Nở rộ không gian làm việc chung

29

Chánh Tài –

Dịch vụ cho thuê không gian làm việc chung, hay còn gọi là chia sẻ văn phòng, đang lan tỏa khắp thị trường các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Phân khúc thị trường này phát triển một phần nhờ sự trỗi dậy của các công ty khởi nghiệp (start-up), theo Nikkei Asian Review.

Mở rộng thị trường

Cách nhà ga đường sắt trên cao Phra Khanong ở Bangkok (Thái Lan) vài bước chân là Summer Hill, một khu mua sắm cao ba tầng mới được mở cửa gần đây. Hai tầng bên dưới của Summer Hill là nơi dành cho các hãng bán lẻ thức ăn và đồ uống. Tầng trên cùng được Công ty Spaces ở Amsterdam (Hà Lan) thuê để cung cấp dịch vụ không gian làm việc chung.

Theo kế hoạch, Spaces sẽ chính thức khai trương hoạt động ở đây vào tháng 2-2018, đánh dấu bước đầu tiên gia nhập thị trường Thái Lan. Đây là điểm kinh doanh thứ hai của Spaces ở Đông Nam Á sau khi công ty này khai trương khu văn phòng làm việc chung ở Singapore vào năm 2016.

Là một công ty con của tập đoàn cung cấp dịch vụ văn phòng International Workplace Group (Thụy Sĩ), Spaces tập trung khai thác thị trường châu Âu, châu Phi và Bắc Mỹ kể từ khi công ty này được thành lập vào năm 2006.

Khu vực cộng đồng của WeWork Beach Center, địa điểm không gian làm việc chung đầu tiên của Wework tại Singapore. Ảnh: WeWork

“Việc chúng tôi khai trương những địa điểm đầu tiên ở Đông Nam Á chỉ là vấn đề thời gian. Chúng tôi phấn chấn với việc bổ sung thị trường đang tăng trưởng nhanh này vào danh mục đầu tư của chúng tôi”, Martijn Roordink, người đồng sáng lập Spaces nói.

Khách hàng của Spaces bao gồm những tên tuổi đang chú ý như Alibaba, Booking.com, Uber, Paypal… Công ty này đang quản lý 80 địa điểm không gian làm việc chung trên toàn cầu và có kế hoạch tăng con số này lên 250 địa điểm trong năm nay. Công ty cho biết trong số những thị trường mới mà công ty dự định đặt chân đến năm nay có những nước như Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Tại Malaysia, công ty khởi nghiệp Common Ground đã khai trương địa điểm cho thuê không gian làm việc chung đầu tiên ở Kuala Lumpur vào tháng 3-2017. Đó là tầng áp mái của một cao ốc văn phòng có diện tích 16.000 m². Chỉ trong vòng bốn tháng sau ngày khai trương, nơi này được thuê kín chỗ.

Hiện nay, Common Ground là một trong những nhà cung cấp không gian làm việc chung lớn nhất tại Malaysia với ba địa điểm ở thủ đô và hai địa điểm khác sẽ được khai trương trong tháng 1-2018. công ty này đang có kế hoạch mở rộng sự hiện diện sang Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 40 địa điểm không gian làm việc chung hoạt động kể từ sau khi Start Saigon, một trong những công ty khởi nghiệp cung cấp không gian làm việc chung, được thành lập vào năm 2012. Dreamplex, một công ty khởi nghiệp trong nước, cũng đã thành lập những cụm làm việc chung ở Hà Nội và Đà Nẵng sau khi khai trương địa điểm đầu tiên ở TPHCM.

Singapore đang có khoảng 50 địa điểm không gian làm việc chung, tăng nhanh so với con số chỉ một địa điểm vào năm 2009. Con số này củng cố vị thế của Singapore với tư cách là nơi có hệ sinh thái start-up lớn nhất trong số các nước ASEAN, xếp trên Indonesia và Thái Lan.

Giữa tháng 12-2017, Công ty WeWork (Mỹ) khai trương địa điểm làm việc chung có tên gọi WeWork Beach Center. Đây là địa điểm hoạt động đầu tiên của công ty này tại Singapore. WeWork có kế hoạch mở thêm hai địa điểm nữa ở đảo quốc sư tử.

Nhờ làn sóng khởi nghiệp

Chia sẻ không gian văn phòng làm việc là một khái niệm xuất hiện đầu tiên ở Bắc Mỹ như là kết quả của văn hóa khởi nghiệp. Dịch vụ này cung cấp cho các doanh nhân không gian làm việc và gặp gỡ với mức giá cho thuê thấp hơn nhiều so với chi phí thuê văn phòng truyền thống. Ngành kinh doanh trị giá nhiều tỉ đô la Mỹ mới nổi này đã trở thành tiêu điểm đầu tư của các công ty đầu tư vốn mạo hiểm tầm cỡ bao gồm tập đoàn đầu tư SoftBank (Nhật Bản) và công ty đầu tư Sequoia Capital (Mỹ).

Mảng kinh doanh không gian làm việc chung có thể chỉ mới chớm phát triển ở Đông Nam Á nhưng trước làn sóng khởi nghiệp đang nóng lên trong khu vực, dịch vụ này có tiềm năng lớn đóng góp cho sự tăng trưởng của khu vực này trong tương lai, theo nhận định của công ty quản lý đầu tư Jones Lang LaSalle (Mỹ).

Đông Nam Á đang chứng kiến sự phát triển và trỗi dậy của nhiều công ty khởi nghiệp từ lĩnh vực phát sóng video trực tuyến, gọi xe cho đến các công ty công nghệ tài chính. Theo công ty tư vấn quản lý CB Insights, trong chín tháng của năm 2017, các công ty công nghệ ở Đông Nam Á đã huy động được 6,5 tỉ đô la Mỹ. CB Insights ước tính không gian làm việc chung có thể chiếm đến 15% diện tích văn phòng ở châu Á vào năm 2030 so với mức 5% hiện tại. Công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield (Mỹ) cũng cho rằng nhu cầu không gian làm việc chung ở châu Á sẽ tăng trưởng với tốc độ 10-15% mỗi năm.

Tại địa điểm cho thuê không gian làm việc chung hiện nay của WeWork ở Singapore, giá cho thuê văn phòng riêng có giá khởi điểm 906 đô la Mỹ tháng, còn giá thuê mỗi bàn làm việc vào khoảng 438 đô la/tháng. Các kỳ vọng về lợi nhuận và nhu cầu về không gian làm việc chung ở Đông Nam Á đã thu hút nhiều nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ văn phòng đổ xô đến thị trường này.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here