fbpx
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Những ‘sân chơi’ mới của youtuber

Để phát triển thương hiệu cá nhân, nhiều người đang phát triển kênh riêng trên Youtube (được gọi là youtuber) đã lấn sân sang TikTok và có được sự thành công đáng kể. Với họ, sân chơi nào cũng tiềm năng, người làm công việc sáng tạo phải hiểu nền tảng mình đang sử dụng và tập trung vào chất lượng sẽ có “quả ngọt” như ý.

Gian nan trở thành youtuber

Hoạt động với công việc là một nhà sáng tạo nội dung trên Youtube, anh Đồng Văn Hùng, sống cùng gia đình ở Thái Nguyên, chủ kênh Ẩm Thực Mẹ Làm, đã có hành trình đi qua nhiều thăng trầm khi từ con số không gầy dựng lên một kênh có hơn 1 triệu người đăng ký, sản xuất gần 140 video khác nhau.

Đến với loạt video chia sẻ hình ảnh đồng quê, những bữa ăn dung dị tại quê nhà cùng người mẹ, anh Hùng tiết lộ mục đích ban đầu của video chỉ là để quay lại làm kỷ niệm khi phải lập nghiệp xa nhà. Sau này, khi ngày càng nhận được sự ủng hộ từ người xem, anh chuyển hướng về quê, tập trung phát triển kênh riêng trên Youtube, xác định đây là công việc để kiếm thu nhập ổn định và dài hạn.

Phát triển kênh hơn ba năm, thời gian không dài nhưng đủ để anh Hùng cùng mẹ đi qua các cột mốc đón nhận từ cộng đồng. Chia sẻ khó khăn ngày đầu đến với nghề, anh bộc bạch, điều kiện thời tiết nắng mưa làm gián đoạn nhiều cảnh quay; khó hơn nữa chính là việc làm sao giữ được hồn quê trong video nhưng kỹ thuật tiếp cận vẫn phải hiện đại, chất lượng.

Khung cảnh thường xuyên xuất hiện trên video của kênh Ẩm Thực Mẹ Làm. Ảnh: FBNV

“Có lúc hai người cứ lầm lũi quay đi quay lại đến 1-2 giờ đêm, ưng ý mới thôi. Hay khi quay vô tình gặp tiếng ồn bên ngoài cũng khó quay được. Tiếp đó việc dựng video của tôi cũng khá vất vả, phải làm đến đêm mới xong nhằm đảm bảo nội dung phát định kỳ. Để có một video lên kênh, quay mất vài ngày, thậm chí một tháng là chuyện bình thường”, anh Hùng nói.

Kênh Bư Bon Bon của chị Lê Nguyễn Anh Thư, chia sẻ nội dung trải nghiệm thực tế từ chuyện học, chuyện đi làm cho các sinh viên, người trẻ sống xa nhà tại Việt Nam, cũng gặp tình trạng khó khăn tương tự. Sau hai năm thành lập, kênh của chị đã thu hút hơn 4.000 lượt theo dõi. Chị cho hay, khi bắt đầu với kênh trên Youtube, chị xác định phải kiên trì, dành công sức nghiên cứu các hoạt động, thuật toán khác nhau trên nền tảng này để xem định hướng kênh đã đúng hay chưa, mức độ tăng trưởng của kênh như thế nào. Đồng thời, còn rất nhiều vấn đề xoay quanh việc làm sao cho nội dung tiếp cận được đúng đối tượng người xem.

Người làm kênh trên Youtube phải tự trang bị nhiều thiết bị khác nhau. Ảnh: Anh Thư

Theo chị Anh Thư, Youtube là nơi phù hợp chia sẻ những nội dung video dài. Trong khi đó, TikTok là nền tảng sản xuất video ngắn. Nhưng thực tế, hiện nay Youtube và các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram cũng bổ sung thêm tính năng Reels, Shorts để phục vụ nhu cầu của người dùng. Điều này cũng cho thấy xu hướng làm video ngắn từ 30 giây đến một phút đang được ưa chuộng.

