fbpx
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Phú Quốc hụt hẫng nguồn lực du lịch

Phú Quốc (Kiên Giang) đang bùng nổ việc xây dựng khách sạn; hai năm nay đã có thêm 500 phòng nghỉ. Trong khi đó, môi trường du lịch và nguồn nhân lực cho ngành này thì không theo kịp. Sài Gòn Tiếp Thị đã trao đổi với ông Phùng Xuân Mai, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn- Phú Quốc – doanh nghiệp đầu tiên đầu tư khu resort 4 sao ở đảo Phú Quốc, xung quanh chuyện này.

Ông thường nghe du khách than phiền nhiều nhất chuyện gì ở Phú Quốc?

Ông Phùng Xuân Mai: Du khách kêu nhiều nhất và chúng tôi cũng bức xúc nhất về chuyện rác thải, nước thải, vệ sinh thực phẩm và an toàn bãi tắm.

Ông có thể nói cụ thể hơn?

– Nước thải thì hiện nay hầu hết các cơ sở sản xuất, khách sạn, resort đều thải ra sông ra biển. Phú Quốc cũng chưa có nhà máy xử lý rác thải. Chỗ quy hoạch sân golf 200 ha của Saigontourist cách đây 9 cây số trên trục lộ Dương Đông-Cửa Cạn hiện nay là bãi đổ rác trung tâm của Phú Quốc với 70-80 tấn/ngày. Tệ hơn là giờ đây nó nằm ngay cửa ngõ vào khu phức hợp Vinpearl Phú Quốc đang được xây dựng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm thì có khá hơn nhưng nguy cơ vẫn tiềm tàng. Hàng tuần, khách sạn chúng tôi vẫn phải cấp cứu vài khách ăn ở hàng quán bên ngoài. Có lần 20 người ăn tại nhà hàng Z. bị ngộ độc thực phẩm, phải chở vào bệnh viện cấp cứu cả đêm.

Về chuyện an toàn bãi tắm, mới bốn tháng đầu năm nay đã có bốn người chết; năm nào cũng chết 4-5 người. Tổ cứu hộ của khách sạn, resort nhiều nơi chưa có. Đúng ra mỗi đơn vị dọc bãi biển phải có 1-2 người trực chiến liên tục trong thời gian khách tắm. Nhưng ngoài đội cứu hộ năm người được thành lập từ năm 2000 ở chỗ chúng tôi thì không thấy ai khác làm việc này. Vừa rồi chúng tôi đã “kêu cứu” chuyện này trong các hội nghị, chính quyền mới lấy mô hình Sài Gòn-Phú Quốc nhân rộng ra, yêu cầu các resort, khách sạn phải ký cam kết tổ chức đội cứu hộ trên biển.

Vậy resort Sài Gòn-Phú Quốc xử lý nước thải và rác thải ra sao?

– Là khu du lịch 4 sao đầu tiên tại Phú Quốc được Tổng cục Du lịch công nhận từ năm 2003, chúng tôi xử lý rác thải và nước thải đúng quy trình kỹ thuật. Thí dụ suốt 10 năm nay, mỗi ngày ở đây có khoảng 70 m3 nước sinh hoạt thải ra đều được xử lý thành nước thải loại A, chưa đủ để tưới cho 4 ha cây xanh và bãi cỏ của khu resort.

Ông Phùng Xuân Mai, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn-Phú Quốc.
Ông Phùng Xuân Mai, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn-Phú Quốc.

[box type=”bio”] Sáu tháng đầu năm 2014, có 267.996 lượt du khách đến Phú Quốc, tăng 25,99% so với cùng kỳ, trong đó có 72.617 khách quốc tế (tăng 34%). Doanh thu du lịch đạt 1.014 tỉ đồng, tăng 52,48% so với cùng kỳ.

Nguồn: Báo cáo của UBND huyện Phú Quốc[/box]

Còn về nguồn lực cho khách sạn, nghe nói đang căng thẳng lắm?

– Chưa nói tới hàng chục khách sạn, resort hạng 1-3 sao đang xây dựng, Phú Quốc sắp có năm khách sạn 5 sao ra đời. Ngày 1-11 tới khánh thành khu Vinpearl Phú Quốc, rồi Salinda; gần 700 phòng, cần có 1.500 nhân viên. Sang năm thêm hai khách sạn 5 sao nữa, cần thêm 1.500 nhân viên. Mà nguồn lực, từ quản lý cấp trung cho đến lao động phổ thông, lấy đâu ra? Ai lo chuyện này? Không có. Thế là kẻ mới chụp giựt người cũ. Có đơn vị đã dám vô thẳng nhiều khách sạn để tuyển, hứa trả lương gấp đôi để kéo nhân viên giỏi đi, gây ra sự xáo trộn kinh khủng cho thị trường lao động trên đảo. Hôm trước, ban tổng giám đốc của một resort lớn vô đây đặt phòng, tôi không cho nhận. Vì họ đã làm một lần ở đây rồi, tập hợp nhân viên của tôi để… phỏng vấn ngay tại sảnh tiếp tân này.

