Ơi, cái tuổi trăng tròn: cẩm nang cho tuổi teen

54

Khánh Hà

Cuốn sách Ơi, cái tuổi trăng tròn của nhạc sĩ – nhà văn Vũ Đức Sao Biển do SaigonBooks và Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ ấn hành đã ra mắt bạn đọc vào tháng 1-2018. Đây được xem là nỗ lực của tác giả trong việc đi tìm những cách thức giúp lứa tuổi teen (từ 15-18 tuổi) đẹp hơn.

Cuốn sách Ơi, cái tuổi trăng tròn mang đến những vấn đề gần gũi với lứa tuổi “trăng tròn”; trong đó, tác giả đóng vai trò giống như một người bạn lớn đánh giá, phân tích và khơi mở để các em có thêm một kênh tham khảo tin cậy, từ đó tự đưa ra quyết định cho bản thân. Cuốn sách không chỉ hữu ích với tuổi teen mà còn là “cộng sự” đắc lực cho các bậc phụ huynh trong việc nắm bắt tâm sinh lý của con em mình, biết được các em đang quan tâm, đang mong muốn điều gì. Từ đó, họ có thể rút ngắn khoảng cách thế hệ, để có thể gần gũi với các em hơn, lắng nghe và hiểu các em như một người bạn thân tình.

Cuốn sách có 18 bài viết, mang đến những vấn đề trực diện, liên quan trực tiếp đến lứa tuổi mới lớn như mùa dậy thì, chuyện tình yêu, chuyện tảo hôn,… cho đến những vấn đề như chống xâm hại tình dục, ứng xử trên mạng hay theo dõi thời sự.

Nhà văn Vũ Đức Sao Biển lựa chọn cách viết giản dị, mang tính tâm tình, thủ thỉ với các em trên tư cách một “người bạn lớn”. Vì lẽ đó, các bài viết trở nên gần gũi, thân tình, và cũng đầy cởi mở; đôi lúc có thêm dư vị hài hước. Nhờ vậy, những vấn đề có vẻ trầm trọng cũng trở nên nhẹ nhàng. Khi bàn về vấn đề chống xâm hại tình dục, cũng với giọng tâm tình, nhà văn Vũ Đức Sao Biển mang đến cho các em nhiều kiến thức và kỹ năng để bảo vệ chính mình.

Nhà văn Vũ Đức Sao Biển cho biết: “Hãy tưởng tượng rằng các em đang nói chuyện với một ông già tuổi bảy mươi qua văn chương, chữ nghĩa. Ông già đó là một nhà văn, cũng từng là một nhà giáo có nhiều năm đứng trên bục giảng. Và tất nhiên, ông già đó cũng đã từng một thời đi qua tuổi trăng tròn thơ mộng như các em bây giờ…”.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here