Bước chuyển mình cùng xu hướng mới

Bên cạnh công việc chính là nhân viên văn phòng, chị Anh Thư lúc trở thành một youtuber đã nhận thấy một xu thế mới khi có đến 50-60% người làm Youtube chị quen biết đã dùng TikTok làm nơi chia sẻ thứ hai. Anh Đồng Văn Hùng cũng cùng nhận định khi thấy lượt xem trên kênh Youtube của anh giảm khá nhiều so với đăng trên TikTok.

Hiện tại, để theo “trend” (xu hướng), anh Hùng cũng phát triển song song kênh TikTok Ẩm Thực Mẹ Làm với hơn 251.000 lượt theo dõi. Nhờ cách đăng lại trên nền tảng này, anh có thêm cả trăm ngàn lượt tiếp cận video mới, thêm lượt xem ngoài kênh Youtube truyền thống.

Anh nhận thấy các kênh lớn trên Youtube và cả kênh của mình có lượt view đều giảm so với năm trước và tăng nhanh ở TikTok. Cụ thể, hiện tại anh đăng video tại đây thì lên nhanh 5 triệu lượt xem sau 5 tiếng nhưng trên Youtube thì chưa đầy 100.000 lượt.

Về “thị trường” người làm kênh trên Youtube, anh Hùng cho rằng có giảm đi một chút, tuy nhiên đây vẫn là sân chơi ổn định, bền vững, phù hợp cho người muốn đi đường dài bằng những nội dung đầu tư nhiều thời gian, chất lượng.

“Tất nhiên Youtube đã ra đời và đi trước cả chục năm, TikTok còn mới nên nó như một miếng bánh ngon thu hút mọi người. Tuy nhiên, đã là người làm sáng tạo nội dung, tôi phải hiểu thời thế để xoay chuyển kịp thời và thực tế tôi đã nhận được những kết quả nhất định khi chuyển mình”, anh nói.

Để duy trì công việc hằng ngày, việc kiếm thu nhập từ chuyện làm kênh trên Youtube, TikTok luôn được nhà sáng tạo nội dung cân nhắc kỹ. Ngoài dòng tiền thụ động dựa vào lượt người xem, thời gian xem kênh do Youtube trả, các nhà sáng tạo đều có thêm nhiều hợp đồng quảng cáo, lời mời hợp tác giới thiệu sản phẩm lên kênh của mình. Nguồn thu nhập này theo anh Hùng là ổn định và tốt hơn so với TikTok hiện tại, nhưng nếu làm lâu dài trên TikTok, việc bán hàng ở TikTok Shop cũng rất tiềm năng.

Khác với nhiều youtuber chuyển sang làm tiktoker, anh Phan Quốc, chủ kênh Kẻ Du Mục vừa chuyển sang làm kênh trên Youtube được sáu tháng nay bên cạnh kênh TikTok và Facebook. Theo anh, Youtube là nền tảng ổn định cả về cách hoạt động, tiêu chuẩn cộng đồng, thuật toán phân phối nội dung. “Điều này không mạng xã hội nào có thể thay thế được trong tương lai gần vì ông lớn Youtube đã đi trước rất lâu, qua nhiều năm xây dựng phát triển”, anh nhận định.

Anh Phan Quốc làm kênh thông tin chia sẻ về du lịch, điểm đến trên thế giới. Ảnh: NVCC

Kênh Facebook có những bài viết kèm hình ảnh sinh động. Còn TikTok là làn gió mới có tốc độ phát triển nhanh phù hợp với các bạn trẻ luôn tìm kiếm những ý tưởng giải trí, tin tức mới lạ, anh nói thêm. Thời gian gần đây, Youtube và Facebook đã bước vào “cuộc chơi” với Shorts, và Reels. Từ thực tế, người dùng muốn xem video ngắn được chia ra ba nền tảng, chứ không phải chỉ mỗi TikTok như trước, cả Youtube và Facebook đều đang mang lại rất nhiều lợi ích cho người tạo nội dung ngắn.