Thế nhưng resort Sài Gòn-Phú Quốc vẫn được mở rộng. Làm sao có đủ nguồn lực cho dự án này?

– Dự án sẽ sớm khởi công và hoàn thành vào cuối năm 2017. Từ 100 phòng 4 sao, Saigon Phuquoc Resort & Spa sẽ thành Saigon Phuquoc Hotel & Resort 250 phòng 5 sao ngay tại mảnh đất vàng của Phú Quốc. Để lo cho dự án này và góp sức cùng cả đảo, tôi vận động mở chương trình “Liên kết đào tạo nguồn nhân lực du lịch Phú Quốc”. Đây là liên kết tay ba, giữa khu nghỉ dưỡng Sài Gòn-Phú Quốc với trường Cao đẳng nghề Kiên Giang và Elite Hospitality Group JSC, là đại diện độc quyền của Viện Đào tạo khách sạn & lưu trú Hoa Kỳ (EI) tại Việt Nam.

Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang đào tạo ngắn ngày sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Elite Hospitality Group JSC đào tạo cán bộ quản lý ngắn ngày theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, do EI thẩm định và cấp chứng chỉ chuyên nghiệp. Địa điểm đào tạo là tại resort Sài Gòn-Phú Quốc và trường cao đẳng nghề trong Rạch Giá. Lớp cao đẳng và trung cấp nghề đầu tiên sẽ khai giảng vào tháng 10-2014 cùng với các lớp nâng cao khác, để sớm có ngay đội ngũ nhân viên và quản lý cấp trung cho các khách sạn 5 sao ở Phú Quốc. Riêng Sài Gòn-Phú Quốc vẫn duy trì lớp đào tạo tại chỗ cho nhân viên của mình để nâng cao trình độ và được cấp sổ Kỹ năng nghề cho người đã học được 250-300 giờ mỗi năm.

Ngoài ra, chúng tôi đang vận động thành lập Hội Quảng bá du lịch Phú Quốc. Hội sẽ có đại diện của ngành khách sạn, lữ hành và ngành hàng không để có thể liên kết quảng bá du lịch Phú Quốc, thí dụ như ra nước ngoài mở gian hàng Phú Quốc với tiếng nói chung. Không thể như 15 năm nay, chúng tôi một mình phải lặn lội đi các hội chợ du lịch quốc tế từ Berlin, Moscow, Tokyo, Sydney, New York… để dựng gian hàng du lịch Phú Quốc. Các hoạt động tiếp thị này tốn 1-2 tỉ đồng mỗi năm, oải lắm mà hiệu quả không cao.

Vậy là ông vẫn lạc quan về thị trường du lịch trên đảo Phú Quốc?

– Tôi đã “cất cánh cùng du lịch Phú quốc” 16 năm rồi, chứng kiến sáu đời lãnh đạo huyện và các anh đã rất cố gắng. Nhưng tôi hiểu ước mơ lớn nhất của doanh nghiệp du lịch trên đảo Phú Quốc là thượng tầng kiến trúc phải dẫn dắt tương lai đảo Phú Quốc bằng những bước đi phù hợp, từ thấp như an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… lên cao dần theo dân trí như ứng xử văn minh, dân chủ trong giao tiếp và kinh doanh chứ không phải bằng thông báo, nghị quyết. Chính quyền và doanh nghiệp cũng cần có nhiều kênh đối thoại với nhau để cùng nhau làm cho Phú Quốc phát triển.

Huỳnh Kim thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà đầu tư nghỉ dưỡng xôn xao với Boutique Hotel Grand...

0
Giới đầu tư sau dịch đang có những động thái điều phối dòng tiền cực kỳ chắc chắn vào các kênh bất động sản...

Du khách quốc tế trở lại Khánh Hòa, Quảng Nam và...

0
Ngay trong tháng 11 này, ba tỉnh gồm Khánh Hòa, Kiên Giang và Quảng Nam sẽ đón những du khách quốc tế đầu tiên...

Thủ tướng đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc...

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính cơ bản đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc của...

Chưa hè, du lịch Phú Quốc đã cực kỳ nóng

0
Phú Quốc hiện là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của cả nước. Tại nhiều công ty lữ hành, Phú Quốc là...

Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của...

0
Ngày 8-1, tại đảo ngọc Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường...

Về Phú Quốc nghe sự tích “tứ hòn”, đi bộ dưới...

0
(SGTTO) – Quần đảo Phú Quốc (Kiên Giang) với những hòn đảo và biển trời xanh biếc luôn có gì đó hấp dẫn. Lần...

Kết nối