Ở trọ kiểu Mỹ

3586

Duy An

Giá thuê rẻ đã thuyết phục tầng lớp trung lưu ở San Francisco, bang California (Mỹ) chọn lựa một hình thức sống chung chưa mấy phổ biến tại thành phố: Sống trong ký túc xá!

Khu Tenderloin ở San Francisco, nơi Starcity đang cải tạo tòa nhà cũ để cho thuê

 

Chuyện dùng chung nhà tắm ở cuối hành lang hay không có riêng góc bếp nhỏ, phòng khách ấm cúng sẽ trở nên quen thuộc nếu bạn đến với Starcity, một công ty mới đang tạo ra các ký túc xá dành cho những người không quá mê công nghệ.

Ăn nên làm ra

Starcity đã mở được ba tòa ký túc xá với 36 phòng. Công ty còn có chín tòa nhà đang được cải tạo với danh sách chờ thuê lên tới 8.000 người. Để đáp ứng nhu cầu, Starcity đang thương lượng mua thêm hơn mười tòa nhà, bao gồm các khách sạn 1 sao, bãi đậu xe cao tầng, cao ốc văn phòng và các cửa hàng bán lẻ cũ. Tiềm lực tài chính của doanh nghiệp này vừa được tiếp sức bằng các khoản thu hút đầu tư trị giá 18,9 triệu đô la Mỹ. Trong kế hoạch của mình, Starcity sẽ có hàng trăm phòng cho thuê ở khắp khu vực vịnh San Francisco trong năm nay trước khi mở rộng thành hàng ngàn phòng vào năm sau. Theo báo The New York Times, đối tượng khách hàng của Starcity có thu nhập trong mức 40.000-90.000 đô la mỗi năm và hầu hết trong độ tuổi 20-50.

Phòng cho thuê của Starcity không phải kiểu nhà siêu nhỏ. Chính xác là người thuê nhà sẽ có… một phòng ngủ rộng khoảng 12-20 m2, những không gian còn lại đều dùng chung. Với kiểu thuê này, người ta chỉ phải trả Starcity chừng 1.400-2.400 đô la mỗi tháng, thấp hơn nhiều nếu so với giá thuê trung bình dành cho căn hộ một phòng ngủ ở San Francisco (3.300 đô la).

Thật ra, trong nhiều tòa nhà của Starcity có một số phòng kèm phòng tắm riêng, dĩ nhiên là giá thuê cao hơn. Tuy nhiên, theo ông Jon Dishotsky, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Starcity, việc thuê phòng “sang” hơn như thế là không thực sự cần thiết.

Tổ ấm đặc biệt

Báo The New York Times mô tả việc dọn vào ở trong Starcity là quyết định mang tính thực dụng của người thuê nhưng sau đó, chính họ phải ngạc nhiên khi chứng kiến suy nghĩ của mình bị tòa nhà này làm thay đổi như thế nào.

Mới đây, cư dân nhà Starcity trên đường Mission tụ họp để mừng sinh nhật các thành viên, trong đó có người phụ nữ 38 tuổi Carla Shiver. Năm ngoái, cô Shiver thuyên chuyển từ thành phố Albany, bang Georgia tới San Francisco. Kiếm được khoảng 85.000 đô la mỗi năm, cô Shiver biết mình sẽ không bao giờ có được nhà cửa đàng hoàng tại nơi ở mới. Gạt sang một nỗi nghi ngại sẽ bất tiện khi không có phòng tắm riêng, cô bỏ ra 2.200 đô la mỗi tháng để thuê căn phòng ngủ có giường cỡ rộng, kèm theo bàn và ghế ở Starcity. 

“Tôi không thể tưởng tượng ra cuộc sống hiện nay của mình. Tôi vừa có nhà, vừa trả được hết các hóa đơn. Tôi thoải mái vẽ tranh và học được cách làm món mì. Càng ở đây, tôi càng thấy tự do”, cô Shiver hào hứng kể về nơi mà cô nói là “giống như gia đình”. Người quản lý từng tòa nhà của Starcity sẽ chịu trách nhiệm quán xuyến việc nhà, chăm sóc người bệnh và tổ chức tiệc sinh nhật. Nếu người thuê đăng ký gói dịch vụ cao cấp, họ sẽ được Starcity lo luôn chuyện giặt ủi (phí 40 đô la mỗi tháng), lau dọn phòng (130 đô la mỗi tuần) và thậm chí là chăm sóc chó hàng ngày.

Theo lời Shiver, cô không bao giờ khóa cửa phòng ngủ kể từ khi dọn vào Starcity và cũng chưa từng chứng kiến cảnh người thuê phải xếp hàng chờ đến lượt dùng phòng tắm.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here