fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Số doanh nghiệp làm túi nylon thân thiện môi trường lên đến 14

Tổng cục Môi trường cho biết đã cấp giấy chứng nhận túi nylon thân thiện môi trường cho 19 sản phẩm thuộc 14 doanh nghiệp. Các chứng nhận này có hiệu lực đến cuối năm 2021 hoặc năm 2022, 2023.
Hệ thống siêu thị Co.opmart hướng dẫn khách hàng dùng các sản phẩm thay thế cho nylon bằng túi giấy và túi môi trường do đơn vị sản xuất. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết tính đến tháng 6-2021 có 14 công ty sản xuất với các thương hiệu như Vafaco, Tân Chí Thành, Alta, Tân Thuận Thiên, Opec… Các công ty này chủ yếu ở TPHCM, Long An, Đồng Nai, có tổng sản lượng từ 11.000 – 14.000 tấn/năm.

Các phòng thử nghiệm đã và đang thực hiện thử nghiệm khả năng tự phân hủy sinh học của sản phẩm đăng ký gồm phòng thử nghiệm Smither Rapra (Vương quốc Anh), Quatest 3 (Việt Nam), Shriram Scientific (Ấn Độ), Badan Pengkajian Dan Penerapan Technology (Indonesia), OWS (Vương quốc Bỉ), phòng thử nghiệm SP (Thụy Điển).

Ở Việt Nam, theo Viện Chiến lược và Chính sách về tài nguyên và môi trường, trung bình mỗi ngày một gia đình dùng 4 túi nylon. Đáng chú ý, chỉ có 17% được tái sử dụng. Thống kê từ Hiệp Hội Nhựa Việt Nam thì năm 1990, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 3,8kg nhựa mỗi năm, nhưng 25 năm sau, con số này gấp hơn 10 lần. Bộ Tài nguyên và Môi trường ước tính, tại Hà Nội và TPHCM có khoảng 80 tấn chất thải nhựa và túi nylon được vứt đi mỗi ngày.

Để giảm lượng túi nylon, các chuyên gia môi trường kiến nghị cần xây dựng cơ chế chính sách để tạo lập thị trường tiêu thụ các loại túi nylon thân thiện môi trường, trong đó cần tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi nylon khó phân hủy. Đồng thời, cơ quan chức năng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nâng cao nhận thức đến hoàn thiện thể chế và tổ chức thực hiện nền kinh tế tuần hoàn.

Trên thế giới, các lệnh cấm hoặc tăng phí môi trường được áp dụng tại nhiều quốc gia. Sớm nhất là ở Đan Mạch bắt đầu từ năm 1993, làm cho việc sử dụng túi nylon giảm 60% khá nhanh chóng. Ở Ireland năm 2002, với việc người tiêu dùng phải bỏ tiền mua túi nylon đã giảm 90% lượng túi được sử dụng và lượng rác thải nhựa cũng giảm đáng kể.

TH

Theo TTXVN, Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch xanh, dựa...

0
Trước thách thức của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, du lịch xanh chính là giải pháp để phát triển du lịch bền vững....

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

COP27 thảo luận về bồi thường thiệt hại do biến đổi...

0
Các cuộc đàm phám mở đầu hội nghị lần thứ 27 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về...

Khoanh nuôi rừng Cà Mau nhân ngày Quốc tế giảm nhẹ...

0
(SGTT) - Hưởng ứng ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13-10-2022), Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và Vườn Quốc...

Hậu Giang đề nghị Bộ Nông nghiệp hướng dẫn lập đề...

0
UBND tỉnh Hậu Giang vừa kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng đề án du lịch...

Nhiều công trình được đầu tư trong phân khu bảo vệ...

0
Dự án hạ tầng quản lý bảo vệ rừng và phát triển hệ sinh thái bền vững Vườn quốc gia Tràm Chim giai...

Kết nối