Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Nhiều ý kiến về quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

(SGTT) – Chiều 22-5, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể về một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Một số đại biểu đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Ảnh minh họa: MH.

Liên quan đến quy định về cấm điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, đa số đại biểu nhất trí với dự thảo luật. Một số đại biểu đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Một số ý kiến đề nghị ban soạn thảo bổ sung thêm các cơ sở, căn cứ của quy định này.

Theo TTXVN, đại biểu Nguyễn Quang Huân, đoàn đại biểu từ Bình Dương đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung căn cứ cơ sở thuyết phục để Quốc hội quyết định thông qua.

Góp ý về nội dung này, đại biểu Nguyễn Quốc Hận, đại biểu từ Cà Mau đồng tình với việc nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông. Đại biểu cũng cho rằng, luật cần điều chỉnh để không cản trở các hoạt động của xã hội, từ văn hóa ứng xử đến phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời, đề nghị nên xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội trước khi biểu quyết thông qua.

Nêu ý kiến về một số trường hợp có nồng độ cồn nội sinh, TTXVN dẫn thông tin từ đại biểu Trần Văn Tuấn đến từ Bắc Giang nhấn mạnh, đối với các bệnh nhân, một số bệnh như xơ gan, thận, ung thư gan giai đoạn muộn… lúc này cơ thể tăng chuyển hóa chất có nồng độ cồn nội sinh. Trường hợp này nên tham khảo cơ sở y tế để tránh đo sai nồng độ cồn.

Theo đại biểu, đây là những vấn đề cần được quy định chặt chẽ trong luật, để tránh việc xử lý sai đối với người không uống bia, rượu và đồ uống có cồn khác khi lái xe.

Về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã phân tích cụ thể, rõ ràng ưu điểm, hạn chế của mỗi phương án để báo cáo Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm lái xe khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ quy định này.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gần 1.000 học sinh được cảnh sát giao thông hướng dẫn...

0
(SGTT) - Sáng 22-5, gần 1.000 giáo viên, học sinh trường THCS Cát Lái, TP Thủ Đức, TPHCM được tham gia hoạt động tuyên...

An toàn trên cao tốc: Cần ‘sửa’ cả yếu tố con...

0
(SGTT) - Vụ tai nạn thảm khốc trên cao tốc Cam Lộ-La Sơn hôm 18-2 vừa qua khiến người mẹ cùng hai con tử...

Phải chờ đến bao giờ để giải quyết hết những bất...

0
(SGTT) - Hệ thống đường cao tốc đang ngày một phủ rộng trên mạng lưới giao thông đường bộ Việt Nam với gần 2.000km...
Điểm đen tai nạn giao thông. Ảnh: Minh Hoàng

9 điểm đen tai nạn giao thông ở TPHCM

0
(SGTT) - Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, hiện thành phố có 9 điểm đen tai nạn giao thông gồm nút giao Mỹ...

Số vụ tai nạn giao thông ở TPHCM giảm mạnh trong...

0
(SGTT) - So với cùng kỳ 2022, số vụ tai nạn ở TPHCM trong năm qua đã giảm 411 vụ, số người chết giảm 116...

Nhiều cao tốc thiếu chuẩn với rủi ro tiềm ẩn

0
(SGTT) - Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổng rà soát 17 tuyến cao tốc...

Kết nối