Phong cách tie-dye buộc và nhuộm cá tính

0

(SGTT) – Tie-dye là cách tạo họa tiết trên mặt vải bằng cách buộc và nhuộm từng phần trang phục, tạo nên những mảng màu cân xứng và bắt mắt.

Sắc nhuộm tie-dye rực rỡ, trẻ trung.

Nhuộm màu kiểu tie-dye (buộc-nhuộm) bắt nguồn từ kỹ thuật nhuộm Shibori của Nhật Bản. Kỹ thuật nhuộm này ngăn không cho thuốc nhuộm thấm hết bề mặt vải, mà chỉ tiếp cận xen kẽ một phần bề mặt vải. Cách nhuộm tie-dye là bó vải thành từng phần, từng cuộn bằng chỉ sáp rồi nhuộm riêng rẽ. Phần thuốc nhuộm lan toả ở khu vực tiếp xúc sẽ tạo các mảng màu trên bề mặt vải. Từ đó, kỹ thuật này tạo ra hình ảnh cho cảm giác như những vệt màu loang lỗ.

Từ sự xuất hiện lần đầu tiên vào thập niên 60, phong cách quần áo nhuộm độc đáo này đã theo chân trào lưu hippie chinh phục hàng triệu tín đồ thời trang trên toàn thế giới. Tie-dye đã trở thành biểu tượng của sự tự do, phóng khoáng của văn hoá đại chúng trong những năm 80, trước khi dần bị lãng quên.

Trở lại sau nửa thế kỷ vắng bóng

Phong cách nhuộm tie-dye bất ngờ trở lại sàn diễn thời trang Xuân Hè 2019 với diện mạo mới vô cùng ấn tượng. Họa tiết của tie-dye nay ít mang ý nghĩa nổi loạn mà phần nhiều hướng về năng lượng tích cực, vô tư lự và vui tươi của tuổi trẻ vô lo. Không còn chỉ là bản in trên vải, sắc nhuộm tie- dye còn được áp dụng trên chất liệu cao cấp như da, vải cashmere và vải lụa. Các nhà thiết kế cũng đầu tư nhiều hơn cho công nghệ in, tạo ra các thiết kế phức tạp hơn, giúp cho sự trở lại của tie-dye thêm mạnh mẽ.

Trang phục nhuộm tie-dye giúp người mặc thanh thoát hơn.

Kavita Kumari, chuyên gia kỹ thuật in và nhuộm tại trường Đại học Thời trang London (Anh), cho biết sự trở lại của tie-dye năm 2019 gắn liền với những thay đổi của ngành thời trang theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, sử dụng chất liệu tự nhiên.

Cách đơn giản nhất để kết hợp trang phục có sắc nhuộm tie-dye là áo, quần, giày dép, phụ kiện cùng màu với một trong những màu nhuộm. Nếu phá cách hơn, người mặc cũng có thể chọn hai món đồ đều dùng họa tiết tie-dye hay những gam màu neon nổi bật. Một điểm cộng nữa là đối với những ai có thân hình đầy đặn, các món đồ tie-dye với gam màu trung tính hoặc màu tối sẽ là cách giúp bạn trông ốm hơn khi diện lên.

Kim Loan

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here