fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Ở lại làm thêm kiếm tiền

CHÍNH PHONG –

Năm nào cũng vậy, cứ vào những ngày cận tết là người người chộn rộn tàu xe từ các thành phố lớn về quê sum họp với gia đình. Thế nhưng, cũng có dòng di cư ngược từ quê ra thành phố kiếm tiền trong những ngày này, hoặc có những người bám trụ ở lại thành phố để tiếp tục làm việc. Tại TPHCM, các dịch vụ trông nom nhà cửa, giúp việc, chăm người bệnh dịp tết được hỏi tới nhiều nhất.

Ba mươi chưa phải là tết

IMG_9177 Chăm sóc cây kiểng cũng là một công việc cần người trong giai đoạn ngắn dịp tết ở các thành phố lớn. Ảnh: Thành Hoa

Chị Mai ở chung cư Carillon Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) có hai con nhỏ, thường ngày người phụ giúp chăm sóc con cái cho chị là mẹ chị. Tết nào, bà cụ cũng ra Bắc ăn tết, thuê người giúp việc trong mấy ngày tết là việc quen thuộc với chị Mai trong vài năm qua. “Giá dịch vụ thuê người giúp việc ngày tết gần đây giảm so với trước”, chị Mai nhận xét.

Bà Thanh Vy đại diện công ty giúp việc nhà Phương Nam (quận Tân Phú) cho biết giá thuê người giúp việc trong những ngày Tết Bính Thân 2016 tới đây của công ty là 450.000 đồng/ngày, trả trực tiếp cho người làm. Ngoài ra, người thuê trả phí dịch vụ cho công ty 1-1,7 triệu đồng tùy theo thời gian thuê và việc đặt thuê sớm hay muộn. Công ty này thông báo sẽ mở dịch vụ cung ứng người giúp việc cho đến tận sáng ngày 29 tết, hiện trong tay họ có danh sách hơn 200 người đăng ký đi làm tết, phần lớn là những người ở tỉnh.

Theo bà Vy, người giúp việc từ công ty có thể làm nhiều việc như chăm người bệnh, chăm em bé, tổng vệ sinh nhà cuối năm đón tết, lên thực đơn và đi chợ mua thực phẩm ngày tết… Họ ở với gia đình 24/24 giờ trong dịp tết, nếu những người trẻ trong gia đình đi du lịch thì họ sẽ chăm sóc người già ở nhà và trông nom nhà cửa luôn. Hợp đồng ký giữa ba bên gia chủ, công ty và người giúp việc, đảm bảo gia chủ hoàn toàn yên tâm về người giúp việc. “Ngoài ra, các công ty giúp việc nhà như Phương Nam còn có các gói dịch vụ tết khác như làm việc theo giờ, chăm người bệnh ở bệnh viện”, bà Vy nói.

Bảo vệ, kiểu nào cũng có

Tết đến, nhiều gia đình đóng cửa cả nhà về quê hoặc đi du lịch, nhu cầu thuê người trông nom nhà cửa khá lớn. Các công ty bảo vệ đã bắt đầu cung ứng dịch vụ này từ vài năm qua, ngoài trông nhà cửa, tài sản họ còn kiêm luôn chăm sóc vật nuôi, cây cảnh. Các công ty cung cấp dịch vụ trông nhà thường đưa ra hai hình thức, một là nhân viên bảo vệ chỉ ở ngoài sân, các cửa khóa và niêm phong lại hết. Hai là với những nhà không có sân vườn, nhân viên bảo vệ chỉ ở lầu trệt, các cửa phòng khác khóa và niêm phong lại, họ không được phép sử dụng thiết bị của gia chủ và không tiếp khách của mình tại đó. Nhưng dù với hình thức nào thì khi ký hợp đồng, giữa công ty và gia chủ phải cùng nhau thỏa thuận các chi tiết, kiểm kê tài sản có giá trị và sao chép hiện trạng bằng máy quay phim hoặc chụp ảnh.

Theo ông Đoán, Giám đốc Công ty Bảo vệ Thăng Long Sepre 24 (quận 12), giá dịch vụ trông nhà dịp tết hiện nay đã giảm hơn một nửa so với 2-3 năm trước do có nhiều công ty bảo vệ cạnh tranh trong thị trường này và do nguồn nhân lực sẵn sàng đi làm tết ngày càng lớn. “Giá trông nhà dịp tết 24/24 giờ của chúng tôi hiện nay là 50.000-80.000 đồng/giờ/người, tùy theo hiện trạng nhà ở. Nếu nhà kiên cố, không để lại nhiều tài sản giá trị lớn và ở khu dân cư an ninh trật tự tốt thì chúng tôi lấy giá thấp nhất”, ông Đoán cho biết.

Với mức giá 50.000 đồng/giờ, có nghĩa là 1,2 triệu đồng/ngày, rõ ràng nghề bảo vệ có giá hơn nhiều nghề giúp việc. Theo bảng giá của các công ty đưa ra, ở những ngày thường, một vị trí bảo vệ 24/24 như vậy có giá 16 triệu đồng/tháng.

Các công ty bảo vệ ngày càng nhiều việc nên các nhóm sinh viên cũng mở dịch vụ trông nhà dịp tết. Trên Facebook có quảng cáo “sinh viên nhận trông giữ nhà ngày tết”. Tùng, chủ quảng cáo này ra mức giá 600.000 đồng/ngày, khi được hỏi lấy gì đảm bảo gia chủ có thể an tâm với dịch vụ, Tùng cam kết rằng giới thiệu người đàng hoàng, đưa hết các bản gốc bằng đại học, bằng thạc sĩ cho gia chủ giữ làm tin.

Cơ hội kiếm tiền gấp đôi

Các bạn sinh viên không về quê ăn tết vì ngại tốn kém tiền tàu xe có thể kiếm tiền trang trải học phí vào dịp tết bằng nhiều công việc khác nhau. Trước tết, thị trường việc làm thời vụ sôi nổi với các công việc như đóng gói, giao hàng, làm việc tại siêu thị, dọn dẹp nhà cửa… Nhiều công ty tìm đến sinh viên như một giải pháp vừa tiết kiệm chi phí vừa có sự đảm bảo chất lượng nhân sự qua các trung tâm hỗ trợ cho sinh viên.
Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng hỗ trợ đời sống sinh viên thuộc Trung tâm hỗ trợ học sinh sinh viên TPHCM (SAC), cho biết tính đến ngày đầu năm Dương lịch 1-1-2016, SAC đã tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của trên 170 đơn vị với 2.800 đầu việc và đã cung cấp được 1.300 đầu việc cho sinh viên. “Trong thời gian mấy ngày tết, những bạn sinh viên nào ở lại TPHCM đón tết muốn có việc làm thêm thì vẫn có nhiều việc dành cho các bạn như bảo vệ ở các khu công nghiệp, trực tổng đài”, ông Hoàng cho biết.

Với nhiều người lao động, làm việc những ngày giáp tết và trong tết với thù lao gấp đôi là cơ hội tốt để họ tích lũy tiền bạc trang trải cuộc sống trong năm. Gia đình chị Hanh bốn người từ Hậu Giang vài năm qua là “mối ruột” của ba ông chủ có biệt thự nhà vườn ở quận Bình Tân. Họ trông nom, chăm sóc cây cối, thú cưng cho ba ngôi nhà trong một tháng tết được tổng cộng 36 triệu đồng. Nhưng trước khi vào công việc này, gia đình bốn người nhà chị Hanh đã lên TPHCM cả hai tháng trước đó để làm các việc khác như giúp việc theo giờ, phụ hồ. “Ba tháng xa nhà, thu nhập cộng lại tròm trèm 100 triệu đồng, hơn cả mấy tháng còn lại làm đồng áng dưới quê”, chị Hanh nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mất nước sinh hoạt thời Covid-19 làm gia tăng lây lan...

0
(SGTT) - Một phân tích mới cho thấy các bang của Mỹ đã ngăn cản các công ty điện nước cắt dịch vụ cấp...

Lãnh sự quán Thái Lan chung tay giải quyết khan hiếm...

0
(SGTT) - Ngày 4-12 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TPHCM phối hợp với Sở Ngoại vụ TPHCM và...

Xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng ra công điện...

0
(SGTT) -  Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện...

Giải mã mô hình kinh doanh ngành dịch vụ vận chuyển...

0
Hầu như các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nhất định từ những di chứng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát...

Du lịch giữa mùa dịch: Say đắm mùa hoa tam giác...

0
(SGTT) - Hà Giang mùa hoa tam giác mạch đẹp không gì tả xiết, nhất là những ai mới có dịp chiêm ngưỡng nó...

Chưa bố trí được vốn, tuyến Metro số 2 lùi thời...

0
Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) có thể sẽ lùi thời gian hoàn thành đến năm 2030 vì gặp nhiều vướng...

Kết nối