SGTT 14-2019: Bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng

0

(SGTTO) – TPHCM đang bước vào mùa nóng với những ngày thời tiết nóng bức, khó chịu và đặc biệt dễ khiến người dân đổ bệnh cũng như gây những tác hại lên làn da nếu đi dưới trời nắng trong thời gian dài. Sài Gòn Tiếp Thị số 14-2019 ra ngày 4-4-2019 với chuyên đề bảo vệ sức khỏe mùa nóng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích để tự bảo vệ mình trong thời tiết khó chịu này.

Các thông tin hữu ích có thể tìm thấy trong SGTT số 14-2019 sẽ bao gồm:

Hiểu đúng về tia cực tím: Nhiều ngày qua, thời tiết nắng nóng kéo dài tại các tỉnh thành ở Đông Nam bộ, đặc biệt tại TPHCM, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Chỉ số tia cực tím khi cao điểm ở mức 12, vượt ngưỡng cao nhất so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Đây là mức có thể gây ung thư da và các bệnh nguy hiểm khác, vì vậy các bác sĩ chuyên khoa da liễu và hồi sức đã tăng cường khuyến cáo những tác hại của tia UV lên sức khỏe của mọi người.

Bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng: Khi có ánh sáng mặt trời là có tia UV (tia cực tím). Tia cực tím gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Theo bác sĩ Hoàng Văn Minh, Trưởng phòng khám da liễu, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, tia UV có cường độ mạnh nhất từ 10 giờ đến 14-15 giờ trong ngày.

Thời kỳ cao điểm của nắng nóng: Từ nay đến gần cuối tháng 4 là thời kỳ cao điểm của nắng nóng do chịu ảnh hưởng bởi áp thấp nóng từ Ấn-Miến lấn sang phía Tây, làm cho nhiệt độ trên cả nước đều tăng, nhưng nắng nóng nhất là miền Nam. Nhiệt độ cao nhất sẽ tăng thêm từ 1-3 độ so với những ngày vừa qua.

Nước giải nhiệt hút hàng: Những ngày vừa qua, TPHCM trải qua đợt nắng nóng cao điểm, đi kèm là chỉ số hàm lượng UV (tia cực tím) ở mức nguy hiểm. Nắng nóng khiến nhu cầu về các loại nước giải nhiệt tăng lên, hàng quán kinh doanh các loại nước này khá đông khách.

Ngồi xe hơi chưa chắc tránh được tia cực tím: Nhiều người cho rằng đi xe hơi dù dòng xe phổ thông hay xe sang ít nhất cũng che được mưa nắng. Tuy nhiên, những lúc tiết trời nóng bức, người ngồi trong xe hơi cần lưu ý sức khỏe bản thân và cách bảo vệ mình khỏi những tác động tiêu cực của thời tiết, đặc biệt là tia cực tím.

Đi bơi ở TPHCM: Đang tháng cao điểm của mùa khô, thời tiết ở TPHCM luôn ở mức trên dưới 35 độ C vào ban ngày và trong những ngày nóng bức, nhiều người chọn đến hồ bơi vào buổi sáng và buổi chiều để “giải nhiệt” và tăng cường sức khỏe.

Giữ cơ thể thơm mát trong mùa nóng: Mồ hôi tiết ra cộng với các hoạt động của vi khuẩn trên da sản sinh ra mùi hôi khó chịu trên cơ thể chúng ta, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Mùi cơ thể cũng có thể gây ra rất nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, làm cho một số người cảm thấy tự ty khi giao tiếp và ngại tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Chăm sóc da, tóc sau khi bơi: Bơi là một hoạt động thú vị trong những ngày oi bức. Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng từ clo và nắng thì làm cách nào để duy trì vẻ sáng mịn trên da và nét óng mượt trên tóc lại chẳng dễ dàng.

Chọn kính bơi phù hợp với nhu cầu: Kính bơi được xem là một trong những phụ kiện không cần thiết khi bạn tham gia hoạt động bơi lội. Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu và thương hiệu kính bơi khác nhau, trong đó có loại kín bơi cho người bị cận. Bạn chỉ cần đến các cửa hàng bán dụng cụ thể thao để tìm cho mình loại kính bơi phù hợp với nhu cầu và sở thích.

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here