Những “mẹo vặt” cho phụ nữ lái xe

0

KHÔI NGUYÊN –

Hiện nay, việc một bóng hồng ôm vô lăng vi vu trên đường không còn là chuyện hiếm tại Việt Nam, nhất là ở các thành thị. Ngoài những bài học ở trường có được sau khi lấy bằng, do nhiều yếu tố, phụ nữ gặp nhiều trở ngại hơn so với cánh mày râu khi điều khiển một chiếc xe hơi.

Giày mềm, chân sẽ vững

7A5A3974

Tại những khóa huấn luyện do các hãng xe hơi tổ chức cho khách hàng, lưu ý đầu tiên mà các chuyên gia luôn khuyên đối với phụ nữ lái xe là khi có ý định sử dụng xe hơi, mọi phụ nữ đều nên mang theo giày bệt, tốt nhất là đế mềm.

Theo huấn luyện viên của Ford Việt Nam, việc mang giày cao gót sẽ gây cản trở rất nhiều cho thao tác đạp chân ga và chân phanh, dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Do nhận ra điều này, một số người hiện cũng thường để sẵn một đôi giày mềm trong xe để thay thế khi cần.

“Ngắm” xe trước khi lái

Sau khi bước lên xe và đóng cánh cửa lại, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho vừa tầm mắt và vô lăng. Một bí quyết mà các chuyên gia luôn nhắc là người lái hãy tựa lưng mình thật sát với ghế, đặt thẳng tay lên đỉnh vô lăng để lòng bàn tay tiếp xúc với vô lăng rồi chỉnh lại các thành phần khác (gương chiếu hậu trong và ngoài, vị trí vô lăng, các vị trí ghế…) theo tư thế chuẩn như vậy. Cần đảm bảo gương chiếu hậu phía trong xe chỉ có hình ảnh của bạn mà không hề thấy bất kỳ chướng ngại nào đằng sau.

Để đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã có đủ nhiên liệu cho chuyến đi, việc kiểm tra nhiên liệu là cần thiết và hầu như hiện nay, các dòng xe hơi đều có chức năng dự báo số kí lô mét còn đi được so với số nhiên liệu còn trong bình. Dự báo này khá sát với thực tế nhưng để an toàn hơn, người lái nên tìm nơi nạp nhiên liệu nếu đồng hồ chuyển xuống cảnh báo sắp hết nhiên liệu bằng cách chớp đèn vàng hoặc đỏ ở biểu tượng bình xăng.

Ngoài ra, một thao tác đơn giản là hãy để ý đèn báo trên đồng hồ trung tâm để xem có dấu hiệu bất thường nào hay không. Thông thường, khi xe được bật chìa khóa, hệ thống điện tử sẽ kiểm tra toàn bộ các cảm biến (toàn bộ đèn báo đều sáng) trước khi tắt hết những thành phần “an toàn”. Nếu có đèn lạ nào xuất hiện, bạn cần kiểm tra ngay tài liệu hướng dẫn hoặc gọi điện các chuyên gia kỹ thuật. Xong những bước này, quy trình bắt buộc cuối cùng là thắt dây an toàn, nhả phanh tay và nhè nhẹ vào ga.

Giữ xe và giữ bản thân mình

Trong quá trình lưu thông trên đường, nhiều phụ nữ cũng cần lưu ý khóa cửa tuyệt đối (các dòng xe hiện đại thường có chức năng tự khóa cửa khi đến tốc độ nhất định). Nếu có rắc rối xảy ra trên đường và cần xuống xe, bạn hãy chắc chắn mình đã khóa cửa trước khi chú tâm vào việc khác.

Trước khi xuống xe, dù vội vàng đến đâu, bạn cũng nên quan sát trước sau. Khi đã đảm bảo sẽ không xảy ra va quệt với người đi đường, hãy mở cửa từ từ, hé cửa vài giây để chắc chắn mọi người biết bạn đang chuẩn bị bước xuống, tránh những va chạm không hay có thể xảy ra.

Tránh sai lầm, tránh hiểm nguy

Khi đã bắt đầu nổ máy, hãy dành mối quan tâm số một cho con đường và những yếu tố bất ngờ có thể xảy ra xung quanh. Bạn không nên loay hoay với những suy nghĩ như tối nay ăn gì, liệu có đủ thời gian đi mua một chiếc đầm trong khi đợi đến giờ tan học của con hay không có thể được giải quyết khi bạn đã thực hiện xong hành trình của mình.

Một sai lầm khác cần tránh là việc ăn uống khi điều khiển xe. Những tình huống như vừa cầm đồ ăn vừa lái xe, đạp phanh không được khi có một chai nước bị mắc kẹt dưới chân phanh đều có thể gây nên những hậu quả không lường. Thêm vào đó, để đảm bảo an toàn, khi đặt chân vào phanh và ga trên xe số tự động, hãy luôn đi xe chỉ bằng một chân phải để có điểm tựa (chân trái) và tuyệt đối tránh được hiện tượng nhầm chân ga – phanh rất nguy hiểm.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here