Ra phố đi bộ thưởng thức nghệ thuật dân gian

0

(SGTTO) – Khoảng 40 tiết mục nghệ thuật văn hóa dân gian Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đã được hàng trăm nghệ nhân cùng các đoàn nghệ thuật biểu diễn tại Festival Nghệ thuật Dân gian lần đầu tiền tổ chức tại TPHCM vào tối 13-4. 

Sự kiện diễn ra ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM và kéo dài đến 15-4. Bên cạnh sân khấu chính với hình mái đình còn có các sân khấu được thiết kế riêng mang tính đặc trưng của từng vùng miền của Việt Nam, như cánh đồng lúa, cầu khỉ của miền Nam, cây đa bến nước sân đình của miền Bắc hay nhà rông, nhà dài miền Trung, Tây Nguyên…

Sân khấu chính được phục dựng như một mái đình.
Sự kiện diễn ra tại phố đị bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, TPHCM nên thu hút khá nhiều người đến xem.

Dân ca quan họ là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc. Quan họ ngày nay không chỉ là lối hát giao duyên (hát đối) giữa các liền anh (bên nam) và các liền chị (bên nữ) mà còn là hình thức trao đổi tình cảm giữa họ với khán giả. Hình thức biểu diễn người hát theo kịch bản có sẵn hoặc tùy theo khả năng ứng biến của họ.

Quan họ truyền thống không có nhạc đệm mà chủ yếu hát đôi giữa các liền anh và liền chị vào dịp lễ hội xuân thu nhị kỳ ở các làng quê. Hát quan họ ngày nay được đệm với nhiều nhạc cụ, cả nhạc cụ truyền thống và hiện đại.


Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải dài trên năm tỉnh Tây Nguyên gồm nhiều dân tộc như Ê đê, Ja rai, Ba na… Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên bao gồm các yếu tố, như cồng chiêng, các bản nhạc tấu bằng cồng chiêng, những người chơi cồng chiêng, các lễ hội có sử dụng cồng chiêng. Hình thức biểu diễn nghệ nhân có thể dùng theo dàn, theo bộ cồng chiêng.

Ngoài ra, dàn cồng chiêng Tây Nguyên được tổ chức như một dàn nhạc có thể diễn tấu những bản nhạc đa âm với các hình thức hòa điệu khác nhau. Đặc biệt trong dàn nhạc này mỗi người chỉ đánh một chiếc cồng hay một chiếc chiêng. Vào những ngày hội hình ảnh một vòng người nhảy múa quanh ngọn lửa thiêng, bên những vò rượu cần tạo nên không gian huyền ảo của Tây Nguyên.

Cổng vào của festival.
Nhân tượng.

Đỗ Hoa

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here