Phung phí túi ni lông, môi trường lãnh đủ

0

Cứ mỗi tuần, tôi lại ghé các siêu thị hoặc cửa hàng tiện ích để mua thực phẩm cho gia đình. Có một điều tôi nhận thấy là nhiều siêu thị, cửa hàng còn sử dụng túi ni lông vô tội vạ khi đựng đồ cho khách. Mọi khách hàng khi lựa đồ xong đều tự do lấy số lượng túi ni lông bao nhiều tùy ý để bỏ hàng hóa họ mua vào đó, đến khi ra tính tiền ở quầy thì nhân viên thu ngân còn chuẩn bị rất nhiều loại túi ni lông lớn để chứa các túi nhỏ do khách tự lấy để đựng đồ.

Ngay như bản thân tôi, nhiều hôm muốn không lấy túi ni lông nhiều nhưng cũng không được, bởi mỗi món đồ thường phải được bỏ vào túi ni lông riêng rồi mới được cân. Ví dụ, khi mua rau củ, trái cây, gia vị, thực phẩm… thì mỗi loại phải để riêng vào từng túi nhỏ, chứ không thể để chung vào một túi lớn. Có lần tôi lựa cà rốt, khoai tây, mấy củ hành tây và tôi lấy một túi ni lông lớn và cho chung vào. Khi ra chỗ cân, nữ nhân viên nói tôi phải bỏ riêng mỗi thứ vào một túi mới được, thế là tôi đành phải đi ra cây cột treo cuộn túi ni lông để lấy thêm mấy cái mang lại bỏ riêng đồ ra. Nhẩm qua, mỗi lần đi siêu thị mua đồ như vậy, tôi đã mang về nhà trung bình khoảng vài chục túi ni lông lớn nhỏ đủ cả. Tôi được biết rác thải túi ni lông phải mất hàng trăm năm chưa chắc đã phân hủy hết. Do vậy, chúng ta nên cân nhắc để bảo vệ môi trường từ việc thay đổi thói quen dùng túi ni lông bằng các vật dụng thay thế an toàn khác như bao, gói giấy chẳng hạn.

Để góp phần thay đổi thói quen thì các siêu thị cần có chính sách hạn chế việc bao, gói hàng cho khách bằng túi ni lông, chẳng hạn cho phép chứa chung một số hàng hóa vào một bịch thôi. Đồng thời các siêu thị cũng nên nghiên cứu để đưa loại túi giấy vào phục vụ việc gói, đựng hàng cho khách, bởi loại chất liệu giấy thì thân thiện với môi trường, dễ phân hủy mà lại có thể tái chế nên có lợi về mặt kinh tế.

Nguyễn Thị Hải (Hà Nội)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here