Thứ Bảy, Tháng Năm 11, 2024

Những vườn rau trong lòng đất

KIM BA –

Sâu trong lòng đất, bên dưới London, có những đường hầm mà hồi Chiến tranh Thế giới thứ hai là hầm tránh bom. Nhưng nay, những đường hầm này trở thành những vườn rau xanh mướt.

Đó là thành quả của công ty có tên là Growing Underground. Công ty tận dụng những đường hầm này để trồng rau củ, sử dụng ánh sáng đèn LED. Những luống cây nằm sâu dưới lòng đất đến 30 m, ngay bên dưới khu Clapham ở phía Nam London. Công ty áp dụng công nghệ trồng cây thủy sinh và chiếu sáng năng lượng thấp để trồng xà lách, rau cải Nhật, cải xoong, rau húng quế Thái, củ cải, các loại đậu, lá mù tạc và cả cây chua me đất. Quanh năm, họ trồng cây trên những chiếc kệ trông như một nhà kho. Nhưng điều đáng nói nhất là quy trình trồng trọt này sử dụng rất ít nước, ít hơn 70% so với trồng trọt trên mặt đất.

Growing Underground trồng rau củ trong những đường hầm sâu đến 30 m dưới lòng London.
Growing Underground trồng rau củ trong những đường hầm sâu đến 30 m dưới lòng London.

Trồng cây trong lòng đất có nhiều điểm lợi. Một là giảm thiểu rất nhiều chuyện vận chuyển. Vì vận chuyển rau củ luôn là một phần quan trọng kèm trong giá bán, và vận chuyển cũng ảnh hưởng đến môi trường. Nên trồng ngay tại một thành phố lớn như London cắt giảm được gần như bằng 0 chi phí vận chuyển này. Hầm tránh bom cũng không có những sâu bọ gây hại, cũng như tác động thời tiết. Điều này có nghĩa là rau củ không cần thuốc trừ sâu. Và vì trồng theo kiểu thủy sinh nên mọi chất dinh dưỡng đều tích tụ lại trong chậu nên chúng không bị ngấm vào trong đất và trôi vào mạch nước ngầm, ra sông. Dự án trồng trọt này của Growing Underground đang xin chứng nhận không thải khí cacbon.

Những đường hầm dưới lòng đất như vậy có vẻ là nơi rất lý tưởng để trồng trọt, cung cấp thực phẩm cho một thành phố nào đó. Nhưng không phải thành phố nào cũng có sẵn những đường hầm như vậy. Và nếu tạo đường hầm mới cho mục đích trồng trọt lại hoàn toàn không khả thi vì lại ảnh hưởng đến môi trường. Tuy vậy, vẫn có những giải pháp thay thế khác. Như ở Tokyo (Nhật Bản) một nhà thiết kế muốn tạo những vườn ươm thủy sinh nổi trên mặt biển, kế bên thành phố. Còn tại Mỹ, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Tender Greens trồng xà lách ngay trong nhà hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 10 triệu lượt liên thông dữ liệu ứng dụng VssID...

0
(SGTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an tích hợp tài khoản VNeID với ứng dụng VssID....

Nồi lẩu cuối tuần đặc sắc từ thịt gà và pate

0
(SGTT) – Tưởng chừng như không liên quan nhau, nhưng thực tế pate và thịt gà có thể kết hợp trong cùng một món...

Bữa sáng Sài Gòn: Mì trộn tương mới lạ có sốt...

0
(SGTT) - Mì trộn là món ăn ưa thích của nhiều người, bởi sợi mì được áo đều lớp sốt gia vị đậm đà,...

Khung cảnh Gành Hang ở đảo Phú Quý nhìn từ trên...

0
(SGTT) - Cùng với Dốc Phượt, đỉnh Cao Cát, vịnh Triều Dương… thì Gành Hang là một trong những điểm check-in nổi tiếng, được...

Cơ hội gặp gỡ các nhà sáng tạo nội dung ‘triệu...

0
(SGTT) - Nắm bắt nhu cầu được tiếp cận và học hỏi cách sản xuất những sản phẩm sáng tạo trên mạng xã hội...

Festival Biển đảo Việt Nam 2024 lần đầu tiên diễn ra...

0
(SGTT) - Lần đầu tiên, Festival Biển đảo Việt Nam 2024 được tổ chức tại TP Vũng Tàu. Sự kiện sẽ diễn ra từ...

Kết nối