Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Siết chặt quản lý hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

(SGTT) – Cơ quan thuế sẽ phối hợp với công an và đơn vị liên quan khác tăng cường thanh tra, kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu, xử lý vi phạm nếu không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Ảnh minh họa: Lê Vũ

TTXVN đưa tin, Cục Thuế TPHCM vừa có công văn gửi doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu về việc đẩy mạnh thực hiện quy định xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

Hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho cá nhân không kinh doanh không nhất thiết phải có các chỉ tiêu tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Trường hợp hóa đơn điện tử được lập không có ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn có sai sót thì người bán chỉ thực hiện điều chỉnh mà không thực hiện hủy hoặc thay thế.

Đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng thì người bán tổng hợp dữ liệu tất cả các hóa đơn bán xăng dầu trong ngày theo từng mặt hàng để thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử và chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử này ngay trong ngày.

Để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ, Cục Thuế TPHCM yêu cầu khi bán lẻ xăng dầu phải lập hóa đơn theo từng lần bán cho khách hàng là cá nhân. Đồng thời, người bán phải lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với công an và đơn vị liên quan khác tăng cường thanh tra, kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu, xử lý vi phạm nếu không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện. Do đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đề nghị doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hoàn thiện nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, liên hệ nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để triển khai thực hiện.

Ngoài việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, Cục Thuế TPHCM cũng cho biết, giải pháp tối ưu đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Nguyên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới 16% cửa hàng bán lẻ xăng dầu xuất hóa đơn...

0
(SGTT) - Theo Bộ Tài Chính, cả nước có khoảng 2.700 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam...

TPHCM: cửa hàng xăng dầu không được tự ý ngừng kinh...

0
(SGTT) - Theo Sở Công Thương TPHCM, cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được tự ý dừng hoạt động kinh doanh mặt hàng...

Giá xăng dầu giảm hơn 1.000 đồng/lít sau kỳ nghỉ lễ

0
Từ 15:00 giờ ngày 4-5, sau điều chỉnh của liên Bộ Tài chính – Công Thương, xăng E5 RON92 giảm 1.251 đồng/lít, về mức...

Đã có bốn cửa hàng xăng dầu ở TPHCM xin giải...

0
Theo Cục Quản lý thị trường TPHCM, trên địa bàn thành phố có 6 cửa hàng đang tạm ngưng hoạt động, trong số này...

Kết nối