Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Sẽ kiểm tra việc bảo vệ dữ liệu người dùng các trang mạng xã hội

Bộ Thông tin và truyền thông sẽ kiểm tra việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trong phạm vi quản lý, tập trung vào các đơn vị thu thập, xử lý số lượng lớn thông tin cá nhân như mạng xã hội, doanh nghiệp viễn thông, bưu chính, các nền tảng số nhiều người dùng.

Các nhóm lừa đảo lợi dụng không gian mạng để khai thác thông tin khách hàng. Đồ họa: T.T

Theo TTXVN, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, sau đợt rà quét, xử lý các website đăng tải mua bán dữ liệu cá nhân, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân vẫn còn diễn ra. Chẳng hạn như chỉ cần gõ từ khóa căn cước công dân hay bán thông tin trên các nền tảng như Facebook, Messenger, Telegram thì trang sẽ hiển thị nhiều nhóm mua bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như nhận thức về bảo vệ thông tin cá nhân thấp; cơ quan, doanh nghiệp thu thập thông tin của khách hàng nhưng chưa bảo mật tuyệt đối thông tin; hệ thống thông tin thu thập, xử lý, lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng nhưng không bảo đảm an toàn, an ninh mạng; lừa đảo trực tuyến nhằm mục đích thu thập thông tin cá nhân.

Trên cơ sở đó, thời gian tới, Cục An toàn thông tin cho biết, sẽ lên kế hoạch để các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp quản lý kỹ thuật để bảo vệ dữ liệu cá nhân; đồng thời, sẽ kiểm tra các đơn vị thu thập, xử lý số lượng lớn thông tin cá nhân như mạng xã hội, doanh nghiệp viễn thông, bưu chính, các nền tảng số nhiều người dùng.

Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ thông tin cá nhân người dùng trên nền tảng số. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có 10 văn bản chỉ đạo, xử lý liên quan đến công tác bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân, trong đó yêu cầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước rà soát, tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.

Bộ cũng đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định 14 năm 2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 15 năm 2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, giao dịch điện tử. Trong đó, đã bổ sung các quy định liên quan đến xử phạt về việc thu thập, xử lý thông tin cá nhân.

Đặc biệt, trong quý cuối năm ngoái, đơn vị chức năng đã tổ chức 11 đoàn kiểm tra để đánh giá về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, trong đó, có kiểm tra các nội dung liên quan đến bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân.

Nhiều giải pháp khác để góp phần bảo vệ thông tin người dùng Internet trong nước như phát hành cẩm nang bảo đảm an toàn thông tin; thiết lập kênh trực tuyến tiếp nhận thông tin phản ánh về rò rỉ thông tin cá nhân tại cổng khonggianmang.vn; triển khai hệ sinh thái tinhiemmang.vn để đánh giá, xác nhận website đảm bảo an toàn thông tin mạng, trong đó, có bảo vệ cho hơn 3.000 website chính thống.

Chính phủ đã ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Thời gian áp dụng là từ ngày 1-7 tới. Nghị định ra đời đã gồm chủ thể dữ liệu, bên kiểm soát dữ liệu, bên xử lý dữ liệu và các bên thứ ba có liên quan đến dữ liệu.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo trực tuyến dịp...

0
(SGTT) - Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng gia tăng, các chiêu trò lừa...

Bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhìn từ hoạt động của...

0
(SGTT) - Nghị định 13/2023/NĐ-CP (Nghị định 13) đã thiết lập một hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân tại...

Khi Indonesia cấm bán hàng trên mạng xã hội…

0
(SGTT) - Indonesia đã ban hành lệnh cấm bán hàng trên mạng xã hội, với mục đích bảo vệ hàng triệu doanh nghiệp nhỏ...

Reels, AI và kinh doanh hội thoại sẽ là lĩnh vực...

0
(SGTT) - Trong năm 2023, Meta (đơn vị vận hành mạng xã hội Facebook) sẽ tập trung vào ba lĩnh vực ưu tiên bao...

Việt Nam lọt top 10 quốc gia sử dụng TikTok, YouTube,...

0
Trong sáu nền tảng mạng xã hội lớn trên thế giới thì người dùng Việt sử dụng nhiều ở TikTok, YouTube và Facebook. Mạng...

Sẽ có những quy định về quản lý ứng dụng Zalo,...

0
Bộ Thông tin và Truyền thông đã có đề xuất quy định về quản lý các nền tảng nhắn tin, gọi điện miễn phí...

Kết nối