fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Sân khấu hài: Giả gái đã thành xu hướng

NGUYỄN HUY –

Vài năm trước, sau thời gian dài có đóng những vai giả gái, diễn viên hài Hoài Linh, danh hài tên tuổi hiện nay, tuyên bố sẽ đoạn tuyệt với hóa thân dạng này. Nhưng rồi sau đó, diễn viên này cũng quên mất lời tuyên bố của mình với công chúng. Nhưng thực ra đâu chỉ danh hài Hoài Linh, xu hướng diễn viên nam đóng vai nữ (hay còn gọi giả gái) đã và đang tràn lan trong làng sân khấu hài.

VH2Diễn viên hài Trấn Thành (bìa phải) hóa thân phụ nữ.

Hiện tại những cái tên Hoài Linh, Chí Tài, Trấn Thành, Trường Giang, Tấn Beo được xếp vào dạng diễn viên hài đắt sô hàng đầu Việt Nam. Những ngôi sao này đều ít nhiều tham gia vào các vai diễn giả gái trên sân khấu hay trên các gameshow hài trên truyền hình. Tấn Beo trước giờ hầu như không đụng đến phong cách này thì trong liveshow gần nhất của nghệ sĩ nhân dân Ngọc Giàu, anh đội tóc giả, mặc váy để trở thành Cô Tấm trong tiết mục hài dân gian phỏng theo câu chuyện Tấm Cám. Trong tiểu phẩm này Hoài Linh hóa thân thành Mụ Dì Ghẻ độc ác.

Chí Tài từ trước đến nay khán giả thường thấy diễn viên này chuyên đóng vai mê gái, hoặc là “kép” của các vai giả gái của Hoài Linh thì vào giữa cuối năm nay, trong gameshow Ơn giời cậu đây rồi!, diễn viên này liên tiếp xuất hiện trong các vai hoàng hậu, và các vai phụ nữ khác. Điều đặc biệt, diễn viên Chí Tài hóa trang, để tóc, hành động kiểu giả gái nhưng vẫn giữ hàm râu con kiếng.

Nếu như vài năm trở lại đây Trấn Thành ngập tràn trong các vai giả gái còn Trường Giang thi thoảng mới đụng tới vai hài “bề ngoài đờn ông, nhưng bên trong đờn bà”, thì trong liveshow Chàng hề xứ Quảng diễn ra vào ngày 5-11 tại sân khấu Trống Đồng, diễn viên Trường Giang hóa thân thành một phụ nữ quý phái mỹ miều.

Nếu khán giả tinh ý sẽ thấy rằng gameshow Ơn giời cậu đây rồi! mùa đầu tiên xuất hiện nhiều vai giả gái. Trong gameshow hài Bí mật đêm Chủ nhật, các nam diễn viên hài cũng rất tích cực giả gái. Cuộc thi Cười xuyên Việt có rất nhiều thí sinh giả gái, và quán quân cuộc thi Lê Dương Bảo Lâm để lại ấn tượng với ban giám khảo trong các vai… giả gái. Từ đây lan sang gameshow Thách thức danh hài, hay Diêm Vương xử án cũng khai thác sâu yếu tố giới tính, bằng cách nam diễn viên vào vai nữ.

Một người am hiểu trong làng sân khấu hài thừa nhận trong nhiều trường hợp, nhiều vai giả gái của các nam diễn viên hài từ tầm tầm đến ngôi sao tên tuổi của các chương trình đang ăn khách kể trên đã tạo nên tiếng cười cho người xem. Do phần nào tạo nên tiếng cười chỉ với vài động tác hay cách ăn mặc đơn giản là giả gái, mà từ đây, xu hướng giả gái ùn ùn phát triển và gần như chương trình hài nào cũng có không ít thì nhiều.

Thực tế xu hướng giả gái hay nam đóng vai nữ đã tung hoành sân khấu cũng đã nhiều năm qua. Báo chí nhiều lần lên tiếng phê phán những trường hợp giả gái phản cảm nhưng rồi đâu cũng lại vào đấy. Khi diễn viên hài đang ăn khách hiện nay là Hoài Linh tuyên bố từ bỏ các vai giả gái, có người trong giới nhận xét là “phong trào” giả gái tạm lắng một ít trong thời gian ngắn, nhưng bây giờ đã quay trở lại mạnh hơn.

Giới nghệ sĩ cũng có cách phân tích hiện tượng này. Có người không muốn nêu tên cho rằng do bây giờ xã hội đã thay đổi cách nhìn với những người thuộc giới tính thứ ba nên các nghệ sĩ muốn đáp ứng đối tượng khán giả này. Nhưng có người lại cho rằng giả gái dễ tạo nên những miếng cười vui từ những tình huống trái khoáy, nên người nghệ sĩ mặc sức khai thác phong cách này một cách nhiệt tình. Tuy nhiên, bên cạnh những người cảm thấy đây là kiểu cười thú vị thì nhiều người nhận ra rằng cái sự giả gái hình như bộc phát quá mức.

Thậm chí giờ đây, mở ti vi hoặc vào trang mạng chia sẽ video YouTube xem vài ba tiểu phẩm thế nào cũng gặp một trường hợp nam diễn viên hài giả gái. Phong cách này trong hơn một năm qua nhiều đến mức những người có chút hiểu biết về sân khấu hài cảm nhận rằng đây là kiểu hài đặc trưng của nghệ sĩ hài ở thời điểm hiện tại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sân khấu cũng… tương tác

0
NGUYỄN HUY -Trong quan niệm của số đông công chúng, sân khấu đơn giản chỉ là sàn diễn – nơi mà khán giả...

Đầu tư nhiều hơn cho cải lương sử Việt

0
NGUYỄN HUY - Đối với những người mê cải lương thì tuồng có màu sắc hương sa, tức tuồng cổ hấp dẫn hơn kịch bản...

Gameshow: sau hài, đến gì?

0
TUỆ NHÃ -Từ khi có cái gọi là “xã hội hóa” hơn 10 năm về trước, truyền hình giải trí ở Việt Nam...

Broadway và nhạc kịch phiên bản Việt

0
TAM ANH -Vào ngày 10-9 tại Nhạc viện TPHCM, nhóm kịch Buffalo sẽ trình diễn Broadway in Saigon 2015. Đây là một chương...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH