Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Sẽ có những quy định về quản lý ứng dụng Zalo, Viber

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có đề xuất quy định về quản lý các nền tảng nhắn tin, gọi điện miễn phí xuyên biên giới như Zalo, Viber, WhatsApp, dự kiến trình Quốc hội xem xét. Như vậy, các ứng dụng này cũng sẽ có quy định cụ thể về quản lý trong Luật Viễn thông (sửa đổi).

Những nền tảng gọi điện, nhắn tin miễn phí xuyên biên giới như Zalo, Viber ngày càng được sử dụng phổ biến. Ảnh minh họa: Đỗ Mỹ

Theo TTXVN, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) lý giải, ngành viễn thông đang xuất hiện những vướng mắc về công tác quản lý các ứng dụng (app) nhắn tin, gọi điện miễn phí xuyên biên giới như Zalo, Viber, WhatsApp, Telegram.

Trên cơ sở này, cục đã đề xuất những quy định về dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet để đưa vào dự luật viễn thông sửa đổi. Dự kiến, dự thảo luật sẽ được trình lên Quốc hội trong thời gian tới, trong đó đưa ra các quy định về những hành vi nào thì bị cấm trong hoạt động viễn thông đối với doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng viễn thông đối với các ứng dụng gọi điện, nhắn tin xuyên biên giới miễn phí này. Ví dụ như hành vi vi phạm pháp luật là lừa đảo bôi nhọ, nói xấu cá nhân, tổ chức tung tin giả, lan truyền thông tin gây thất thiệt.

Trước đó, dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi đã đặt vấn đề về việc quản lý các dịch vụ OTT, đưa ra biện pháp hướng đến bảo vệ người dùng Việt Nam khi sử dụng các dịch vụ nhắn tin, gọi điện xuyên biên giới.

Theo đó, việc cung cấp dịch vụ viễn thông xuyên biên giới đến người sử dụng ở Việt Nam phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế.

Với trường hợp không thu cước phí thì tổ chức cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet đến người sử dụng ở Việt Nam phải thông báo với Bộ Thông tin Truyền thông những thông tin liên hệ.

Còn với trường hợp có thu cước hoặc không thu cước người sử dụng nhưng có số lượng người sử dụng hoặc phát sinh lưu lượng tại thị trường Việt Nam vượt mức ngưỡng theo quy định thì tổ chức phải thông qua thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp viễn thông Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây qua biên giới đến người sử dụng cũng cần thông qua thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp viễn thông Việt Nam.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kirin ra mắt muỗng ‘muối điện’ cho người ăn mặn

0
Mới đây, tập đoàn Nhật Bản chuyên về thức uống - Kirin Holdings - cho ra mắt muỗng “muối điện” dành cho những người...

Cơ hội gặp gỡ các nhà sáng tạo nội dung ‘triệu...

0
(SGTT) - Nắm bắt nhu cầu được tiếp cận và học hỏi cách sản xuất những sản phẩm sáng tạo trên mạng xã hội...

Tối 7-5, Apple sẽ giới thiệu iPad mới, bút và bàn...

0
9 giờ tối nay (7-5, giờ Việt Nam), hãng công nghệ Apple sẽ giới thiệu một số thiết bị được nâng cấp như iPad,...

Ngân hàng số Cake thêm tính năng mã khóa bảo vệ...

0
Nhằm tăng cường thêm độ bảo mật cho người gửi tiết kiệm, Ngân hàng số Cake by VPBank vừa thêm tính năng bảo mật...

Bùng nổ công nghệ: cần ‘siết lại’ để đảm bảo lợi...

0
(SGTT) - Hai thập niên trước đây là giai đoạn các nước để công ty công nghệ tự quản lý, tuy nhiên trước tình...

Đào, Phở và Piano, ChatGPT, giá vàng… là những từ khóa...

0
Mới đây, trình duyệt Cốc Cốc phát hành Báo cáo Xu hướng tìm kiếm quí 1-2024. Theo đó, những từ khóa như "Đào, Phở...

Kết nối