Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Những Fintech “làm mưa làm gió” trên thị trường năm 2020

(SGTT) – Trong năm 2020 đã có nhiều Fintech tạo được dấu ấn tại thị trường Việt Nam bất chấp những ảnh hưởng, khó khăn từ dịch Covid-19.

Sự “tiến hóa” của công cụ thanh toán trong không gian Fintech

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt bất ngờ tăng cao, tạo cơ hội cho các Fintech như ví điện tử, ngân hàng số,… bứt phá trên thị trường tài chính. Các Fintech đã thu hút hàng tỉ đô la đầu tư, số doanh nghiệp khởi nghiệp Fintech tăng vọt, các Fintech và ngân hàng, tổ chức tài chính đua nhau bắt tay hợp tác… là những điểm nhấn ấn tượng.

Thị trường Fintech Việt Nam nhận được những khoản đầu tư kỷ lục khi thu hút được tổng cộng khoảng 7,8 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư. Trong khi trước đó trong 9 tháng đầu năm 2019, các Fintech Việt Nam chỉ nhận về 410 triệu đô la vốn đầu tư. Doanh thu từ thị trường thanh toán điện tử 2020 đã tăng trưởng 14,2% so với cùng kỳ năm 2019 với doanh thu lên đến 8,9 tỉ đô la. Lượng người dùng cũng đã tăng trưởng lên đến 36,2 triệu, tăng 12,1% so với năm ngoái, theo thống kê của TopDev.

Trong năm 2020 theo báo cáo của IDC Financial Insights về lĩnh vực Fintech ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam có 5 đại diện trong nhóm Fintech Fast 101 (101 công ty Fintech có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong năm 2020).

Năm doanh nghiệp của Việt Nam trong danh sách gồm Payoo, Moca, Momo, Tima  và ZaloPay. 4 trong số 5 công ty này sở hữu ví điện tử, trong đó Moca, Momo và ZaloPay chiếm tới hơn 90% thị phần ví điện tử tại thị trường Việt Nam.

5 ví điện tử có thị phần lớn nhất Việt Nam trong năm 2020 là MoMo, Payoo, Moca, ZaloPay và ViettelPay. Đây cũng chính là 5 Fintech ghi được nhiều dấu ấn nổi bật nhất tại Việt Nam trong năm 2020.

Ví điện tử thanh toán online lẫn offline Payoo

Ví điện tử Payoo là một tài khoản điện tử, có chức năng như một chiếc ví tiền trong thế giới Internet nhằm hỗ trợ người dùng mua – bán – giao dịch tại các trang web thương mại điện tử và tại các cộng đồng mạng có hoạt động thanh toán hoặc trả phí.

Hiện nay, Payoo đang cung cấp một số dịch vụ như thanh toán hoá đơn, thẻ điện thoại và game, topup… Ví điện tử Payoo bảo vệ người tham gia giao dịch online, giúp họ yên tâm hơn khi mua sắm và đặt cọc hàng hóa trên mạng; trả phí các dịch vụ giải trí trực tuyến; đóng phí thành viên thường niên tại các website ưa thích, thanh toán hóa đơn, một cách thuận tiện, nhanh chóng và an toàn… Payoo cũng hợp tác với nhiều ngân hàng, cho phép chủ sở hữu nạp tiền vào hoặc rút tiền từ ví ra tài khoản ngân hàng thông qua Internet Banking hoặc các kênh giao dịch khác.

Đối với doanh nghiệp ví điện tử Payoo đóng vai trò đơn vị trung gian hỗ trợ hoạt động thương mại điện tử như mở rộng các hình thức thanh toán bảo đảm. Kết nối doanh nghiệp với cộng đồng người dùng có xác thực và liên kết các doanh nghiệp với nhau nhằm từng bước gỡ bỏ những rào cản thường gặp trong kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam như loại bỏ hoàn toàn đơn đặt hàng giả; mở rộng, phát triển thị trường với hình thức thanh toán nhanh chóng, dễ dàng, không bị giới hạn địa lý; giúp tiết kiệm nhân lực và chi phí quản lý của doanh nghiệp.

Tính đến năm 2020, Payoo đã liên kết với hơn 40 ngân hàng, Payoo đã liên kết với hơn 15.000 điểm thanh toán trên toàn quốc, thanh toán trên 350 loại hóa đơn dịch vụ với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 100.000 tỉ đồng/năm.

VietUnion – chủ sở hữu Payoo – là một trong số ít các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán báo lãi trong 4 năm gần nhất.

