Nông dân trữ tiêu chờ giá

25

Phú Li –

Kể từ đầu niên vụ thu hoạch 2016-2017 đến nay, giá hồ tiêu luôn trong tình trạng lao dốc và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng. Mặc dù vậy, nhiều nông dân vẫn quyết định sẽ trữ hàng lại chứ không bán ngay. Theo họ, giá tiêu sẽ khởi sắc trong những tháng tới. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dự đoán, một số ý kiến trong ngành cho rằng người trồng tiêu cần tính toán thật kỹ.

N_ng-d_n-tr_-ti_u-ch_-gi_Đang vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu 2016-2017 nhưng giá không tốt nên nhiều nông dân quyết trữ hàng lại.

 

Nếu như đầu vụ thu hoạch, mỗi ký tiêu có giá khoảng 140.000 đồng, thì nay chỉ còn 105.000 đồng. “Giá tuột gì mà chóng mặt. Có khi hôm trước, hôm sau thôi đã mất thêm 4.000-5.000 đồng/kg”, ông Đào Văn Bê, một nông dân có gần 2.000 trụ tiêu ở xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước nói.

Cung vượt cầu được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hiện nay của giá tiêu. Mặc dù vẫn là mức giá giúp cho nông dân có lãi, song nó không còn khiến người ta hào hứng bán ra nữa.

“Đầu mùa đến giờ, tôi vẫn chưa bán hạt nào cả”, ông Bê cho biết.

Trong nhà ông Bê hiện đang có khoảng 3 tấn tiêu. Nếu thu hoạch xong mùa, dự kiến được khoảng 5 tấn. Theo ông Bê, những năm trước, giá tiêu vẫn thường tốt hơn khi đã hết vụ thu hoạch. Cụ thể ở niên vụ trước, giá bình quân 160.000 đồng/kg, khi hết mùa thì giá nhích lên 180.000 đồng/kg.

Không riêng gì ông Bê, nhiều người trồng tiêu khác cũng có suy nghĩ tương tự. Do đó, họ đã tiến hành phơi tiêu và đóng bao thật kỹ, nhằm có thể bảo quản trong nhiều tháng mà không làm giảm chất lượng.

“Gần như chỉ những nhà mà kinh tế gia đình chưa vững, hoặc họ trồng số lượng ít, thu hoạch từ 1 tấn trở xuống thì mới thu hoạch đến đâu bán đến đó nhằm chạy đua với đà giảm giá”, ông Đặng Văn Chỉ, chủ một đại lý thu mua nông sản ở huyện Bù Đốp nhận xét.

Nhận định về thị trường hồ tiêu hiện nay, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho rằng giá xuống dốc chỉ mang tính tạm thời. VPA trấn an, nếu so sánh tổng lượng cung cầu toàn thế giới 2017 thì có thể giá sẽ không cao như những năm trước, nhưng cũng không xuống quá thấp.

“Do nguồn cung tại các nước sản xuất hồ tiêu lớn trên thế giới còn quá nhiều bất ổn, khó lường, phụ thuộc vào thời tiết khiến cân đối cung cầu có cân bằng hay không vẫn còn là ẩn số”, VPA cho biết.

Theo VPA, có một điểm khác biệt lớn trong sản xuất hồ tiêu thế giới năm nay, đó là nguồn cung tập trung quá nhiều vào ba tháng đầu năm. Cụ thể, Viêt Nam, Ấn Độ, Campuchia là ba nước thường thu hoạch vào quí 1 hàng năm, nhưng năm nay lại có thêm Brazil.

Hiện tượng El Nino đã tác động đến thời vụ thu hoạch của Brazil, khiến nó diễn ra muộn hơn và trùng thời điểm với ba nước kia. Do đó, tổng sản lượng hạt tiêu mà bốn nước thu hoạch, ước sẽ cung ra thị trường thế giới trong quí 1 là khoảng trên 280.000 tấn, chiếm gần 70% tổng lượng cung toàn cầu của cả năm 2017.

“Với tình hình như vậy, nếu không có cái nhìn dài sẽ dễ mắc sai lầm”, VPA khuyến cáo.

Trong khuôn khổ một hội nghị về hồ tiêu quốc tế diễn ra tại Ấn Độ cách đây chưa lâu, đại diện các nước cũng cho rằng nhu cầu tiêu thụ hạt tiêu toàn cầu vẫn tăng khoảng 4% mỗi năm. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng sản lượng ước tính chỉ vào khoảng 2% mỗi năm.

Gần đây, Ấn Độ, một trong những nước sản xuất hồ tiêu hàng đầu thế giới, cho biết sản lượng hồ tiêu năm 2017 của họ cùng lắm cũng chỉ đáp ứng đủ cho nhu cầu nội địa. Song song đó, Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) cũng cho biết một số nước như Indonesia, Malaysia, Srilanka… sắp tới sẽ khó tăng được sản lượng. Thậm chí, có nơi còn bị giảm sản lượng 30-40%.

Trở lại câu chuyện hồ tiêu tại Việt Nam, việc nông dân trữ hàng chờ giá xem ra có khá nhiều cơ sở để tin đó là quyết định hợp lý. Tuy nhiên, VPA cũng khuyến cáo nông dân phải bình tĩnh, tránh việc đua nhau trữ rồi lại tranh nhau bán tháo. Bởi đó là hành động thiếu khôn ngoan và sẽ dễ bị thua thiệt.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here