Những điểm chạy lý tưởng trong thành phố

0

(SGTT) – Chạy bộ trong thành phố lớn tưởng dễ mà không hề dễ. Dễ vì người tập không cần chuẩn bị quá nhiều thiết bị, dụng cụ khi đến với môn chạy bộ. Nhưng khó vì để tìm được một địa điểm chạy lý tưởng, phù hợp cho việc tập luyện, cần cân nhắc đến nhiều yếu tố như độ bằng phẳng, cự ly đường chạy, độ an toàn cũng như tính tiện lợi.

Những buổi sáng Chủ nhật hay buổi tối trong tuần tại các công viên, khu dân cư khép kín là thời điểm các nhóm chạy bộ theo phong trào tại TPHCM cùng nhau tụ họp, tập luyện và trò chuyện sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Tuy là nơi đất chật, người đông, TPHCM cũng có được một số điểm chạy bộ lý tưởng.

Chọn cung đường chạy cần an toàn

Anh Minh Nguyễn, thành viên ban quản trị của nhóm chạy Sunday Running Club, nhận định tại TPHCM có nhiều nơi để chạy bộ hoàn toàn miễn phí. Đa số các cung đường chạy đều có cự ly đủ dài, từ 400m trở lên. Còn nếu chạy đường mòn (trail running), những người chuyên chạy bộ thường chọn cung đường chạy ở ngoài thành phố.

Phần đông những người rèn luyện chạy bộ thường chạy quanh khu dân cư nơi đang sinh sống hoặc công viên nơi có những tiện ích đi kèm như nhà vệ sinh công cộng, các cửa hàng tiện lợi (để mua nước). Bên cạnh đó, tại những khu vực này khá an toàn, không có xe cộ lại thoáng mát với bề mặt đường chạy bằng phẳng giúp người chạy dễ giữ tốc độ chạy và phòng tránh chấn thương.

Yếu tố an toàn cũng là yếu tố quan trọng theo nhận định của anh Võ Công Hưng, nhân viên công ty chuyên tổ chức các sự kiện chạy bộ SRC. Anh Công Hưng cho rằng, khu vực chạy phải có ít xe cộ, đường bằng phẳng, có bóng cây để người chạy được tận hưởng không khí trong lành.

Để tập các bài tập chạy, người chạy có thể đến công viên và sân vận động để tập chạy trong những cung đường có vòng khép kín, thuận tiện cho việc tập luyện. Đối với bài tập chạy dài (long run), người tập có thể tập chạy ở những cung đường có sự kết hợp giữa đường bằng với dốc và có cây cối xung quanh.

Một vài địa điểm đáng chú ý

Gợi ý về những cung đường chạy phù hợp với từng bài tập tại TPHCM, anh Công Hưng cho rằng, khu dân cư Phú Mỹ Hưng (quận 7) hay khu đô thị Sala (quận 2) là những khu vực rất phù hợp để tập bài Interval hay Tempo. Đây đều là những khu dân cư khép kín, có lực lượng bảo vệ để đảm bảo an toàn, có đường bằng phẳng cùng các tiện ích khác. Đặc biệt, khu đô thị Sala mới xây chính là địa điểm yêu thích của nhiều người yêu chạy bộ và là nơi sinh hoạt của nhóm chạy Sunday Running Club.

Riêng đối với bài tập long run, những người chuyên chạy bộ thường lựa chọn khu vực hồ Đá tại Làng Đại học (quận Thủ Đức) vì nơi đây có dốc, đường thẳng, đường mòn cùng nắng và gió bụi, rất tương đồng với điều kiện thi đấu.

Những người thích chạy đường mòn thường lựa chọn khu vực Hồ Đá thuộc Làng Đại học Thủ Đức. Ảnh: Trần Linh.

Tiếp theo là công viên Gia Định (quận Gò Vấp) với ưu điểm là cự ly dài 800m/vòng, đường chạy bằng phẳng và rợp bóng cây cùng nhiều tiện ích như nhà vệ sinh, khu bán nước nhưng nhược điểm là vị trí khá xa trung tâm. Đây cũng là nơi sinh hoạt của nhóm chạy VietRunners.

Bên cạnh đó, một số đoạn ở bờ kè kênh Nhiêu Lộc – đường Hoàng Sa và Trường Sa – là địa điểm chạy yêu thích của những người chạy bộ tự do hay các nhóm chạy. Tại đây không có xe cộ, cảnh vật đa dạng với bầu trời, cây cối, mặt nước, tạo hứng thú chạy. Tuy nhiên, nhược điểm của đường chạy này là những đoạn có cầu bắc ngang thì phải lên cầu chạy cùng với xe cộ khá nguy hiểm.

Ngoài ra, trường đua Phú Thọ (quận 11) sẽ mang đến sự trải nghiệm chạy đường mòn thú vị ngay nội thành với đường chạy cự ly 1.800m/vòng, tiện ích nhà vệ sinh và địa điểm bán nước giải khát đầy đủ. Nhược điểm của cung đường chạy này là thiếu bóng mát cây xanh nên khá oi bức.

Bên cạnh những cung đường chạy miễn phí, người tập chạy còn có thể chạy trong nhà với máy tập. Song, như anh Công Hưng nhận xét, tập trong nhà khó tưởng tượng được đường chạy nên khá nhàm chán và không phù hợp để tập luyện cho các giải đấu.

Lịch sinh hoạt của một số nhóm chạy tại TPHCM

VietRunners:

Thời gian và địa điểm: tối thứ 3,5 tại   công viên Gia Định và SVĐ Hoa Lư và   sáng thứ 7 tại bờ kè kênh Nhiêu Lộc

  • Địa điểm: Khu đô thị Sala (quận 2, TPHCM)
  • Facebook: VietRunners & Friends

VNG Run Club

  • Thời gian: 17:30 thứ 3,5
  • Địa điểm: VNG Campus (quận 7, TPHCM)
  • Facebook: VNG Run Club

RunnBeer

  • Thời gian: 18:30-20:30 thứ 4,6
  • Địa điểm: Khu dân cư Chu Văn An  (quận Bình Thạnh, TPHCM)
  • Facebook: Run n Beer

TPHCM hiện có rất nhiều nhóm chạy phong trào sẵn sàng chào đón những người mới đến. Chẳng hạn như nhóm chạy Sunday Running Club, VietRunners, Run For Fun, VNG Run Club… Để tham gia với các nhóm chạy phong trào, người tập chạy có thể đến tham gia ngay mà không có thủ tục nào bắt buộc.Là một thành viên ban quản trị Sunday Running Club, anh Minh Nguyễn gợi ý người mới đến lần đầu có thể mặc trang phục thể thao, mang giày chuyên dụng cho chạy bộ, mang theo một chai nước nhỏ.Những người mới đến với chạy bộ và mong muốn tham gia cùng nhóm chạy phong trào không cần cần có thành tích hay kinh nghiệm. Bởi vì những câu lạc bộ chạy luôn có nhóm riêng dành cho những người mới. Tại đây, họ sẽ được những thành viên đi trước dìu dắt, hướng dẫn.Mỗi câu lạc bộ đều có giờ tập riêng phù hợp với mỗi người, chẳng hạn, có câu lạc bộ tập thứ 2,4,6, câu lạc bộ khác lại tập thứ 3,5,7 hoặc Chủ Nhật.

Thiên Nhiên

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here