fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tám 20, 2022

Phát hành phim online liệu có mạo hiểm?

TAM ANH –

Vào tháng 4 năm nay, Công ty FPT và hãng phim Phước Sang đã bắt tay thực hiện dự án phát hành phim trực tuyến (online), được xem là mang tính tiên phong, hứa hẹn nhiều triển vọng tốt đẹp. Tuy nhiên trong bối cảnh bản quyền phim còn vi phạm ở mức cao thì phát hành phim online không hề dễ dàng.

Đi trước, đón đầu

Trong hợp tác giữa FPT và Phước Sang thì FPT là người cung cấp hạ tầng kỹ thuật còn Phước Sang là nhà cung cấp phim. Theo đó, khán giả nào muốn xem phim trên kênh FPT Play sẽ đăng ký một mã số và thanh toán theo hình thức thức e-banking, ví điện tử Momo, tin nhắn SMS, tài khoản thẻ. Khán giả có thể xem phim trên điện thoại, máy tính và ti vi. Vé của mỗi lượt xem là 10.000 đồng. Nếu so sánh với việc mua vé xem phim tại rạp, chi phí chỉ bằng 1/6. Như thế khán giả không phải mất thời gian tới rạp, chỉ ngồi nhà mà vẫn có thể thưởng thức một bộ phim yêu thích với giá rẻ.

tinhPhim Tình + Tình đạt được con số hơn 10.000 người xem trên FPT Play.

 

Theo nghệ sĩ Phước Sang, ông chủ hãng phim Phước Sang, đây là một hình thức rất mới tại Việt Nam trong khi phim online trả phí đang thịnh hành trên thế giới. Chính vì vậy, hai bên hợp tác có niềm tin mạnh mẽ rằng hình thức này sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam. Bộ phim Tình + Tình được phát hành vào tháng 4-2015 có đến gần 10.000 lượt người xem. Con số này vẫn còn tăng theo thời gian vì phim vẫn đang tiếp tục được phục vụ.

Nếu so với những bộ phim bom tấn được phát hành rộng rãi ngoài rạp và thành công về doanh thu, 10.000 lượt người xem phim online là con số khiêm tốn. Nhưng với một dự án vừa mới chào đời thì con số này thực sự khá ấn tượng. Điều đáng nói là Tình + Tình là bộ phim cũ đã được phát hành rộng rãi trên hệ thống rạp nhiều tháng trước. Việc phát hành lại mà vẫn đạt được lượng người xem đáng kể như thế xem như là cơ hội kiếm tiền lần hai cho nhà sản xuất phim. Một kênh doanh thu thực sự rất đáng quan tâm cho những nhà kinh doanh phim ảnh.

Chấp nhận thử thách

Niềm tin về sự thành công của phim online dù rất lớn nhưng vẫn đặt ra nhiều nghi vấn với những người kinh doanh phim ảnh. Một nhà sản xuất phim cho biết, hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều kênh phim online được xem miễn phí. Người xem có thể xem rất nhiều thể loại phim trên các kênh này mà không tốn bất cứ chi phí nào, trong khi cho đến thời điểm hiện tại kênh phim online FPT Play vẫn chỉ mới chiếu những bộ phim cũ của hãng Phước Sang chứ chưa có phim mới.

Theo đại diện truyền thông của FPT không muốn nêu tên cho rằng kể từ năm 2015 trở đi những kênh phim online không đăng ký bản quyền và phát hành phim lậu sẽ bị xử lý nghiêm khắc hơn trước kia. Kết quả là hiện tại các kênh phim online miễn phí bất hợp pháp chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn hạn thì biến mất. Như vậy, dù gặp nhiều cạnh tranh không lành mạnh, nhưng FPT Play sẽ đảm bảo được tính ổn định, phục vụ khán giả bền lâu hơn. Kế đến, Công ty FPT đang tiến hành thương thảo với nhiều hãng phim trong nước để đa dạng hóa nguồn phim. Tương lai gần, FPT Play sẽ phát hành phim mới trong thời điểm ngắn sau khi phim được phát hành tại rạp. Xa hơn, FPT còn tính đến việc trở thành nhà sản xuất để chủ động nguồn phim.

muoiPhim kinh dị Mười đang được chiếu trên FPT Play.

Tính đến hiện tại, FPT Play vẫn được xem là một sự thử nghiệm. Tuy nhiên, đây là một sự thử nghiệm có tính toán và có tham vọng. Sự thành công hay thất bại của dạng kinh doanh này vẫn còn chưa được xác định, nhưng trước mắt nó có đóng góp rất tích cực vào việc quảng bá các bộ phim Việt Nam nói riêng và những tác phẩm hay nói chung đến rộng rãi công chúng. Trong thực tế chỉ có Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ có được hệ thống rạp phim hiện đại, phục vụ những bộ phim mới, còn những tỉnh lẻ khác hoàn toàn không có rạp phim nhưng mạng Internet thì đã được phủ sóng, xem ra kênh phim online thực sự có nhiều khả năng phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Công ty mẹ của Facebook mở gian hàng bán hàng quần...

0
Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, sẽ ra mắt gian hàng bán quần áo kỹ thuật số cao cấp từ các thương hiệu...

Cú tát trên sân khấu và nụ cười của CODA tại...

0
(SGTT) – Dù cú tát của diễn viên Will Smith dành cho Chris Rock gây xôn xao dư luận, nhưng điều đó cũng không...

Từ “Cây táo nở hoa” nghĩ về chuyện phim Việt và...

1
(SGTT) - Sáng ngày 6-3, buổi Talkshow Chuyện người kể chuyện: Gặp gỡ đoàn làm phim Cây táo nở hoa đã được tổ chức...

Người dùng Facebook tại Việt Nam đã có thể bảo mật...

0
(SGTT) - Mới đây, mạng xã hội Facebook đã gửi thông báo đến người dùng Việt Nam về việc thiết lập chế độ Facebook...

Người dùng toàn cầu đã có thể sử dụng tính năng...

0
(SGTT) - Được xem là đối thủ tiềm năng của TikTok (mạng xã hội chuyên video ngắn), tính năng video ngắn - Reels -...

Bản tin Podcast ngày 25-12: Thu hơn 1.800 tỉ đồng từ...

0
(SGTT) - Cơ quan thuế đã thu lần lượt 1.314 tỉ đồng và 498 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân cư trú...

Kết nối