Nguyễn Ngọc Tư và lời tỏ tình cùng sách

0

Huỳnh Kim thực hiện

Tại Hội sách Cần Thơ lần thứ nhất (ngày 26 đến 31-3), nhà văn Nguyễn Ngọc Tư sẽ ký tặng sách mới cho bạn đọc vào sáng 28-3. Dịp này, chúng tôi đã trò chuyện với tác giả tản văn Đong tấm lòng, do NXB Trẻ vừa ấn hành.

Sài Gòn Tiếp Thị: Ba năm trời viết lách, giờ chọn ra 32 tản văn để có Đong tấm lòng. Năm rồi chị viết có cực nhọc nhiều như hồi mấy năm trước không?

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: – Tôi nghĩ bản thân viết là cực nhọc rồi. Ngày xưa cực nhọc vì áp lực kiếm tiền, giờ tôi sống được bằng sách thì nhọc thứ khác. Đó là đi tìm những cảm hứng mới, những đề tài mới, cách thể hiện mới. Tôi không cố ép mình mới một cách gượng gạo, nhưng nhu cầu phải mới là một điều tự nhiên, như trẻ con luôn xúc động trước áo mới, đôi giày mới.

Sau gần nửa tháng xuất bản, bạn đọc đánh giá Đong tấm lòng hay buồn và hiện đại. Bởi chị đang “quan tâm đến mối quan hệ giữa người với người, những rạn nứt trong tâm hồn, những tổn thương không thấy được bằng mắt thường”. Chị có thể nói thêm điều gì về cuốn sách?

bia-sach-NNT-1

– Đây là tuyển tập tản văn mà tôi nghĩ có lối viết khá gần truyện ngắn, có những cái cấu tứ như truyện, chỉ là nhân vật chưa đủ da thịt. Phần mộng của sách cũng ít hơn những cuốn tản văn trước, vốn đi vào những nhớ thương bảng lảng. Vì mộng ít, nên thực tế nhiều, mà thực tế thì bén nhọn, gây đau. Chắc vậy mà bạn đọc kêu buồn. Tôi phát hiện ra, vượt qua giọng văn buồn cũng là một thách thức thú vị, có dịp tôi sẽ thử (cười).

Đặc biệt ở tác phẩm này, lần đầu tiên chị tự vẽ 11 bức minh họa. Vài bạn đọc nói bất ngờ khi Nguyễn Ngọc Tư vẽ. Những minh họa này, cùng với bìa của Nguyễn Lê Duy làm cho Đong tấm lòng đẹp giản dị mà sang trọng. Chị có thấy vậy không?

– Bìa của Duy dễ thương, chắc chắn rồi (cười). Còn tôi chỉ vu vơ chơi. Mà chính khi vẽ xong tôi cũng bất ngờ chuyện mình có thể vẽ ra… hình. Đây gần như là những bức vẽ đầu tay của tôi, và cũng không hứa hẹn nhiều về chúng. Mình không quen làm những việc mà mình không tự tin, chắc chắn.

Và chị mong gặp được những gì tại hội sách đầu tiên ở miền Tây này?

– Cảnh bạn đọc mua sách và chở về bằng… taxi. Cảnh hội sách đông người, và mặt mũi ai cũng háo hức. Thú thật, tôi lang thang ở miền Tây cũng nhiều, nhưng chưa từng gặp tủ sách gia đình nào đủ lớn, đủ nhiều, đủ đa dạng để làm tôi choáng ngợp, ao ước. Một hội sách giữa lòng miền Tây, là một lời tỏ tình từ sách mà tôi rất mong sẽ được nhiều người đáp lại.

[box type=”download”] Cần Thơ tổ chức Hội sách đầu tiên ở miền Tây

Từ ngày 26 đến 31-3-2015, tại công viên Lưu Hữu Phước, thành phố Cần Thơ tổ chức Hội sách lần thứ nhất, cũng là hội sách đầu tiên ở 13 tỉnh, thành miền Tây Nam bộ. Theo ban tổ chức, với chủ đề Sách – tri thức và văn hóa, đã có hơn 230 gian hàng của các đơn vị phát hành sách, nhà xuất bản trên toàn quốc tham gia hội sách này. Theo ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, đây là hội sách lớn thứ hai ở Việt Nam (sau TPHCM); là sự kiện văn hóa tôn vinh những giá trị của sách trong đời sống xã hội, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Tuần lễ Hội sách Cần Thơ sẽ miễn phí vào cửa và gửi xe kèm các chương trình giảm giá bán sách từ 20% trở lên. Hội sách do UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Cục Công tác phía Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hội Xuất bản Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Tổng công ty cổ phần Phát hành sách TPHCM cùng tổ chức.[/box]

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here