fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Số doanh nghiệp làm túi nylon thân thiện môi trường lên đến 14

Tổng cục Môi trường cho biết đã cấp giấy chứng nhận túi nylon thân thiện môi trường cho 19 sản phẩm thuộc 14 doanh nghiệp. Các chứng nhận này có hiệu lực đến cuối năm 2021 hoặc năm 2022, 2023.

Hệ thống siêu thị Co.opmart hướng dẫn khách hàng dùng các sản phẩm thay thế cho nylon bằng túi giấy và túi môi trường do đơn vị sản xuất. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết tính đến tháng 6-2021 có 14 công ty sản xuất với các thương hiệu như Vafaco, Tân Chí Thành, Alta, Tân Thuận Thiên, Opec… Các công ty này chủ yếu ở TPHCM, Long An, Đồng Nai, có tổng sản lượng từ 11.000 – 14.000 tấn/năm.

Các phòng thử nghiệm đã và đang thực hiện thử nghiệm khả năng tự phân hủy sinh học của sản phẩm đăng ký gồm phòng thử nghiệm Smither Rapra (Vương quốc Anh), Quatest 3 (Việt Nam), Shriram Scientific (Ấn Độ), Badan Pengkajian Dan Penerapan Technology (Indonesia), OWS (Vương quốc Bỉ), phòng thử nghiệm SP (Thụy Điển).

Ở Việt Nam, theo Viện Chiến lược và Chính sách về tài nguyên và môi trường, trung bình mỗi ngày một gia đình dùng 4 túi nylon. Đáng chú ý, chỉ có 17% được tái sử dụng. Thống kê từ Hiệp Hội Nhựa Việt Nam thì năm 1990, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 3,8kg nhựa mỗi năm, nhưng 25 năm sau, con số này gấp hơn 10 lần. Bộ Tài nguyên và Môi trường ước tính, tại Hà Nội và TPHCM có khoảng 80 tấn chất thải nhựa và túi nylon được vứt đi mỗi ngày.

Để giảm lượng túi nylon, các chuyên gia môi trường kiến nghị cần xây dựng cơ chế chính sách để tạo lập thị trường tiêu thụ các loại túi nylon thân thiện môi trường, trong đó cần tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi nylon khó phân hủy. Đồng thời, cơ quan chức năng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nâng cao nhận thức đến hoàn thiện thể chế và tổ chức thực hiện nền kinh tế tuần hoàn.

Trên thế giới, các lệnh cấm hoặc tăng phí môi trường được áp dụng tại nhiều quốc gia. Sớm nhất là ở Đan Mạch bắt đầu từ năm 1993, làm cho việc sử dụng túi nylon giảm 60% khá nhanh chóng. Ở Ireland năm 2002, với việc người tiêu dùng phải bỏ tiền mua túi nylon đã giảm 90% lượng túi được sử dụng và lượng rác thải nhựa cũng giảm đáng kể.

TH

Theo TTXVN, Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Câu chuyện du lịch: Chàng trai xứ Nẫu và hành trình...

0
(SGTT) – Trong những chuyến đi, anh Đặng Văn Hải được tiếp xúc với con người, ẩm thực, văn hoá của mỗi vùng đất,...

[Tọa đàm trực tuyến] Xu hướng du lịch xanh: Tuần hoàn...

0
(SGTT) - “Xu hướng du lịch xanh: Tuần hoàn rác – Khó mà dễ” là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến do...

Hành trình du lịch tìm về giá trị “xanh”

0
(SGTT) - Loại hình du lịch “go green tourism” tạm hiểu là “đi theo hướng xanh” hay “trả lại giá trị xanh” đã trở...

Những lợi ích mang lại từ mô hình tuần hoàn rác...

0
(SGTT) - Từ Hội thảo “Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 – Du lịch không rác thải nhựa” do Hiệp hội...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH