Sách Tết trở lại

0

Sau 60 năm vắng bóng, Sách Tết – cuốn sách viết về tết – đã trở lại vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019, mang đến cho người đọc những phong vị đặc trưng của ngày tết, góp phần nối dài những tinh hoa, phong tục, lễ nghi… trong đời sống văn của người Việt vào những ngày đầu năm mới.

Sách Tết trở lại sau 60 năm vắng bóng.

Theo lịch sử xuất bản đương đại ghi nhận, sách Tết từng là ấn phẩm được đông đảo độc giả ưa thích vào mỗi dịp xuân về bởi không chỉ đọc, ngẫm, nghĩ… mà Sách Tết còn được nhiều người chọn làm món quà đầu xuân để tặng nhau như một lời chúc cho con đường công danh, học vấn thêm nhiều thành công. Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách cho biết sách “Xem Tết” năm Mậu Thìn 1928 của Tân Dân Thư Quán được xem là ấn phẩm mở lối đi tiên phong cho thể loại sách tết trong lịch sử xuất bản nước ta. Nội dung chủ yếu của Sách Tết bao gồm: văn hài đàm và thơ vui, được chấp bút bởi những tên tuổi nổi tiếng trong làng thơ, văn và chủ yếu mang lại tiếng cười sảng khoái cho người đọc hoặc những lời hay ý đẹp, thơ phú miêu tả cảnh sắc ngày xuân… Không chỉ được xem là ấn phẩm đặc sắc gửi đến độc giả trong dịp đầu năm mới, Sách Tết còn được ví như cái thú văn chương tao nhã ngày xuân, được giới văn nghệ sĩ chú trọng, trau chuốt trong từng tác phẩm.

Nhằm tái hiện và tiếp nối những giá trị văn hóa, tinh thần của không khí tết xưa, công ty sách Đông A phối hợp cùng NXB Văn hóa cho ra mắt ấn phẩm Sách Tết vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Nội dung sách xoay quanh tám chủ đề: Văn, Thơ, Nhạc, Sử, Cổ tích, Bình thơ… nhằm ghi lại những cảm xúc, suy tư, dấu ấn mang hơi thở của ngày hôm nay, đồng thời cũng khôi phục và lưu giữ các phong tục, hương vị Tết xưa của người Việt.

Phần văn là sự tổng hòa của những cái tết xưa và nay, với nhiều tác phẩm ấn tượng như Tết quê của Phan Cung Việt, Ăn Tết với người lạ của Nguyễn Thị Thu Huệ, Nhớ một Tết xa của Ma Văn Kháng, Ở đâu Tết cũng vui của Nguyễn Trí…

Phần thơ thì dạt dào những cung bậc cảm xúc trước những cái tết ở miền núi, hải đảo, biên cương… Và chất tết xưa còn được tiếp nối bởi những câu chuyện cổ tích, tạo ra những tiếng cười thư giãn hay giải thích về những phong tục, lễ nghi của ngày tết xưa, tất cả nhằm mang đến cho người đọc thêm một góc nhìn mới.

Bên cạnh những tên tuổi, những cây bút nổi tiếng trong làng văn, sách Tết 2019 còn được minh họa bởi nhiều hoạ sĩ quen thuộc với độc giả như Thành Chương, Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Tạ Huy Long, Kim Duẩn…

Sách Tết có 100 cuốn phiên bản đặc biệt.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc NXB Văn hóa, chia sẻ: “Từ sau năm 1958, thị trường sách cuối năm không còn ấn bản nào mang tên Sách Tết, điều này để lại một khoảng trống trong lòng nhiều thế hệ độc giả. Chỉ là tập sách mỏng khiêm nhường, nhưng sách tết cũng như cành mai, cành đào, bánh chưng, bánh tét… dung dị, quen thuộc trong lòng nhiều người, nên bỗng vắng đi sẽ khiến người ta không khỏi cảm thấy cái tết chưa tròn. Hy vọng sự trở lại của sách Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ như một món quà nhỏ ngày xuân cho bạn đọc, một thú vui văn chương tao nhã trong phong vị tết xưa của người Việt”.

Sách Tết do nhà xuất bản Đông A phát hành với giá bán 268.000 đồng cho cuốn bìa mềm và 1,2 triệu đồng cho bản đặc biệt có hộp.

Thanh Dương

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here