
(SGTT) - Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 23-9, nước ta ghi nhận thêm 9.472 ca mắc...

Điện Quang trở thành đối tác chiến lược của Schréder (Bỉ)...

0
(SGTT) – Công ty cổ phần Điện Quang, nhà cung cấp các sản phẩm và giải pháp chiếu sáng hàng đầu Việt Nam là...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn