Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Rau sạch… camera

DIỆU THUẦN –

Để người tiêu dùng yên tâm với sản phẩm rau sạch mà mình chọn lựa, nhiều nhà vườn ở TPHCM đã lắp đặt hệ thống camera cho khách theo dõi về quy trình trồng rau.

Cho thuê đất, thuê người

IMG_8491 Hiện có nhiều người đầu tư vào mô hình vườn rau cho thuê tại các vùng ven TPHCM với phương tiện, máy móc không kém gì các vườn rau chuyên nghiệp.

Khi mà thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan, nhu cầu được thưởng thức đồ ăn sạch, từ cọng rau đến miếng thịt trở thành mối lưu tâm của nhiều người. Nắm bắt được nhu cầu người tiêu dùng, các nhà vườn ở các quận, huyện ở TPHCM như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12… mở mô hình vườn rau sạch cho khách hàng thuê. Khách chỉ cần lâu lâu đi thăm vườn rau, tất cả các quy trình, từ làm đất, trồng rau, chăm sóc đến thu hoạch do nhà vườn làm. Khách hàng sẽ theo dõi qua camera và nhận rau tại nhà hàng tuần.

Chị Hằng (quận 7) thuê đất trồng rau sạch ở huyện Bình Chánh. Giá đất chị thuê là 1,7 triệu/tháng cho diện tích đất 40 m2. Mảnh vườn nhà chị trồng rau cải, rau muống, mồng tơi, rau dền, mướp đắng… Chị cho biết, vườn rau nhà chị được nhà vườn trồng bằng kỹ thuật rất đơn giản, phương pháp truyền thống. Đó là sử dụng tro, phân động vật ủ cho hết các vi khuẩn mới bón cho rau, tưới nước đã qua xử lý, làm cỏ bằng tay. Cứ mỗi cuối tuần, chị cùng các con đi thăm vườn rau. Ngoài có rau sạch ăn, các con chị học được cách làm vườn, thu hoạch rau, nhận biết cây và thoải mái chơi đùa với đất.

Chị Vân (ở quận 3) cũng đi thuê đất trồng rau sạch. Nhà vườn chị thuê ở huyện Hóc Môn. Mảnh vườn chị thuê có diện tích 35 m2 với giá 1,3 triệu đồng/tháng. Cứ thứ Sáu hàng tuần, chị nhận rau từ các nhà vườn và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. Chị cho biết, cứ yêu cầu trồng rau gì là nhà vườn sẽ đáp ứng cho mình. Khi nhà có khách, có tiệc, cần lượng rau lớn, chị sẽ báo trước cho nhà vườn chuẩn bị, đến lúc cần là có thể nhận rau tại nhà. Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm chủ yếu thông qua hệ thống camera mà nhà vườn lắp. Hay có những ngày cuối tuần, có thời gian rảnh, cả gia đình đi thăm vườn rau, luôn tiện cho các con được đùa nghịch cùng đất, học cách làm người nông dân.

Anh Ngân chủ vườn rau ở huyện Bình Chánh có hơn 60 vườn rau cho thuê. Một vườn rau của anh Ngân là 50 m2, anh cho thuê 1,7 triệu đồng/tháng, bao gồm phí giao rau, chăm sóc rau, làm đất, giống, phân bón…. Hiện nay, khách đã thuê gần hết số vườn anh cải tạo xong. Số còn lại, anh đang tiếp tục cải đạo đất, làm sạch cỏ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Anh Ngân trồng rau cải, rau muống, rau dền, mồng tơi, rau mầm… để phục vụ khách hàng. Phương pháp mà anh sử dụng là phương pháp truyền thống. Đó là chú trọng vào chất lượng chứ không chú trọng số lượng. Anh cho biết, mình xuất thân từ con nhà nông, được tiếp xúc với các loại rau từ nhỏ. Ngày xưa, mỗi khi ra vườn, thấy quả cà chua chín, trái dưa leo là có thể hái, chùi chùi vài cái cho sạch đất là có thể cho vào miệng nhai ngấu nghiến. Rồi cùng mẹ xới đất, gieo hạt, chăm sóc rau, thu hoạch rau đi bán. Muốn nhiều đứa trẻ thành phố cũng có được tuổi thơ như mình, anh đi thuê đất trồng rau rồi cho thuê lại.

Khu đất anh Ngân thuê trước đây là đất ruộng, ít chất dinh dưỡng. Sau khi thuê anh phải cải tạo, bón phân động vật (ủ 1,5 tháng), tro, đất tơi rồi mới chia luống cho khách hàng thuê.

Quan sát quy trình

Cạnh vườn anh Ngân cũng có hai nhà vườn cho thuê đất trồng rau sạch. Nhà vườn này có 40 vườn rau. Mỗi luống có diện tích 35 m2, trồng nhiều loại rau khác nhau, gồm rau cải, rau muống, rau dền, mồng tơi, cải cúc… Một người ở nhà vườn này cho biết, đã mở dịch vụ này được hơn bốn năm. Các luống rau đã được khách hàng thuê hết.

Tại quận 2 hiện cũng có một nhà vườn cho thuê đất trồng rau sạch. Nhà vườn này có 20 mảnh đất và đã được thuê gần hết. Giá thuê 650.000 đồng/tháng. Ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn cũng có một số hộ gia đình cho thuê đất trồng rau, giá thuê 1,3-1,6 triệu đồng/tháng cho mỗi mảnh vườn 35-50 m2.

Anh Ngân cho biết, khi thuê đất, người thuê không cần phải làm gì, chủ vườn sẽ mua giống, chăm sóc, thu hoạch và giao rau. Nhà vườn sẽ cam kết không dùng chất bảo vệ thực vật, chỉ dùng phân chuồng đã ủ trong 1,5 tháng để trồng, dùng nước máy để tưới. Tất cả đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay cả nguồn nước cũng được anh xử lý sạch rồi mới tưới cho rau. Và việc trồng rau trên nguồn gốc đất ruộng thì không tránh sâu và cỏ mọc hút hết chất dinh dưỡng của rau, nhà vườn sẽ tự nhổ cỏ, bắt sâu chứ không dùng thuốc bảo vệ thực vật xử lý.

Để khách hàng tiện theo dõi quy trình trồng rau, kiểm tra chất lượng sản phẩm và theo dõi việc thu hoạch nhà vườn lắp đặt camera khắp nơi. Anh Ngân cho biết, hệ thống camera được mở liên tục. Nếu khi xem camera thấy quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch không hợp lý, khách có thể gọi nhắc nhở nhà vườn, thậm chí có thể cắt hợp đồng như đã thỏa thuận. Mình có tạo niềm tin của khách hàng thì mới làm ăn lâu dài và cạnh tranh được với thị trường hiện nay”, anh Ngân nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc vùng miền có gỏi, bánh khọt, nem nướng và...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một mâm tiệc với những món ăn dân dã,...

Kinh doanh lưu trú qua ứng dụng tìm cách thích nghi...

0
(SGTT) -  Bước vào mùa hè 2024, giá vé máy bay nội địa ghi nhận vẫn còn mức cao ảnh hưởng nhiều đến kế...

Chi tiết giá vé các chương trình tại Festival nghệ thuật...

0
Giá vé các chương trình nghệ thuật, ẩm thực cung đình tại tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 dao động từ...

Bữa sáng Sài Gòn: Nhất vị món bún riêu anh Thái...

0
(SGTT) - Chọn phần nước dùng món bún riêu hầm từ giò heo và chả viên tôm, tiệm bún riêu anh Thái là điểm...

Bao giờ đường Tân Kỳ Tân Quý hoàn thành?

0
(SGTT) - Sau hơn 1 năm thi công, dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TPHCM) đã đạt 50%...

Gắn kết vườn quốc gia với cộng đồng dân cư để...

0
(SGTT) - Nhiều du khách lựa chọn các vườn quốc gia để trải nghiệm thiên nhiên, đồng thời khám phá nét văn hóa của...

Kết nối