“Đây là thời điểm bắt đầu cuộc chơi của ba gã khổng lồ có nội dung video ngắn. Việc nền tảng nào trở thành đất vàng rất khó để nói lúc này, hãy cùng xem chúng mang lại giá trị nội dung cho người xem và lợi ích cho nhà sáng tạo như thế nào”, anh nhận xét.

Phát triển đồng đều ở ba mạng xã hội lớn, anh Quốc tiết lộ mình đã dành nhiều thời gian để học hỏi cách làm video ở Youtube, TikTok, Facebook. Mỗi nền tảng đều sử dụng thuật toán khác nhau khiến nội dung được đẩy lên có xu hướng cũng riêng biệt. Nếu người sáng tạo hiểu rõ chúng hoạt động như thế nào thì đều có thể tạo ra những nội dung với lượt view “khủng”, có thể lên đến hàng chục triệu view ở cả ba kênh này.

Kênh Youtube của anh Quốc đạt mốc hơn 200 nghìn người đăng ký tính đến nay, sau khoảng sáu tháng. Ảnh: NVCC

Vậy người trẻ có thể bắt đầu từ đâu nếu muốn làm nghề sáng tạo nội dung? Youtube có qua mất thời huy hoàng? Chia sẻ với Kinh tế Sài Gòn Online, các youtuber đều cho rằng nếu người làm đã đầu tư vào chất lượng, làm kênh chia sẻ thông tin bổ ích, mang giá trị cao thì nền tảng nào cũng chào mời những gương mặt mới.

Dù vậy, giữa làn sóng thông tin mạnh mẽ như hiện nay, việc thức thời, chấp nhận thay đổi thích nghi là điều không thể thiếu ở một youtuber nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Theo số liệu từ ICT – chuyên trang thông tin công nghệ thông tin và truyền thông, tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng đang sử dụng ứng dụng TikTok tăng từ 34% (năm 2020) lên 62% (năm 2022) với thời lượng sử dụng tăng gấp đôi từ 4% đến 8%. Một thống kê khác cũng chỉ ra rằng lượng người dùng TikTok tại Việt Nam đang đứng thứ 6 thế giới, trong đó có tới 4 triệu người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội này.TikTok hiện có mặt ở hơn 150 quốc gia, có hơn 1 tỉ người dùng và đã được tải xuống hơn 200 triệu lần chỉ riêng ở Mỹ. Ứng dụng TikTok đã được tải xuống hơn 2,6 tỉ lần trên toàn thế giới sau khi ra mắt vào năm 2017. Những con số này một phần nào nói lên được sự phát triển của TikTok bên cạnh “ông lớn” công nghệ khác, trong đó nền tảng chia sẻ video tương tự là Youtube đã có từ 2005.

An Phú

Theo Kinh Tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xu hướng mạng xã hội lấn sân sang thương mại điện...

0
Cơ hội cho thương mại điện tử tăng tốc sau đại dịch là rất lớn vì tư duy lẫn hành vi của người tiêu...

Công ty mẹ của Facebook mở gian hàng bán hàng quần...

0
Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, sẽ ra mắt gian hàng bán quần áo kỹ thuật số cao cấp từ các thương hiệu...

Người dùng Facebook tại Việt Nam đã có thể bảo mật...

0
(SGTT) - Mới đây, mạng xã hội Facebook đã gửi thông báo đến người dùng Việt Nam về việc thiết lập chế độ Facebook...

Người dùng toàn cầu đã có thể sử dụng tính năng...

0
(SGTT) - Được xem là đối thủ tiềm năng của TikTok (mạng xã hội chuyên video ngắn), tính năng video ngắn - Reels -...

Bản tin Podcast ngày 25-12: Thu hơn 1.800 tỉ đồng từ...

0
(SGTT) - Cơ quan thuế đã thu lần lượt 1.314 tỉ đồng và 498 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân cư trú...

Nuôi nhốt, buôn bán rái cá có thể bị phạt 15...

0
(SGTT) – Một thanh niên mới đây đã bị Tòa án nhân dân quận Tân Phú, TPHCM tuyên phạt 18 tháng tù giam vì...

Kết nối