Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

Nhiều dự án nhà ở xã hội ở Đồng Nai vẫn chưa được triển khai

Theo Sở xây dựng Đồng Nai, trong 8 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, hiện có 2 dự án được phê duyệt chủ đầu tư nhưng vẫn chưa chọn được nhà đầu tư còn 6 dự án đang tiếp tục giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ, thẩm định.
Một dự án nhà ở xã hội ở Đồng Nai chậm tiến độ. Ảnh: dongnai.gov.vn

Theo TTXVN, mới đây, các địa phương ở Đồng Nai đã trình 8 dự án nhà ở xã hội. Trong đó, tỉnh mới phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội với diện tích hơn 4 héc-ta, quy mô 3.000 căn nhà tại thành phố Biên Hòa. Đến nay, 2 dự án này vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư; 6 dự án còn lại có diện tích khoảng 21 héc-ta vẫn đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ, thẩm định.

Trên cơ sở đó, tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định năng lực nhà đầu tư đối với các dự án đã có chủ trương đầu tư. Sở Xây dựng hỗ trợ các địa phương quy hoạch xây dựng 1/500. Các huyện, thành phố trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, sau khi được duyệt cần nhanh tiến đến bước đấu thầu triển khai dự án.

Hiện nay, thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nhà ở xã hội mất nhiều thời gian. Riêng thủ tục lựa chọn nhà đầu tư mất 105 ngày, chưa tính thời gian dành cho nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ là 60 ngày đối với đấu thầu trong nước và 90 ngày đối với đấu thầu quốc tế.

Liên quan đến nhà ở xã hội, theo TTXVN, trong hội thảo góp ý về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra ngày 10-8, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến thời điểm xác lập quyền sở hữu nhà ở; việc quản lý, sử dụng nhà ở; quy định về nhà ở xã hội…

Một số ý kiến cho rằng, quy định về nhóm người hưởng chính sách nhà ở xã hội cần sửa đổi theo hướng mở rộng; giảm tối đa các yêu cầu về giấy tờ, thủ tục hành chính; dự thảo luật nên sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng người được mua, thuê nhà ở xã hội là những người có mức thu nhập dưới mức phải nộp thuế.

Về vay vốn ưu đãi, đơn vị chức năng cần có những chính sách hỗ trợ về tín dụng để có thể tăng khả năng thanh khoản cho phân khúc nhà ở mang tính chiến lược quốc gia này. Chẳng hạn, chính sách ưu đãi tín dụng cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội được duy trì ở mức vay với lãi suất thấp 4,8 – 5%/năm và được vay dài hạn tối đa 25 – 30 năm…

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gói tín dụng nhà ở xã hội 125.000 tỉ đồng mới...

0
(SGTT) - Sau đúng một năm triển khai, gói tín dụng 125.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội,...

Đề xuất người mua nhà dưới 3,5 tỉ được tiếp cận...

0
(SGTT) - Mới đây Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét bổ sung đối tượng là người...

Đích đến nào cho nhà ở xã hội?

0
(SGTT) - So với nhà ở thương mại thì nhà ở xã hội bị “phân mảnh” thêm rất nhiều quy định, quy trình cho...

TPHCM sẽ phát triển 35.000 căn hộ nhà ở xã hội...

0
(SGTT) - Sở Xây dựng TPHCM sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan phát triển thêm khoảng 2,5 triệu m2 sàn xây...

Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tăng hơn 5.000...

0
(SGTT) - Theo Bộ Xây dựng, cả nước hiện đã quy hoạch khoảng 8.390 hecta diện tích đất để làm nhà ở xã hội,...

Giao dịch bất động sản, nguồn cung và tồn kho đang...

0
(SGTT) - Năm 2023 được đánh giá là năm chạm đáy của thị trường bất động sản. Vậy tình hình giao dịch, nguồn cung...

Kết nối