Những thói quen làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch

0

(SGTTO) – Không tập thể dục, ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc thậm chí phớt lờ lời khuyên của bác sĩ về việc giảm bớt lượng muối ăn mỗi ngày hay ngồi xem tivi nhiều là những thói quen có thể ảnh hưởng đến bệnh tim mạch mà nhiều người thường không chú ý. 

Ăn quá nhiều

Theo các chuyên gia, khi bạn ăn nhiều thức ăn cùng lúc, dạ dày sẽ giãn ra và cơ thể chuyển máu từ tim sang hệ tiêu hóa. Ăn quá nhiều cũng có nguy cơ dẫn đến nhịp tim nhanh hơn và bất thường, từ đó đe dọa dẫn đến đau tim hoặc suy tim.

Ngủ không đủ giấc hoặc ngủ quá nhiều

Ngủ không đủ giấc có thể gây ra một số tác động nguy hiểm cho tim. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, ngủ quá ít tác động tiêu cực đến các quá trình sinh học như chuyển hóa glucose, huyết áp và viêm. Vì sức khỏe của tim, ngủ đủ giấc vào ban đêm nên được xem là ưu tiên.

Ngược lại, ngủ quá nhiều cũng có thể tác động tiêu cực. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu năm 2018 cho thấy, nguy cơ tử vong hoặc mắc bệnh tim mạch tăng thêm 5% ở những người ngủ từ 8-9 giờ mỗi đêm. Với những người ngủ hơn 10 giờ mỗi đêm, nguy cơ này sẽ tăng 41%.

Ngồi xem tivi

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ trong năm nay chỉ ra rằng, ngồi xem tivi có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.

Không tập thể dục thường xuyên

Theo Trường Y Harvard (Mỹ), chỉ cần một giờ đi bộ hoặc làm vườn mỗi tuần đều góp phần giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong.

Không xỉa răng

Các nghiên cứu trong 15 năm qua đã chỉ ra rằng nếu bệnh nhân giữ vệ sinh răng miệng tốt, điều này có thể tác động tích cực đến bệnh tiểu đường, tim và sức khỏe nói chung.

Hút thuốc lá hoặc sống với người hút thuốc

Theo Trường Y Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cứ năm người tử vong vì bệnh tim thì có một người có liên quan đến hút thuốc. Ngoài ra, người hút thuốc lá có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi so với người không hút thuốc. Những người sống trong môi trường thường xuyên có khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng.

Không điều trị chứng ngáy

Ngáy kéo dài có thể là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Điều này không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation (Mỹ) năm 2010 cho thấy nam giới bị ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng có nguy cơ mắc bệnh suy tim sung huyết cao hơn 58% so với người bình thường.

Uống soda ăn kiêng

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm được công bố năm 2012 cho thấy người uống soda ăn kiêng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người tránh xa hoàn toàn nó.

Uống nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến nguy cơ cao huyết áp, tăng mỡ máu và suy tim. Lời khuyên của các chuyên gia là nam giới không nên uống quá hai ly rượu mỗi ngày, nếu không nguy cơ bị nhịp tim bất thường, suy tim và đau tim sẽ gia tăng.

Ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ như thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể. Theo một nghiên cứu trong năm 2017 đã công bố rằng, ăn một khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Không ăn trái cây, rau quả

Kết quả một công trình phân tích tổng hợp năm 2007 cho thấy những người ăn nhiều hơn năm phần trái cây, rau quả mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 20% so với những người ăn ít hơn ba phần.

Ăn nhiều muối

Thức ăn mặn giữ lại chất lỏng trong cơ thể, khiến tim khó bơm máu hơn, do đó làm tăng huyết áp.

Không kiềm chế cảm xúc

Một nghiên cứu đăng trên trang WebMD năm 2015 cho thấy, những người khỏe mạnh nhưng thường tức giận có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 19% so với người điềm tĩnh hơn.

Thích thực phẩm chiên 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh năm nay cho thấy, những người chỉ ăn một khẩu phần gà rán mỗi tuần có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch tăng 11%.

Tự cô lập mình

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart năm 2016, những người thừa nhận về các mối quan hệ xã hội kém có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 29% so với những người có tình bạn lành mạnh.

Không theo dõi các chỉ số sức khỏe

Hàm lượng cholesterol hiện tại của bạn là bao nhiêu? Chỉ số đường huyết, huyết áp của bạn thế nào?…. Việc không biết rõ các yếu tố rủi ro đối với sức khỏe này cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh. Vì thế, đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết tình trạng sức khỏe nhằm phòng bệnh tốt hơn.

Minh Huy

Theo BestLife

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here