Những cô cậu bé trưởng thành từ Vào bếp cùng mẹ

0

(SGTTO) – Trẻ em như những tờ giấy trắng, người lớn vẽ gì lên đó sẽ góp phần hình thành tính cách và quyết định tương lai của đứa trẻ sau này. Những trải nghiệm và bài học tại gian bếp Vào bếp cùng mẹ được xem là một trong những nét vẽ như vậy.

Sáng 4-8, vòng chung kết cuộc thi Vào bếp cùng mẹ 2019 đã tìm ra đội chiến thắng là đội của mẹ Lê Thị Thùy Trang và bé Trần Kỳ Quốc (8 tuổi). Tuy giải thưởng cao nhất chỉ có một, nhưng thực tế, tất cả các đội đều là người thắng cuộc và nhận được những giải thưởng vượt xa những vật phẩm thông thường. Đó là sự trưởng thành của các bé, là tình cảm gia đình gắn kết và là niềm đam mê nấu nướng được nhen nhóm.

Cải thiện bản thân nhờ Vào bếp cùng mẹ

Tự hào nhìn con gái, chị Phạm Thị Hồng Yến chia sẻ, bé Nguyễn Phạm Nam Phương vốn là một cô bé sống tình cảm. Sau cuộc thi, bé càng biết quan tâm đến những người xung quanh hơn, thường hỏi bố mẹ thích ăn gì để nấu thay vì chỉ quan tâm đến những món ăn mình thích như trước đây. Nhìn thấy con trưởng thành, chị cảm thấy quyết định tham gia cuộc thi Vào bếp cùng mẹ thật đúng đắn.

Bé Nguyễn Phạm Nam Phương (12 tuổi). Ảnh: Thành Hoa.

Tương tự, bé Nguyễn Phúc (6 tuổi) cũng có những thay đổi tích cực trong quá trình tham gia cuộc thi Vào bếp cùng mẹ. Mẹ của bé, chị Ngô Thị Hồng Ngọc cho biết, có hai khuyết điểm lớn nhất mà bé Phúc đang dần cải thiện được đó là khả năng tập trung và sự tự tin. Trước đây, bé không tập trung, mỗi khi làm việc gì chỉ 5 đến 10 phút liền bỏ đi nơi khác, nhưng nay bé hoàn toàn tập trung khi tham gia nấu nướng cũng như các công việc hằng ngày khác. Ngoài ra, bé Nguyễn Phúc vốn nhút nhát, đi đâu cũng cần có mẹ bên cạnh thì nay đã tự tin bước lên bục sân khấu để bốc thăm, chụp hình cùng các bạn.

Bé Nguyễn Phúc trở nên dạn dĩ hơn sau cuộc thi Vào bếp cùng mẹ. Ảnh: Trần Linh.

Thấy con trai thay đổi nhanh chóng, chị Hồng Ngọc vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. Ngoài ra, chị chia sẻ thêm, ở nhà bé tự giác hơn trước, biết xắn tay phụ mẹ làm bếp mỗi ngày và còn nhắc mẹ trau dồi kiến thức nấu ăn chuẩn bị cho cuộc thi.

Riêng bé Kỳ Quốc (8 tuổi) được mẹ “bật mí” vốn dĩ hiền lành, ngoan ngoãn và yêu thích nấu nướng. Tuy nhiên, trước đây cậu bé không kiên trì làm những công việc lặt vặt như lột tỏi, bóc hành thì nay đã chịu khó phụ mẹ thực hiện các công đoạn sơ chế. Đồng thời, chị Thùy Trang quan sát thấy kỹ năng cầm dao của con đã chắc chắn hơn nên rất yên tâm khi cho con nấu nướng.

Truyền cảm hứng cho các em

Từ ngày tham dự Vào bếp cùng mẹ, bé Nam Phương cho biết mình có thêm sở thích hướng dẫn em gái 4 tuổi nấu nướng. Thế nên bây giờ, mỗi lần chị Hồng Yến – mẹ của hai bé vào bếp đều thêm hai phụ bếp nhí giúp đỡ, vừa nấu nướng vừa nghe cô chị ríu rít chỉ cho em gái từng loại rau, cách sơ chế thực phẩm… Mỗi khi thấy chị Nam Phương hướng dẫn em chưa chính xác, mẹ ở bên cạnh khẽ nhắc nhở, chỉnh sửa cho đúng hơn.

Tham gia Vào bếp cùng mẹ, bé Nam Phương có thêm sở thích hướng dẫn em gái nấu nướng. Ảnh: Thành Hoa.

Chia sẻ về một kỷ niệm vui gần đây, chị Hồng Yến nhớ lại, có một hôm chị đi chợ về, hai bé đã bày biện thức ăn ra và cùng nhau bàn cách nấu món ăn, hệt như khi chơi đồ hàng, nhưng là đồ thật, ăn thật. Nhìn hai cô con gái đáng yêu, “người mẹ như chị cảm thấy rất vui”, chị cho biết.

Tương tự, bé Kỳ Quốc cũng có hai em gái nhỏ. Riêng cô em gái 5 tuổi thường “theo đuôi” anh hai làm bếp và xin mẹ cùng anh được làm những công việc như tỉa hoa. Anh hai Kỳ Quốc rất thương em và sẵn sàng hướng dẫn, chỉ bảo cho em mà chưa một lần than phiền.

Hai em gái của bé Kỳ Quốc đến ủng hộ mà và anh trai trong buổi thi chung kết. Ảnh: Thành Hoa.

Thú vị hơn là câu chuyện về anh em của bé Nguyễn Phúc. Cô em gái 3 tuổi của Phúc ở nhà rất kén ăn mặc cho bố mẹ dỗ dành ngon ngọt và cố gắng chế biến những món mà bé khoái khẩu. Thế mà từ khi anh Phúc tham gia cuộc thi, bé trở nên hứng thú với việc nấu nướng và yêu thích thức ăn hơn hẳn. Bé năng nổ hơn cả anh hai, thích thú nấu nướng và mong mỏi đến ngày diễn ra chung kết cuộc thi. Mỗi lần thấy anh trai tham gia phụ mẹ nấu nướng, bé cũng hào hứng làm theo, nhờ vậy mà cũng chịu ăn uống hơn trước.

Như lời chia sẻ của nhiều người mẹ khi tham dự chương trình, Vào bếp cùng mẹ là một điểm đáng nhớ trong mùa hè của con. Cuộc thi không chỉ góp phần hoàn thiện kỹ năng mềm của các bé mà còn truyền cảm hứng nấu ăn cho không chỉ các thí sinh nhí mà cả các cậu em, cô em nhỏ trong gia đình.

Hạnh Tâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here