ZaloPay ứng dụng thanh toán di động của người trẻ

ZaloPay là một ứng dụng thanh toán di động thuộc Công ty cổ phần Zion được Ngân hàng Nhà nước cấp phép ngày 18-1-2016. Đây là một trong những loại ví điện tử được ưa chuộng nhất hiện nay. ZaloPay tận dụng nguồn người dùng với hơn 50 triệu người dùng đa số là giới trẻ tại Việt Nam và 100 triệu người dùng trên toàn cầu của ứng dụng Zalo nên có tốc độ phát triển rất nhanh.

ZaloPay có nhiều tính năng độc đáo như chuyển tiền nhanh gọn chỉ sau 2 giây, trả tiền bằng cách quét mã QR, hỗ trợ rút tiền từ thẻ ATM có liên kết với ví điện tử này, gửi tặng tiền lì xì cho một/nhiều người cùng một lúc, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn mạng Internet, hóa đơn điện, nước,…

Người dùng có thể liên kết thẻ ngân hàng vào ứng dụng trên điện thoại di động của mình. Sau đó, nạp tiền vào ví và bắt đầu sử dụng ZaloPay để thanh toán các loại hóa đơn điện, nước hoặc mua vé máy bay, vé xem phim và các loại hóa đơn khác.

Điều làm nên sự khác biệt giữa ZaloPay với các ví điện tử khác chính là chức năng chuyển tiền và rút tiền nhanh chóng, tiện lợi. Người dùng có thể rút tiền từ ZaloPay về bất kỳ tài khoản thẻ ngân hàng nào đã liên kết vào bất kỳ thời gian nào với số tiền là bội số của 10.000 đồng và trong hạn mức giao dịch cho phép. Ngoài ra, người dùng có thể chuyển tiền đến người thân của mình qua danh bạ, số điện thoại hoặc ZaloPay ID người nhận chỉ trong vài giây.

Đầu năm 2020, ZaloPay ra mắt tính năng mới cho phép hơn 100 triệu người dùng Zalo có thể chuyển tiền, thanh toán, lì xì nhóm ngay trong ứng dụng Zalo. Tại Việt Nam, ZaloPay là đơn vị tiên phong xây dựng tính năng chuyển tiền, thanh toán… trên nền tảng trò chuyện trực tuyến.

Siêu ứng dụng MoMo

MoMo là ứng dụng Ví điện tử trên điện thoại thông minh đã có mặt trên 2 hệ điều hành iOS và Android với gần 23 triệu người dùng tính đến 2020. Là nền tảng thanh toán di động, Ví MoMo thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt và cung cấp cho người dùng trải nghiệm thanh toán một chạm (One Touch Payment) với hơn hàng trăm tiện ích dịch vụ, bao gồm Chuyển tiền, Thanh toán hóa đơn, Mua vé máy bay, Mua vé xe lửa, Vé xem phim, Thu-Chi hộ và Thương mại trên di động.

MoMo cho biết hiện đang kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế và cung cấp dịch vụ cho hơn 90% người dân có tài khoản ngân hàng trên cả nước. Trong năm 2020, MoMo đã đạt được những kết quả kinh doanh ngoạn mục với lượng khách hàng tăng hơn gấp đôi, đạt 23 triệu khách hàng và tổng sản lượng giao dịch cũng tăng 3,5 lần, đạt con số 14 tỉ đô la. Hiện nay, công ty có 120.000 điểm chấp nhận thanh toán MoMo và 30.000 đối tác kinh doanh.

Người dùng ví MoMo có thể thanh toán mọi tiện ích hàng ngày như Điện/Nước/Internet/Truyền hình cáp; Mua vé Máy bay/vé xe/vé tàu hỏa; Thanh toán taxi Vinasun; Mua vé xem phim tất cả rạp; Đặt dịch vụ giúp việc; Mua hoa tươi…; Đóng vay trả góp của tất cả các công ty tài chính hoặc sử dụng MoMo để thanh toán tại các điểm chấp nhận thanh toán MoMo như Gongcha, The Coffee House, Al Fresco’s, Món Huế, Hoàng Yến, Co.opMart, Circle K, Ministop,…

Trong năm 2020 MoMo đã đạt hơn 23 triệu người dùng và đang hướng đến mục tiêu đạt 50 triệu người dùng trong 2 năm tới và trở thành siêu ứng dụng. Ngày 13-1-2020 này MoMo đã hoàn tất vòng gọi vốn thứ 4 (Series D) và đang lên kế hoạch chuẩn bị IPO.

