Ra Côn Đảo, “lót ổ” cho rùa mùa sinh sản

0

(SGTTO) – Côn Đảo những ngày này thời tiết thật lạ, lúc thì mưa gió mịt mùng, biển động sóng dữ, khi lại trời cao nắng ấm chan hòa. Sau khi dâng nén hương bên mộ chị Võ Thị Sáu – người con gái anh hùng của vùng Đất Đỏ và nhiều liệt sỹ khác tại nghĩa trang Hàng Dương, chúng tôi bắt tay vào thực hiện chuyến tình nguyện ý nghĩa.

Côn Đảo hiện là một Vườn Quốc gia (VQG) với sự đa dạng của hệ động thực vật, trong đó có số lượng rùa biển đến sinh sản và ngụ cư nhiều nhất tại Việt Nam. Nhưng một vấn đề đang bức thiết xảy ra có thể đe dọa môi trường biển và sự sống của rùa biển, đó chính là rác thải.

Nhóm tình nguyện trẻ thăm quan và chụp hình kỷ niệm tại Trạm kiểm lâm Ông Đụng thuộc VQG Côn Đảo.

Nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường sống của vùng biển đảo và ý nghĩa sống còn của loài rùa biển, vào mùa hè hàng năm Tổ chức Thiên nhiên Quốc tế phối hợp với Ban quản lý VQG Côn Đảo đã tổ chức các chương trình tình nguyện cho nhiều bạn trẻ ra đảo tham gia vào nhiều hoạt động ý nghĩa.

Buổi tối tình nguyện viên đi kiểm tra trứng rùa mới đẻ.

Vừa qua, chúng tôi và hàng chục bạn trẻ khác từ 18-40 tuổi, đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau đã lần lượt được ra Côn Đảo để tham gia tình nguyện làm vệ sinh môi trường biển, dọn dẹp rác thải cũng như cùng các kiểm lâm viên thực hiện các công việc cứu hộ, bảo vệ, đỡ đẻ cho rùa biển.

Nhóm bạn trẻ tình nguyện đang nhặt rác ở vùng bờ biển.
Kiểm tra hố cát dùng để ấp trứng rùa biển tạp khu ấp tập trung trên hòn Bảy Cạnh.
Hàng năm, vào mùa cao điểm từ tháng 6-8 Dương lịch, rùa biển lại về Bảy Cạnh để đẻ trứng.

Thu Hường – Nguyễn Văn Duy

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here