Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Nhà thờ có kiến trúc Gothic nằm giữa đồng lúa ở Bình Định

Du lịchHành trình - Điểm đếnNhà thờ có kiến trúc Gothic nằm giữa đồng lúa ở Bình...
Tiểu chủng viện Làng Sông hay còn gọi là nhà thờ Làng Sông là một công trình kiến trúc tôn giáo đẹp ở “xứ Nẫu” Bình Định. Tiểu chủng viện nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 10km, giữa những đồng lúa của huyện Tuy Phước.
Tiểu chủng viện nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 10km, giữa những đồng lúa của huyện Tuy Phước. Ảnh: Vietnamplus

Tiểu chủng viện Làng Sông có cảnh quan đẹp, là một trong những trung tâm truyền giáo đầu tiên của miền Trung. Nơi đây còn được biết đến là một trong những cơ sở in ấn đầu tiên, góp phần xây dựng, quảng bá và phát triển chữ Quốc ngữ – bên cạnh nhà in Tân Định (Sài Gòn) và nhà in Ninh Phú (Hà Nội).

Tiểu chủng viện Làng Sông hay còn được người dân địa phương gọi là “Nhà thờ Lòng Sông”. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Theo Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Bình Định, tiểu chủng viện Làng Sông còn được người dân địa phương gọi là “Nhà thờ Lòng Sông”. Theo những người già kể lại, trước kia nhà thờ Lòng Sông có tên gọi là nhà thờ Làng Sông, vì bao quanh là vùng ruộng đồng, sông nước, nhưng rồi tấm biển đề ở cổng nhà thờ qua thời gian, bị phai mờ nên khi sửa lại theo phát âm của người địa phương, chữ “làng” được chuyển thành “lòng” và tên gọi đó được giữ lại cho đến bây giờ.

Nơi đây được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, một lối kiến trúc đặc trưng của người châu Âu. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Tiểu chủng viện Làng Sông nằm giữa một gò cao, bao quanh là hào nước mát rượi với những hàng cây sao xanh cổ thụ. Nhìn từ xa, nhà thờ nằm nổi bật trên màu xanh biếc của mặt nước và những hàng cây. Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, một lối kiến trúc đặc trưng của người châu Âu trong xây dựng nhà thờ và cung điện nhà thờ.

Chính diện thánh đường kết hợp cùng những tòa nhà hai tầng đối xứng tạo nên vẻ bề thế, uy nghi. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Từ ngoài nhìn vào, chính diện thánh đường kết hợp cùng những tòa nhà hai tầng đối xứng tạo nên vẻ bề thế, uy nghi. Phần chính diện của nhà thờ được trang trí bằng những khung ô đối xứng, các bông gió trang trí, và những hoa văn hoạ tiết, cổng vòm nhọn quen thuộc trong lối xây dựng kiến trúc thánh đường.

Du khách chụp ảnh tại khuôn viên nhà thờ. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Đã qua nhiều thế kỷ, trải qua sự tàn phá của thời gian nhưng nhà thờ Làng Sông vẫn giữ được gần như nguyên vẹn những nét kiến trúc cổ xưa với từng bậc cầu thang gỗ, từng khung cửa chạm khắc tỉ mỉ ở mặt tiền và thánh đường tạo ấn tượng mạnh với du khách ngay khi bước vào nhà thờ.

Nguyễn Tuấn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Dấu xưa – Hồn phố: Về thăm Sa Đéc, đô thị cổ bên dòng Sa Giang

0
(SGTT) - Là đô thị lâu đời, Sa Đéc vẫn lưu giữ những “dấu xưa” còn tồn tại cho đến ngày nay và được thể hiện rõ qua các ngôi nhà cổ. Dấu xưa – Hồn phố: Thăm ngôi đình gần 200 năm tuổi ở Bình Đại, Bến Tre ...

Khám phá ‘thung lũng lửa’ ở Nevada, Mỹ

0
(SGTT) - Valley of Fire State Park - công viên thung lũng lửa là khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng tại bang Nevada, Mỹ. Nơi đây thu hút nhiều du khách đến tham quan bởi những dãy núi đá sa thạch màu đỏ bắt mắt. Trekking khám phá...

‘Mùa vàng’ trên ruộng bậc thang Kon Tu Rằng

0
(SGTT) - Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy không trải dài tầng tầng lớp lớp như ruộng bậc thang ở miền Bắc, nhưng Kon Tu Rằng lại mang một vẻ đẹp riêng, là “điểm nhấn” nổi bật giữa...