Nhộn nhịp học trực tuyến trong mùa dịch nCoV

0

(SGTTO) – Các trường học đã tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh, siên viên trong thời gian nghỉ học để phòng và kiểm soát dịch bệnh do virus nCoV gây nên.

Do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV diễn biến phức tạp, học sinh được nghỉ thêm hai tuần sau kỳ nghỉ tết để phòng và kiểm soát dịch. Việc này khiến các trường học gặp khó khăn trong việc đảm bảo tiến độ học tập và giảng dạy. Để đảm bảo học sinh không bị hổng kiến thức, lãng phí thời gian trong những ngày nghỉ, các trường học đã tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh, sinh viên.

Ngồi tại nhà vẫn có thể dạy và học từ xa. Ảnh: FPT

Các trường linh hoạt bằng giờ học trực tuyến

Hiện nay, các trường đã chủ động hướng dẫn học sinh tự học ở nhà thông qua nhiều hình thức khác nhau như tin nhắn, email, Facebook của lớp, trang web của trường hoặc sổ liên lạc điện tử…

Cô Đ.T.L.T, giáo viên chủ nhiệm lớp một lớp 8 Trường Quốc tế Vietnam Australia, cho biết mỗi buối sáng cô đều phải lên mạng, mở email gửi bài giảng cho học sinh, kèm theo sổ báo bài. Trong hơn một tuần vừa qua, cô mới gửi được hai môn là địa lý và sinh học. Cô hẹn học trò đúng 5 giờ chiều phải nộp bài cho cô qua email. Sau đó cô sửa bài và gửi bài lại cho từng học trò.

Với cách dạy linh hoạt này của nhà trường, các bậc phụ huynh cảm thấy hài lòng và ủng hộ. Chị N.T.T.H, mẹ của em N.T đang học trường Quốc tế Vietnam Australia, cho biết cách dạy trực tuyến từ lúc nghỉ tết đến khi được nghỉ học để phòng bệnh do virus corona chủng mới gây ra đã giúp con chị có thể tự học. “Có những buổi chiều đến giờ cơm nhưng gọi con vẫn không ra bàn ăn vì phải làm xong bài nộp cho cô giáo. Cô gửi bài giảng, giao bài qua email, học sinh làm trên file word rồi gửi bài qua email cho thầy cô chấm bài, sửa bài.

Tại các trường công lập ở TPHCM, nhiều trường đã tập huấn cho giáo viên về việc dạy học trực tuyến cho học sinh ở nhà trong mùa phòng dịch corona này. Các thầy cô gửi link bài học tới từng nhóm Zalo, Facebook của mỗi lớp để học sinh ôn bài ngay tại nhà.

Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh do virus nCoV, các học sinh phải nghỉ học để phòng và sàng lọc bệnh. Đồng thời, để kỳ nghỉ của các em bớt nhàm chán, nhà trường đã chủ động tập huấn cho giáo viên soạn bài trực tuyến cho học sinh trên phần mềm trực tuyến của trường. Học sinh nhận bài tập thông qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook cho các môn: toán, lý, hóa, văn, ngoại ngữ, lịch sử và địa lý. Thầy, cô và học sinh có thể trao đổi với nhau qua các kênh này khi có những bài tập khó.

Tại Trường Tiểu học Lê Đức Thọ TPHCM, các bậc phụ huynh cũng nhận được tin nhắn qua Zalo của giáo viên chủ nhiệm để giao bài cho học sinh. Cô giáo gửi các tập tin bài tập của các môn toán, tiếng Việt, tập làm văn để các em ôn lại kiến thức cũ. Cô cũng yêu cầu học sinh phải nộp bài đúng hẹn. Do đó, các phụ huynh cũng phải hối thúc con mình nộp bài đúng thời hạn.

Cô Phạm Thị Giàu, Giáo viên lớp 2/2 Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, cho biết nhằm tránh lãng phí thời gian nghỉ học của các em, nhà trường đã yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm giao bài tập về nhà liên tục cho học sinh để các em ôn tập, hệ thống lại kiến thức cũ trong kỳ nghỉ quá dài. Việc giao bài tập về nhà cũng giúp các em nhớ lại kiến thức cũ, không bị mất kiến thức khi đi học lại. Hầu hết học sinh đều nộp bài cho cô rất đúng thời hạn.

Nhiều trường đại học, cao đẳng tại TPHCM cũng đã tổ chức dạy trực tuyến cho sinh viên. Giảng viên có thể giảng bài, thảo luận với sinh viên trên các hệ thống trực tuyến. Sinh viên còn có thể sử dụng hệ thống quản lý học hành LMS (learning management system) để xem tài liệu gồm file powerpoint, video và làm bài tập tại nhà, trao đổi với giáo viên thông qua chat, video hội nghị.

Cô H.T.D, giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng TPHCM, cho biết trường đã bắt đầu tổ chức giảng dạy cho sinh viên trực tuyến. Giảng viên tương tác với sinh viên trên phần mềm e-learning, kiểm tra những gì sinh viên đã đọc, đã học bằng cách giao bài tập, các bài kiểm tra, đánh giá kết quả học tập. Sau đó, sinh viên sẽ nộp bài qua phần mềm e-learning này.

Nhiều phần mềm miễn phí

Theo thống kê của Học Mãi, đơn vị cung cấp cổng học trực tuyến miễn phí, chỉ trong ba ngày đầu tháng 2 đã có hơn 330.000 khóa học được kích hoạt thành công trên Học Mãi. Riêng số lượng học sinh lớp 10, lớp 11 thuộc khối trung học phổ thông đã đăng ký chiếm hơn 48%, khối trung học cơ sở chiếm gần 36%. Số lượng học sinh lớp 9 đăng ký học lên tới hơn 14.000 học sinh, chiếm hơn 23% tổng số học sinh đăng ký. Trong ba ngày từ 1 đến 3-2, có hơn 100.000 học sinh cả nước đăng ký học trực tuyến tại trang hocmai.vn.

Trong những ngày qua, tập đoàn Bưu chính Viễn thông cũng đang triển khai giải pháp đào tạo trực tuyến (E-Learning) miễn phí cho các trường học trong những ngày học sinh nghỉ học do virus nCoV.

VioEdu là hệ thống học trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Việt Nam, được phát triển bởi Tập đoàn FPT, hỗ trợ mở miễn phí toàn bộ chương trình học trên hệ thống cho đến khi kết thúc dịch bệnh đối với các tài khoản đăng ký mới. Học sinh cả nước chỉ cần đăng ký tài khoản miễn phí trên VioEdu sẽ có cơ hội học bài với phần lý thuyết từ video theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, học sinh có thể học theo tiến độ trên lớp qua phần thực hành, làm bài tập về nhà, kiểm tra và đánh giá kết quả bài học trong suốt quá trình học tại nhà như trên lớp.

Hoàng Nhung

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here