Nha Trang đẩy lùi quảng cáo rác

Mới đây tôi và người thân có dịp quay trở lại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để đi du lịch một vài ngày. Điều làm cho tôi và người thân ngạc nhiên là trên các con đường của thành phố biển thuộc miền Trung này bây giờ đã sạch đẹp hơn và hầu như tại các con đường và bên trong các con hẻm không còn các mẩu rao vặt, quảng cáo bôi bẩn và làm nhếch nhác đường phố.

Thành phố Nha Trang thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước nhờ có nhiều bãi biển đẹp và những con đường sạch sẽ.

Mặc dù những nhu cầu mua bán đất, tuyển dụng nhân lực, mua bán dịch vụ tại thành phố Nha Trang luôn cao nhưng để thấy các tờ giấy dán quảng cáo, rao vặt dịch vụ hiện rất khó trên các tuyến đường lớn như Trần Phú, Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thị Minh Khai, Thái Nguyên… Người dân Nha Trang cho biết, để ngăn chặn vấn nạn quảng cáo này, chính quyền thành phố đã có chính sách cho phép người dân, cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu được phép rao vặt, quảng cáo ngay tại các trạm xe buýt.

Theo quan sát của tôi, tại các trạm, nhà chờ xe buýt ở trung tâm thành phố thì nhiều tờ quảng cáo, rao vặt được đánh máy rất rõ ràng trên những tờ giấy trắng A4, từ nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp cho đến việc rao vặt, quảng cáo mua bán đất, khoan cắt bê tông, rút hầm cầu. Do vậy, hiện nay tại các trạm, nhà chờ xe buýt thì nhiều hành khách ngoài việc ngồi chờ xe còn có thể tìm đọc thông tin quảng cáo ngay tại chỗ, hoặc nếu có nhu cầu thì ghi lại thông tin mà bản thân cần đến.

Tôi nghĩ đây cũng là một trong những cách mà các thành phố khác có thể nghiên cứu áp dụng nhằm hạn chế tình trạng các mẩu rao vặt, quảng cáo được dán tràn lan tại các nơi công cộng, trong đó có cột điện, thân cây.

Nguyễn Đước (TPHCM)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here