Moca ví điện tử được Grab đầu tư

Ví điện tử Moca nổi bật với các chức năng giúp người dùng thanh toán chi phí mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, thanh toán tiền cước taxi, cước điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại, mua mã thẻ cào điện thoại, thanh toán hóa đơn truyền hình, Internet… Hiện nay, ví Moca được biết đến nhiều khi sử dụng dịch vụ của Grab. Ví Moca được dùng để thanh toán online khi bạn hoàn thành hành trình chuyến đi Grab. Thay vì phải thanh toán bằng tiền mặt thì người dùng có thể thanh toán trực tuyến ngay với GrabPay by Moca mà không cần phải thao tác tải ứng dụng Moca về máy.

Với ví Moca người dùng có thể thuận tiện thanh toán các dịch vụ có liên kết vào mọi lúc mà không cần đến tiền mặt. Hạn chế tối đa việc cần mang theo thẻ ATM để thanh toán hoặc chia sẻ thông tin tài khoản cho người bán, với ví Moca người dùng chỉ cần sử dụng ngay chính smartphone của mình để phục vụ mục đích thanh toán. Ví điện tử Moca đã liên kết với hệ thống 8 ngân hàng khác nhau tại Việt Nam và đã xây dựng được hơn 4000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Liên tiếp từ 2019 đến 2020 Grab đã mua lại cổ phần của công ty khởi nghiệp thanh toán di động Việt Nam Moca và đang đầu tư mạnh vào ví điện tử này.

ViettelPay ngân hàng số của người Việt

ViettelPay được phát triển bởi Viettel, cung cấp tới người dùng rất nhiều tính năng hữu ích cho việc thanh toán, nạp tiền với nhiều nội dung khác nhau. Và cũng như những ví điện tử khác, ViettelPay mang lại sự thuận tiện cho người dùng khi thực hiện mọi giao dịch trên điện thoại, tiết kiệm thời gian so với trước đây. Hiện tại ViettelPay đã liên kết được với 32 ngân hàng nội địa như MBBank, BIDV, ACB, Bac A Bank…

Ứng dụng ViettelPay có một số tính năng chính gồm: hỗ trợ chuyển tiền trong 2 – 4 giờ trên 63 tỉnh thành; chuyển tiền theo số điện thoại, số tài khoản, qua ATM hơn 40 ngân hàng nội địa; thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại di động; mua vé tàu xe, vé máy bay, đặt khách sạn, du lịch, thẻ game, mua ứng dụng,..; mua hàng hóa online, thanh toán tài chính, bảo hiểm, giáo dục.

Dòng tiền phát sinh qua ViettelPay trung bình tháng đạt 50.000 tỉ đồng với 40 triệu lượt giao dịch.

ViettelPay cũng đã đã triển khai thanh toán tiền học phí của 450 điểm trường, thuộc 20 tỉnh thành trên khắp cả nước. Dịch vụ này góp phần phổ cập dịch vụ ngân hàng điện tử đến các vùng sâu, vùng xa – điều kiện để thực hiện Nghị quyết 02/2019 của Chính phủ về việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt.

Chánh Trung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bùng nổ công nghệ: cần ‘siết lại’ để đảm bảo lợi...

0
(SGTT) - Hai thập niên trước đây là giai đoạn các nước để công ty công nghệ tự quản lý, tuy nhiên trước tình...

Đào, Phở và Piano, ChatGPT, giá vàng… là những từ khóa...

0
Mới đây, trình duyệt Cốc Cốc phát hành Báo cáo Xu hướng tìm kiếm quí 1-2024. Theo đó, những từ khóa như "Đào, Phở...

Những thiết bị công nghệ nổi bật tại MWC 2024

0
Ngày 26-2 (giờ Tây Ban Nha), Triển lãm thế giới di động MWC 2024 đã chính thức khai mạc tại Barcelona với nhiều sản...

Cánh tay robot từ Thảo Điền

0
(SGTT) - Một startup tại Thảo Điền, quận 2, TPHCM tự thiết kế và sản xuất những cánh tay “người máy”, nối dài niềm...

Kính Apple Vision về Việt Nam, giá bán gần bằng chiếc...

0
Mở bán từ ngày 2-2 tại Mỹ, sản phẩm mới Vision Pro của Apple đã được một số thương gia tại Việt Nam nhập...

Robot giao hàng tạo làn sóng mới cho kinh tế Hàn...

0
(SGTT) - Robot giao hàng đã trở nên quen thuộc trên vỉa hè đường phố ở thủ đô Seoul và các đô thị lớn...

Kết nối