fbpx
Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022

Sử dụng ‘hồ sơ sức khỏe điện tử’ để thuận lợi hơn khi đi khám chữa bệnh

Từ tháng 4 này một số người dân trên địa bàn TPHCM sẽ bắt đầu được lập hồ sơ sức khỏe điện tử, trong mục tiêu hỗ trợ việc khám chữa bệnh được tiện lợi hơn. Thông qua ứng dụng (app) mang tên “Hồ sơ sức khỏe điện tử”, người dân sẽ tự khai báo dữ liệu sức khỏe, chủ động cập nhật, bổ sung thông tin về tình hình sức khỏe bản thân.

Cán bộ Trạm Y tế phường 27 quận Bình Thạnh TPHCM dùng mã QR (QR Code) để tự khai báo thông tin y tế cơ bản vào hồ sơ sức khoẻ điện tử của riêng mình trên điện thoại di động. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Ngày 2-4, Sở Y tế TPHCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh và UBND phường 27 – địa phương được Sở Y tế dự kiến chọn làm nơi triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử đầu tiên của TPHCM. Qua đó làm mô hình thực tế để nhân rộng khi triển khai cùng lúc 23 phường, xã khác trong năm 2021. Sau đó sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt các phường, xã còn lại của toàn TPHCM trong giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM chọn giải pháp sử dụng mã QR (QR Code) để người dân tự khai báo dữ liệu sức khỏe cơ bản qua điện thoại thông minh. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ số để lập hồ sơ sức khỏe điện tử được ngành y tế quyết tâm triển khai vì những lợi ích thiết thực mang lại mà các giải pháp thủ công trước đây không thể có được, đó là tiết kiệm được thời gian, công sức và kinh phí thực hiện nhưng chất lượng dữ liệu sẽ đảm bảo chính xác hơn.

Bên cạnh giải pháp sử dụng QR Code để người dân tự khai báo dữ liệu sức khỏe cơ bản qua điện thoại thông minh, Sở Y tế TPHCM cũng cho biết sẽ triển khai đồng thời app “Hồ sơ sức khỏe điện tử” trên điện thoại thông minh để người dân có thể lưu lại những thông tin sức khỏe cơ bản đã khai báo, và có thể chủ động cập nhật, bổ sung thông tin về tình hình sức khỏe cá nhân khi cần. Bên cạnh đó cũng cần kết nối, liên thông dữ liệu sức khỏe với các nguồn dữ liệu lớn khác của TP, nhất là dữ liệu dân cư, theo thời gian thực. Trong thời gian chưa kết nối, cần có hướng dẫn nhắc cập nhật khai báo thông tin sức khỏe định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng cho người dân.

Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, người bệnh cung cấp cho bác sĩ tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, từ đó mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giúp giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân.

Đối với bảo hiểm y tế, thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch giúp việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Người dân không phải tốn bất kỳ một chi phí nào cho công tác lập hồ sơ sức khỏe điện tử, Sở Y tế TPHCM cho biết thêm.

Sở Y tế TPHCM cho biết việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử của mỗi người dân không chỉ mang lại những tiện ích thiết thực đối với mỗi người dân, mà còn mang lại nhiều thông tin quan trọng cho công tác quản lý sức khỏe của người dân cho Trạm Y tế phường, Trung tâm Y tế quận và cả UBND quận.

Trong ngày thử nghiệm một số cán bộ của quận Bình Thạnh đã thử quét QR Code để khai báo tình hình sức khỏe cơ bản trên điện thoại thông minh.

Sau buổi làm việc và lắng nghe những ý kiến từ các đơn vị như UBND quận Bình Thạnh, UBND phường 27, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, Trạm Y tế phường 27, đại diện Sở Y tế cho biết sẽ bổ sung và hoàn thiện kế hoạch để nhanh chóng khởi động lộ trình lập hồ sơ sức khoẻ điện tử cho mỗi người dân thành phố. Dự kiến bắt đầu triển khai tại phường 27, quận Bình Thạnh ngay trong tháng 4-2021, và tháng 6-2021 sẽ triển khai đồng loạt tại 23 phường, xã khác trên địa bàn TPHCM.

Chánh Trung

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Không cần tập nhiều cũng ốm, công nghệ đốt mỡ tự...

0
(SGTT) – Trước nhu cầu giảm cân của chị em, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều phương pháp khác nhau. Trong...

Nhiều bệnh viện ở TPHCM xuống cấp, người dân e ngại...

0
(SGTT) - Hiện nay, một số bệnh viện trên địa bàn TPHCM đang xuống cấp trầm trọng với tình trạng tường sơn bị bong...

Các nhà thuốc, bệnh viện tại TPHCM gặp khó khi triển...

0
(SGTT) - Các nhà thuốc và bệnh viện trên địa bàn TPHCM vẫn gặp khó khăn khi kết nối liên thông dữ liệu thuốc...

Xiaomi Việt Nam chính thức mở bán Redmi 10 5G cùng...

0
(SGTT) - Công ty công nghệ hàng đầu Xiaomi vừa chính thức cho ra mắt sản phẩm Redmi 10 5G - smartphone đầu tiên...

Hội An triển khai quảng bá du lịch trên nền tảng...

0
(SGTT) - Ngày 12-3-2022, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh –Truyền hình (VHTT & TTTH) TP Hội An, tỉnh Quảng...

Nơi níu giữ sự sống cho nhiều sản phụ mắc Covid-19...

0
Trong đợt dịch lần thứ tư, Bệnh viện Hùng Vương là nơi điều trị cho nhiều sản phụ mắc Covid-19 nhất tại TPHCM. Tính...

Kết nối