Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Sẽ có những quy định về quản lý ứng dụng Zalo, Viber

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có đề xuất quy định về quản lý các nền tảng nhắn tin, gọi điện miễn phí xuyên biên giới như Zalo, Viber, WhatsApp, dự kiến trình Quốc hội xem xét. Như vậy, các ứng dụng này cũng sẽ có quy định cụ thể về quản lý trong Luật Viễn thông (sửa đổi).

Những nền tảng gọi điện, nhắn tin miễn phí xuyên biên giới như Zalo, Viber ngày càng được sử dụng phổ biến. Ảnh minh họa: Đỗ Mỹ

Theo TTXVN, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) lý giải, ngành viễn thông đang xuất hiện những vướng mắc về công tác quản lý các ứng dụng (app) nhắn tin, gọi điện miễn phí xuyên biên giới như Zalo, Viber, WhatsApp, Telegram.

Trên cơ sở này, cục đã đề xuất những quy định về dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet để đưa vào dự luật viễn thông sửa đổi. Dự kiến, dự thảo luật sẽ được trình lên Quốc hội trong thời gian tới, trong đó đưa ra các quy định về những hành vi nào thì bị cấm trong hoạt động viễn thông đối với doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng viễn thông đối với các ứng dụng gọi điện, nhắn tin xuyên biên giới miễn phí này. Ví dụ như hành vi vi phạm pháp luật là lừa đảo bôi nhọ, nói xấu cá nhân, tổ chức tung tin giả, lan truyền thông tin gây thất thiệt.

Trước đó, dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi đã đặt vấn đề về việc quản lý các dịch vụ OTT, đưa ra biện pháp hướng đến bảo vệ người dùng Việt Nam khi sử dụng các dịch vụ nhắn tin, gọi điện xuyên biên giới.

Theo đó, việc cung cấp dịch vụ viễn thông xuyên biên giới đến người sử dụng ở Việt Nam phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế.

Với trường hợp không thu cước phí thì tổ chức cung cấp dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet đến người sử dụng ở Việt Nam phải thông báo với Bộ Thông tin Truyền thông những thông tin liên hệ.

Còn với trường hợp có thu cước hoặc không thu cước người sử dụng nhưng có số lượng người sử dụng hoặc phát sinh lưu lượng tại thị trường Việt Nam vượt mức ngưỡng theo quy định thì tổ chức phải thông qua thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp viễn thông Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây qua biên giới đến người sử dụng cũng cần thông qua thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp viễn thông Việt Nam.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các tập đoàn Mỹ sẽ hợp tác phát triển chip, metaverse...

0
(SGTT) - Nhân dịp chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với một số tập đoàn công nghệ lớn của...

Cơ hội để Việt Nam nâng cấp công nghệ đang đến

0
(SGTT) - Đạt được các thỏa thuận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam nhanh chóng nắm...

Startup bán máy phiên dịch dự kiến IPO với mức định...

0
(SGTT) - Công ty khởi nghiệp công nghệ (startup) Pocketalk Corp., nhà sản xuất máy phiên dịch của Nhật Bản, đang lên kế hoạch...

Thế giới riêng: Nhiều kết nối, nhiều ảo tưởng

0
(SGTT) - Ngày nay, khung cảnh sum vầy của bữa ăn gia đình Việt Nam đã bị công nghệ tước đi một cách dễ...

Người dùng nên đặt cọc mua iPhone 15 từ các đại...

0
Dù thông tin về thế hệ điện thoại iPhone mới nhất (iPhone 15) của Apple vẫn chưa xuất hiện nhiều, nhưng người dùng trên...

Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ và...

0
(SGTT) - Tại Hội nghị cấp cao Việt Nam – Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo diễn ra ngày 11-9, đại...

Kết nối