Nhân viên khách sạn tình nguyện “cách ly” theo y bác sĩ phòng chống dịch Covid-19

0
2

(TBKTSG Online) – Đội lễ tân của khách sạn Mường Thanh Grand Xa La (Hà Nội) bắt đầu công việc ca chiều của ngày 31-3 sớm hơn thường lệ một chút, bởi tất cả muốn kiểm tra kỹ lưỡng tất cả quy trình công việc trước khi bắt đầu một hành trình “đặc biệt” trong nghề nghiệp của họ: làm việc, sinh hoạt và trú ngụ 24/24 trong khuôn viên khách sạn trong 15 ngày đầu tiên của tháng 4.

Họ là một phần của nhóm 20 nhân sự phục vụ các y bác sĩ tham gia hoạt động chống dịch tại bệnh viện Bạch Mai.

Nhóm nhân viên tình nguyện tham gia phục vụ đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai tại khách sạn Mường Thanh Grand Xa La. Ảnh: MT

Tập đoàn Mường Thanh là doanh nghiệp ngành dịch vụ lưu trú đầu tiên tại Hà Nội tham gia tài trợ phòng nghỉ cho các y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai. Ngay trong tối 31-3, đã có một nhóm 250 cán bộ, y, bác sĩ đầu tiên tới làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn Mường Thanh Grand Xa La. Toàn bộ tập thể cán bộ, y, bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ tới nghỉ ngơi, lưu trú tại khách sạn 4 sao này từ ngày 1-4 đến ngày 15-4.

Một nhóm 20 nhân viên của khách sạn Mường Thanh Grand Xa La sẽ cư trú luôn tại khách sạn sau giờ làm việc, thực hiện đúng quy định “cách ly” theo những người mà họ phục vụ – những y bác sĩ đang nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và cả Hà Nội nói chung.

Để có thể thực hiện được hành động nói trên, ban giám đốc khách sạn xác định cần có sự tình nguyện tham gia của một số nhân viên và đây không phải là nhiệm vụ bắt buộc.

Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La, đơn vị tài trợ địa điểm cách ly cho các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh minh họa: MT

Sau khi nhận được sự chấp thuận từ ban lãnh đạo tập đoàn về việc khách sạn Mường Thanh Grand Xa La sẽ trở thành nơi chốn cho đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong giao đoạn dập dịch bệnh, từ ngày 1-4 đến 15-4, ban quản lý khách sạn đã họp với toàn thể nhân viên, chia sẻ mong muốn của tập đoàn về tham gia vào hoạt động phòng chống dịch bệnh. Thấu hiểu được tinh thần đó, đã có 20 nhân viên đầu tiên tình nguyện tham gia phục vụ và chấp nhận cách ly 24/24 giờ, trước mắt trong 15 ngày.

Một thành viên trong ban giám đốc khách sạn kể rằng trong nhóm nhân viên tình nguyện, có những người trẻ tuổi chưa lập gia đình, có cả những người lớn tuổi đã có vợ chồng và con cái. Hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhưng họ xung phong nhận nhiệm vụ và chấp nhận cách ly với gia đình trong thời gian yêu cầu. Khi làm việc, các nhân viên thay vì mặc đồng phục chuyên dụng của khách sạn sẽ mặc nhiều lớp đồ bảo hộ theo hướng dẫn, tuân theo quy trình bảo hộ của Bộ Y tế để tránh nguy cơ bị lây nhiễm.

Tính đến ngày 1-4, đã có những khách sạn đầu tiên tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM tình nguyện tài trợ chỗ cách ly, dịch vụ ăn uống phục vụ cho các y bác sĩ tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ. Đội ngũnhân viên của các khách sạn tham gia làm việc trong khoảng thời gian này cũng thực hiện cách ly theo quy định.

Bên cạnh việc tài trợ phòng nghỉ, khách sạn Mường Thanh Grand Xa La cũng hỗ trợ nấu ăn tại khách sạn và các dịch vụ khác cho các y bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai. Đóng toàn bộ dịch vụ với khách lưu trú, Mường Thanh Grand Xa La từ ngày 1-4 chỉ chuyên tâm đón đưa các y bác sĩ sau giờ làm việc về nghỉ ngơi tại khách sạn này.

Ông Nguyễn Thế Cường, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid-19 của Tập đoàn Mường Thanh, kỳ vọng các y bác sĩ được đảm bảo sức khỏe cũng như tinh thần trong cuộc chiến đầy thử thách chống dịch bệnh. Mường Thanh không tiết lộ chi phí của chương trình tài trợ này. Nhưng ước tính mỗi ngày chi phí cho dịch vụ lưu trú và ăn uống vào khoảng 300-400 triệu đồng.

Tại TPHCM, từ ngày 1-4 khách sạn TTC (Tân Bình) cũng mở cửa đón các y bác sĩ của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố, đây cũng là nơi lưu trú miễn phí đầu tiên tại TPHCM cho các y bác sĩ của thành phố sau khi tan ca.

Hoạt động này được do Công ty CP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality) phối hợp với Ngân hàng Phương Đông (OCB) thực hiện, tổng chi phí tài trợ trong đợt này hơn 2,5 tỉ đồng/tháng.

Để được tham gia tài trợ nơi ăn ở, TTC Hospitality đã có cuộc họp với Sở Y tế TPHCM và sau khi được đơn vị này xem xét, kiểm tra cơ sở vật chất đã được chấp thuận việc sử dụng khách sạn TTC tại quận Tân Bình làm nơi lưu trú cho các y bác sĩ chống dịch.

Tương tự trường hợp của Mường Thanh Grand Xa La, các nhân viên của khách sạn TTC (Tân Bình) cũng được vận động và tình nguyện tham gia làm việc, cách ly tại khách sạn, phục vụ công tác chống dịch.

Được biết, Chính phủ muốn kêu gọi các khách sạn tham gia làm nơi cách ly cho các y bác sĩ tham gia chống dịch khi tan ca, nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân của họ, góp phần hạn chế rủi ro sau quá trình khám chữa bệnh các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Và trong thời gian sắp tới, danh sách các khách sạn trên cả nước tham gia vào chương trình ý nghĩa này sẽ được nối tiếp và kéo dài.

Vân Ly

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here